Dự án sai phạm trong khu tái định cư 160ha ở Thủ Thiêm của ai?

0
161
Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 1

Theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt năm 1996, khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM, được chia làm 5 khu chính gồm: Khu vực lõi, khu dân cư phía bắc, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía đông, khu châu thổ phía nam.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 2

Trong đó, khu tái định cư 160ha được định hướng về phía đông, giáp ranh phạm vi lập quy hoạch. Hiện tại, khu tái định cư Bình Khánh (phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM) có diện tích 38,4ha đã được xây dựng. Dự án thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư cho các hộ dân thuộc 5 phường trung tâm của khu đô thị Thủ Thiêm, gồm 3 khu: Khu 30,2ha Bình Khánh có 4.216 căn hộ, khu 38,4ha Bình Khánh có 6.220 căn hộ, khu 17,3ha An Phú – Bình Khánh có 1.844 căn.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 3

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi khu tái định cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, UBND TP đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích 144,6ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư. 

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 4

Đáng chú ý, UBND TP.HCM chấp thuận chuyển mục đích sử dụng hơn 30ha đất của Công ty Thế kỷ 21 tại dự án Khu du lịch, văn hóa, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi hơn 30ha đất sạch thuộc 90,2ha khu tái định cư Nam Rạch Chiếc. Sau đó, TP lại chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang đầu tư kinh doanh nhà ở.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 5

Trong việc này, TP.HCM không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời điểm giao đất. Cụ thể, đó là dự án Khu dân cư hơn 30ha mang tên The Water Bay tại số 26 Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, của chủ đầu tư Công ty Thế kỷ 21, Tập đoàn Novaland, là đơn vị hợp tác phát triển dự án.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 6

Dự án này được triển khai trong những năm qua, nằm dọc đại lộ Mai Chí Thọ, bên cạnh đảo Kim Cương với cây cầu vừa được đưa vào sử dụng. Quy mô dự án với 300.000 m2, 12 block nhà, có 5.000 căn hộ, 3.000 officetel, 250 shophouse nhưng hiện bất động một thời gian dài.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 7

Cuối tháng 5/2018, cầu bắc qua đảo Kim Cương trị giá 500 tỷ đồng cùng với tuyến đường xuyên dự án khu dân cư này được đưa vào sử dụng, kết nối đại lộ Mai Chí Thọ với khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi và vào trung tâm thành phố.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 8

Nằm bên mé sông Sài Gòn, phía tây thuộc dự án này là bến du thuyền khá sang trọng được mở và hoạt động những năm qua.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 9

Sau nhiều năm xây dựng, Khu dân cư The Water Bay chỉ hiện hữu 3 block nhà ở đã hoàn thiện, gắn logo của Công ty Thế kỷ 21.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 10

Tuy nhiên, công trình này từ khi hoàn thiện đến nay vẫn đang để trống, không có người ở, xung quanh hàng rào khóa kín cửa, cỏ mọc um tùm bao phủ khuôn viên khu nhà.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 11

Bên trong khuôn viên The Water Bay, hệ thống cảnh quan hồ nước, cầu, đường sá, cây xanh đã được xây dựng nhưng vắng bóng người.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 12

Hàng rào xung quanh dự án được dựng cao quá đầu người, bên trong các khu đất đang bị bỏ hoang.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 13

Ba chiếc cần cẩu của dự án ngưng hoạt động, các khối nhà tua tủa móng sắt đang gỉ sét.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 14

Công trình đắp chiếu một thời gian dài, hiện chỉ có vài nhóm công nhân cải tạo hệ thống cảnh quan bên trong.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 15

Giàn giáo công trình chất thành từng đống.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 16

Hệ thống trộn bê tông bên trong dự án nằm giữa khoảng đất cỏ mọc um tùm.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 17

Khu nhà mẫu của dự án im lìm, vắng bóng khách tham quan.

Du an sai pham trong khu tai dinh cu 160 ha o Thu Thiem cua ai? hinh anh 18

Vị trí dự án The Water Bay. Ảnh: Google Maps.

Chiều 7/9, Thanh tra Chính phủ thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM. Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết năm 1996, Thủ tướng quyết định đầu tư xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm gồm khu đô thị mới và khu tái định cư có tổng diện tích 930ha.

Cụ thể, kết luận xác định 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Về khu tái định cư 160ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất. Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do khiếu kiện kéo dài.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm. Đồng thời, rà soát từng trường hợp cụ thể để có cách giải quyết phù hợp.

Theo Zing News

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here