Tỷ phú châu Á hoãn IPO tránh ‘sóng gió’ thị trường

0
74

Tỷ phú châu Á hoãn IPO tránh ‘sóng gió’ thị trường

(NDH) Giai đoạn nhà đầu tư bán tháo không phải là thời điểm thích hợp để công ty gọi vốn.

Từ tỷ phú viễn thông Ấn Độ đến nhà sản xuất ghế massage của Singapore, doanh nhân châu Á đang gác lại việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong bối cảnh thị trường mới nổi đi xuống.

Công ty Bharti Airtel của tỷ phú Sunil Mittal hoãn thương vụ 8 tỷ USD cho mảng kinh doanh thiết bị không dây ở châu Phi khoảng nửa năm. Kế hoạch ban đầu là “lên sàn” ở London vào tháng 3/2019.

Tuần trước, doanh nhân Ron Sim của Singapore xác nhận dừng kế hoạch tái niêm yết công ty mẹ của Osim, hãng ghế massage lớn nhất châu Á, tại Hong Kong. STX Entertainment, hãng phim Mỹ được tập đoàn công nghệ Pony Ma Tencent của Trung Quốc đầu tư, cũng có động thái tương tự.

Các thương vụ khác bao gồm công ty âm nhạc trực tuyến của Tencent (dự định IPO ở Mỹ) và công ty bất động sản Ấn Độ Lodha Developers (kế hoạch gọi 55 tỷ rupee, tương đương 749 triệu USD).

Biến động đang đe dọa năm IPO thành công của châu Á. Các công ty gây quỹ với tốc độ nhanh nhất 8 năm và thu về 81,3 tỷ USD từ IPO trong năm nay, cao hơn mức 71,6 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2017, theo dữ liệu của Bloomberg.

Công ty châu Á hoàn thành IPO với tốc độ nhanh nhất 8 năm. Ảnh: Bloomberg.

Bên cạnh những thương vụ tốt nhất, khu vực đóng góp cả 3 trong 5 IPO thất bại tệ nhất thế giới năm nay.

Một số công ty ra mắt thành công cũng ảnh hưởng mạnh từ đợt bán tháo trên thị trường. Tính đến 29/10, hãng điện thoại thông minh Xiaomi của Trung Quốc mất 29% kể từ khi bắt đầu giao dịch vào tháng 7, dù từng gọi được 5,4 tỷ USD.

Unlock Your Glutes – Conversion Monster!

Nguồn tin :  vinacorp.vn

Link gốc : http://vinacorp.vn/ty-phu-chau-a-hoan-ipo-tranh-song-gio-thi-truong-n87278.html

Loading...

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here