Địa ốc 24h: Từ ngày mai, giá nhà sẽ tăng vì quy định mới?

0
6

Nguồn tin : Bizlive.vn

 Địa ốc 24h: Từ ngày mai, giá nhà sẽ tăng vì quy định mới?

Xung quanh việc mua nhà ở hình thành trong tương lai, tại Điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định rõ, “yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trước khi bán nhà cho khách hàng do một ngân hàng thương mại có đủ năng lực cam kết bảo lãnh”.

Mới đây, để quy định này thêm chặt chẽ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 25/6/2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng.

Theo đó, một trong những nội dung quan trọng trong thông tư mới vừa được ban hành và sẽ thay thế Thông tư 07/2015 là những quy định chặt chẽ trong việc bảo vệ quyền lợi của khách mua nhà ở hình thành trong tương lai. Điểm đáng chú ý trong Thông tư 13 là từ ngày mai (15/11), khi khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai, các ngân hàng thương mại sẽ đứng ra bảo lãnh thay cho chủ đầu tư. (Xem thêm)

Mới đây, báo chí đưa tin, 66 căn shophouse được chủ đầu tư Vimefulland tung ra thị trường, nhưng rất nhiều khách hàng e ngại về những vấn đề pháp lý liên quan đến các quy định về nhà phố thương mại và đặc biệt thị trường chuyển nhượng mua bán ở đây đem đến những rắc rối khi xuất hiện những nghi vấn về việc bán “chênh” trốn thuế.

Theo điều tra của phóng viên, thoạt đầu, nhân viên bán hàng giới thiệu các shophouse có giá trên hợp đồng khoảng 12 tỷ đồng/căn 120m2. Một mức giá khá hời với vị trí đắc địa. Tuy nhiên, người bán hàng cho biết, đó chỉ là giá trên hợp đồng, người mua sẽ phải trả 18 tỷ đồng tiền chênh.

Theo giải thích của một nhân viên kinh doanh ở đây cho biết, việc đóng tiền chênh như vậy nhằm 2 mục đích và nó sẽ có lợi cho cả người bán và người mua: Người mua đỡ phải chịu khoản thuế từ số tiền ngoài hợp đồng và cũng có lợi cho chủ đầu tư vì cũng bớt phải đóng thuế. (Xem thêm)

Tiếp tục kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Một trong các vấn đề lớn nhất của dự án này đó là phương án về vốn. Ở dự thảo nghị quyết phục vụ phiên thảo luận toàn thể ngày 13/11, tổng mức đầu tư dự án là 22.938 tỷ đồng. 

Dự thảo nêu hai phương án về nguồn vốn bổ sung, ngoài 5.000 tỷ đồng đã được Quốc hội quyết.

Cụ thể, phương án 1: Bố trí bổ sung 15.000 tỷ đồng trong số 80.000 tỷ đồng cho các dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 ngày 10/11/2016 của Quốc hội và 2.938 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu; trường hợp không đủ thì bố trí từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016-2020. (Xem thêm)

Trên địa bàn quận 3, hệ số điều chỉnh giá đất ở đường Cách Mạng Tháng Tám và đường Nguyễn Phúc Nguyên từ 2,956 đến 5,121 tùy theo vị trí.

Đối với dự án tuyến Metro số 2 trên địa bàn quận 1, hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ tại đường Cách Mạng Tháng Tám từ 2,822 đến 4,078 tùy theo vị trí và đất sản xuất kinh doanh là 3,314.

Trên địa bàn quận Tân Phú, hệ số điều chỉnh giá đất ở và đất sản xuất kinh doanh trọn đường Trường Chinh là 5,93. (Xem thêm)

Dự án khu đô thị Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh được phê duyệt quy hoạch từ năm 2009. Đến năm 2013, đồ án quy hoạch phân khu xây dựng 1/2000 khu VIII đã được UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt. 

Đến tháng 11/2017, dự án khu đô thị Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh có quy mô 97,58 ha, thuộc Khu đô thị Tây Bắc đã được cấp phép quy hoạch tỷ lệ 1/500 do Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc giao cho Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư.

Trước đó, CTCP Địa ốc Alibaba giới thiệu về dự án đến khách hàng, và cho biết Địa ốc Alibaba đang trong giai đoạn xin phép đầu tư dự án nói trên.
Theo nguồn tin của BizLIVE có được, Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh vừa mới được thành lập trong tháng 10/2017, ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. (Xem thêm)
Theo báo cáo này, Hong Kong tiếp tục dẫn đầu danh sách là thị trường có chi phí cho thuê văn phòng cao nhất trên thế giới, tạo nên tác động không nhỏ đến cơ cấu về chi phí của bất động sản trên toàn cầu.   
Trái với tình hình ổn định trong quý 2/2017, quý 3 ghi nhận nhiều biến động trên khắp các thị trường về chi phí thuê văn phòng. Giá thuê tăng dẫn đến chi phí thuê cao kỷ lục tại các thành phố như: Paris, Frankfurt, Amsterdam, và Brussels. Điều này được cho là do các yêu cầu về “hậu Brexit” được hiện thực hóa và các hợp đồng thuê văn phòng bắt đầu có hiệu lực tại các thị trường này. Đồng Euro tăng giá cũng là một trong những yếu tố làm tăng chi phí thuê theo chỉ số của Savills. (Xem thêm)

Link gốc :http://bizlive.vn/dia-oc/dia-oc-24h-tu-ngay-mai-gia-nha-se-tang-vi-quy-dinh-moi-3411255.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here