[Chân dung doanh nghiệp] ThuDuc House: Trở lại sau thời kỳ bị đầu tư tài chính “kìm chân”

0
0

Nguồn tin :  vinacorp.vn

[Chân dung doanh nghiệp] ThuDuc House: Trở lại sau thời kỳ bị đầu tư tài chính “kìm chân”

Sớm thành công ở cả phân khúc cao cấp lẫn bất động sản vừa túi tiền…

Được thành lập vào năm 1992, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức – ThuDuc House (mã TDH) tiền thân là Công ty Quản lý và Phát triển Nhà Thủ Đức. Năm 2000, ThuDuc House chính thức thành lập và hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với vốn điều lệ ban đầu 15 tỷ đồng.

Sau hơn 25 năm hình thành và phát triển, cuối năm 2017 TDH có vốn điều lệ gần 820 tỷ đồng, tổng tài sản đạt hơn 2.873 tỷ đồng. Bất động sản là nền tảng phát triển của TDH với mục tiêu duy trì tỷ trọng doanh thu tối thiểu 60% tổng doanh thu Tập đoàn. Bên cạnh đầu tư và kinh doanh bất động sản, ngành phụ là xuất nhập khẩu, xây dựng….

Hoạt động đầu tư bất động sản của TDH có mặt khắp các “điểm nóng” trên cả nước: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Nha Trang, Đà Lạt, và Long An. TDH cũng đi đầu trong việc hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài có kinh nghiệp xây dựng chung cư cao cấp – Công ty Daewon (Hàn Quốc) – để thực hiện sản phẩm Cantavil, trung tâm thương mại văn phòng 30 tầng. Bên cạnh đó, các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền của TDH được khách hàng đánh giá cao do mật độ xây dựng thấp, chất lượng công trình, vị trí thuận lợi và tiện ích.

Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính 

Năm 2005 – 2010, TDH ghi dấu ấn trong hành trình phát triển của mình bằng việc tiêu thụ nhanh chóng sản phẩm từ vừa túi tiền đến cao cấp như Cantavil giai đoạn 1 (Q. 2); khu nhà ở Bình An (Q.2), khu nhà ở Phước Long (Q.9)… Tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân của giai đoạn 2005 – 2010 của TDH đạt mức 53,2%/năm.

… nhưng đầu tư tài chính đã “kìm chân” TDH

Năm 2011, khi nền kinh tế chỉ mới xuất hiện vài tín hiệu cho thấy chu kỳ suy thoái của thị trường bất động sản sắp diễn ra, TDH gây bất ngờ với kết quả kinh doanh sụt giảm đến 86,8% so với năm trước đó, thấp nhất trong vòng 7 năm gần nhất. Nguyên nhân chính yếu đến từ việc tài sản tập trung chủ yếu vào đầu tư tài chính từ 3 năm trước.

Từ năm 2008, như nhiều doanh nghiệp thành công và lắm tiền khác, TDH đầu tư mạnh vào hoạt động tài chính, với hơn 36% tổng tài sản của TDH nằm ở đầu tư tài chính dài hạn khác (đã loại trừ phần đầu tư vào các công ty liên kết, liên doanh).

Rủi ro đầu tư dàn trải đã không loại trừ TDH khi lãi suất tăng nóng và thị trường chứng khoán ảm đạm. Phải mất đến hơn 5 năm, thậm chí gần 10 năm, TDH mới thoát ra được các khoản đầu tư tài chính.

  Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính

Năm 2015, TDH thanh hoán các khoản đầu tư, tăng cường thu hồi nợ, giảm tồn kho để tạo ra nguồn tiền mặt đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư. Với những nỗ lực trên, năm 2016, TDH ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng 192,5% so với năm trước, chủ yếu đến từ đầu tư kinh doanh bất động sản.

Bao giờ cho đến ngày xưa?

Năm 2017, kết quả kinh doanh của TDH tiếp tục khả quan, ghi nhận năm thứ 2 liên tiếp tăng trưởng cao; đầu tư tài chính chỉ còn chiếm 4% tổng tài sản; vay nợ giảm, chiếm hơn 20% tổng tài sản.

Đồng thời, ngay trong tháng 4/2018, TDH liên tiếp khởi công và công bố ra thị trường 2 dự án nhà ở Citrine Apartment tọa lạc trên đường Tăng Nhơn Phú, Q.9 và dự án TDH Riverview tọa lạc P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức sau thời gian dài “ở ẩn” cho thấy TDH đã sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới sau thời kỳ tái cấu trúc tài chính mạnh mẽ 2014 – 2015.

Nhưng bao giờ cho đến ngày xưa là câu hỏi không dễ trả lời đối với doanh nghiệp từng nhiều năm liền luôn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận cao, EPS luôn ở mức trên 6.000 đồng/cổ phần; vay nợ ngắn và dài hạn rất thấp.

Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính 

TDH dự trình mức chia cổ tức năm 2017  bằng tiền tỷ lệ 10% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 15%. Năm 2018, TDH dự kiến đưa ra kế hoạch lợi nhuận giảm 6% so với năm 2017. Dù vậy, giới phân tích đánh giá, với tiềm lực tài chính, quỹ đất và sự khéo léo trong nắm bắt chuyển động của thị trường bất động sản, TDH sẽ tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng trong những năm tới.

Link gốc : http://vinacorp.vn/chan-dung-doanh-nghiep-thuduc-house-tro-lai-sau-thoi-ky-bi-dau-tu-tai-chinh-kim-chan-n70429.html

Web Hosting Z.com tốc độ cao - Sale Up To 25%!
Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here