“Xẻ thịt” biển Đà Nẵng (KỲ I): Sống ở biển nhưng không dễ xuống biển

0
82

Nguồn tin :  Diễn đàn doanh nghiệp – enternews.vn

“Xẻ thịt” biển Đà Nẵng (KỲ I): Sống ở biển nhưng không dễ xuống biển

Bít lối xuống biển

Ngày 20/3/2018, hàng chục người dân tập trung bên ngoài dự án Lancaster Nam Ô để phản đối việc Tập đoàn Trung Thủy dựng hàng rào chắn. Người dân cho hay việc chủ đầu tư lập hàng rào đã chặn đường ra biển của người dân.

Theo người dân, việc quy hoạch và cấp phép dự án là việc của chính quyền. Tuy nhiên, chủ đầu tư không có quyền bịt lối ra biển của người dân và cũng không được quyền sở hữu mặt biển. “Tôi yêu cầu chính quyền và chủ đầu tư phải giải quyết điều này để đảm bảo quyền lợi cho người dân”, một người dân Nam Ô bức xúc.

Theo tìm hiểu, dự án Lancaster Nam O Resort có tên dự án Khu đô thị Sinh thái Nam Ô được UBND TP Đà Nẵng giao cho Công ty CP Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm. Sau đó được sang nhượng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy và tiếp theo đó là Công ty Cổ phần Trung Thủy-Đà Nẵng với mức giá cuối cùng trả cho TP Đà Nẵng là 63 tỷ đồng cho 10ha dự án sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.

Trước những bức xúc của người dân, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã xuống hiện trường thị sát vụ việc.

Người đứng đầu thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo: “Quận Liên Chiểu phải xem lại dự án bao lâu rồi chưa triển khai, chủ trương của thành phố và Luật biển là bãi biển của dân, không thể có cái hàng rào này. Phải có con đường đi xuống cho dân, bãi cát phải trả lại cho cộng đồng”, Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vụ việc nêu trên, Công ty Cổ phần Trung Thủy-Đà Nẵng cho biết công ty chính thức nhận quyết định đầu tư từ năm 2010 nhưng đến tháng 5/2017 mới được chính quyền TP.Đà Nẵng được tạm giao đất sạch và được chính quyền địa phương yêu cầu bảo vệ khu đất được giao.

Để đảm bảo về mặt an ninh, trật tự và an toàn khu vực nói riêng và thành phố nói chung, chính quyền đã yêu cầu Trung Thủy Đà Nẵng làm hàng rào tạm (không có việc xây đường rào kiên cố). Trung Thủy Đà Nẵng cũng đã tuyển dụng nhiều người dân địa phương phụ trách an ninh cho khu vực này trong suốt thời chuẩn bị triển khai dự án.

Doanh nghiệp “cát cứ” bãi biển

Việc người dân không có lối đi xuống biển không chỉ diển ra ở “điểm nóng” Nam Ô như vừa nói ở trên mà dọc bãi biển Đà Nẵng, đoạn từ ngã ba Phạm Văn Đồng đến khu vực giáp với Quảng Nam, nếu quan sát thì không khó để nhận thấy tình trạng “cát cứ” biển Đà Nẵng của các doanh nghiệp. Vệt đất dọc bờ biển của con đường này đã biến thành nhà hàng, resort…. chắn lối xuống biển gây bức xúc cho người dân bởi sống ở thành phố biển nhưng không có lối xuống biển.

Đường Hồ Xuân Hương chỉ còn kéo dài đến đường Võ Nguyên Giáp

Tại chương trình HĐND với cử tri vừa diễn ra vào giữa tháng 11/2017, theo cử tri Nguyễn Văn Thu (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) thì việc lối đi xuống biển của người dân bị các resort “chiếm” là vấn đề đã kéo dài từ nhiều năm trước, tại các buổi tiếp xúc cử tri người dân phản ánh rất nhiều và rất bức xúc.

“Chúng tôi thấy rằng những đói hỏi của người dân rất là chính đáng, sống ở thành phố biển nhưng không tiếp cận được với biển. Thành phố đã nhiều lần cam kết quy hoạch xây dựng dự án nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy gì”, ông nói nói.

Củ tri Nguyễn Văn Thu cũng đặt vấn đề: “Tôi xin phép thay mặt người dân Ngũ Hành Sơn nói riêng và TP Đà Nẵng nói chung tha thiết yêu cầu TP trả lời dứt khoát: Thứ nhất, có mở được lối đi từ đường Hồ Xuân Hương xuống biển hay không? Nếu được thì khi nào mở? Nếu không, thì tại sao không? Thứ hai, khi nào thì triển khai thi công 4 đường xuống biển đã được quy hoạch? Và thời gian hoàn thành là lúc nào?”.

KỲ II: NHỨC MẮT VỚI DỰ ÁN HOANG VEN BIỂN ĐÀ NẴNG

KIỀU VŨ

 

Link gốc : http://batdongsan.enternews.vn/khong-gian-song/xe-thit-bien-da-nang-ky-i-song-o-bien-nhung-khong-de-xuong-bien-20180509093009.html  

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here