Đây là lý do tại sao mọi người dường như có nhiều tiền hơn bạn

0
10

Nguồn tin : NDH.vn – Người đồng hành

Đây là lý do tại sao mọi người dường như có nhiều tiền hơn bạn

Bạn khá chắc những người này không kiếm được nhiều hơn mình. Chiếc xe mới, căn nhà mới và chuyến du lịch đắt tiền đều là kết quả hào nhoáng của một loạt các quyết định ẩn dưới bề mặt. Thông thường, những gì chúng ta không nhìn thấy là sự đánh đổi hoặc hậu quả của chính những hành động này.

Bạn thấy những gì người khác muốn bạn nhìn thấy

Đây là điều quan trọng cần nhớ khi chúng ta đang xem xét chi tiêu của một ai đó. Các nhà kinh tế học và tâm lý học nói rằng chúng ta quan tâm đến đẳng cấp của bản thân, đặc biệt so với người cùng tuổi. Điều này có thể phản ánh qua cách tiêu tiền: Chúng ta có thể mất lòng tự trọng nếu nghĩ mình tiêu ít hơn mức trung bình và tự tin hơn khi nghĩ mình tiêu nhiều hơn.

Thái độ này dẫn đến hiện tượng “tiêu thụ dễ thấy”: người giàu mua đồ xa xỉ để phô trương sức mạnh kinh tế và nâng cao vị thế xã hội của mình. Thuật ngữ này được nhà kinh tế Thorstein Veblen giới thiệu trong cuốn sách “The Theory of the Leisure Class” (Lý thuyết về tầng lớp nhàn rỗi) năm 1899.

Mọi người có xu hướng phô ra những gì đẹp đẽ, xa hoa

Các nhà kinh tế kể khẳng định rằng “tiêu dùng dễ thấy”, áp lực xã hội về chi tiêu và “bắt kịp xu hướng” không chỉ giới hạn ở những người giàu có. Một số người tin rằng thói quen “khoe của” đang ngày càng len lỏi vào cuộc sống của chúng ta, cứ lướt qua Facebook của bạn mà xem.

“Rất nhiều quyết định của chúng ta dựa chủ yếu vào hiệu ứng so sánh này”, nhà kinh tế học hành vi Fernando Zapatero ở đại học Nam California (Los Angeles, Mỹ) nói. Zapatero tin rằng so sánh bản thân với những người khác có thể thúc đẩy thành công. Suy nghĩ “làm sao tôi có thể làm tốt hơn?” thúc đẩy một số người làm việc chăm chỉ hơn, đầu tư nhiều hơn và kiên trì vượt qua những khó khăn. Ngược lại, điều này cũng có thể khiến người ta lãng phí tiền vào những thứ phù du và bỏ lỡ những điều thực sự quan trọng, các nhà hoạch định tài chính nói.

Bạn không thể nhìn thấy những gì người khác từ bỏ

Nhà lập kế hoạch tài chính Lisa Kirchenbauer của công ty quản lý tài sản Omega ở Arlington, Virginia (Mỹ) cho biết “chi tiêu vô ý” là một vấn đề đối với một số khách hàng. Nhiều người không hề có khái niệm gì về việc tiền của mình đang đi đâu và luôn lo lắng rằng bản thân đang lãng phí tiền bạc vào những điều sai trái.

“Chúng tôi cố gắng giúp khách hàng đưa ra những lựa chọn có chủ ý về những gì quan trọng đối với họ, chứ không phải với hàng xóm hay những thành viên khác trong gia đình”, Kirchenbauer nói. Đầu tiên, bà yêu cầu khách hàng theo dõi chi tiêu của bản thân rồi hỏi về các giá trị và giúp đặt ra mục tiêu dựa trên các giá trị đó.

Có thể những người “giàu có” bạn nhìn thấy đang phải oằn lưng trả nợ

Xác định mục tiêu tài chính có thể giúp mọi người thay đổi hành vi, Kirchenbauer khẳng định. Ví dụ, nếu muốn nghỉ hưu sớm thì một người sẽ tự biết cắt giảm chi tiêu vào những thứ không cần thiết để dành dụm tiền. Điểm mấu chốt ở đây là mọi người phải xác định được thứ gì là cần thiết, nhà lập kế hoạch tài chính Marguerita Cheng ở công ty quản lý tài sản toàn cầu Blue Ocean Gaithersburg, Maryland (Mỹ) nhấn mạnh. Nhiều người nghĩ thuê người giúp việc là “thừa tiền”. Tuy nhiên, đây lại là điều cần thiết đối với một gia đình 3 con và bố mẹ đều đi làm.

Chú ý hơn trong chi tiêu sẽ giúp chúng ta tập trung vào điều quan trọng: cuộc sống của bản thân chứ không phải của người khác. Còn lỡ có nổi máu ghen tị khi thấy ai đó có lối sống xa hoa, hãy nhớ đó chỉ là bề nổi và rất có thể những người đó đang nợ nần chồng chất, Kirchenbauer nói.

Link gốc : http://ndh.vn/day-la-ly-do-tai-sao-moi-nguoi-duong-nhu-co-nhieu-tien-hon-ban-20170911012114153p5c128.news

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here