Đến lượt ngành thịt heo Australia rơi vào khủng hoảng vì giá thấp, chi phí thức ăn cao

0
155

Ngành thịt heo Australia đang gặp phải vấn đề về cả giá thấp và chi phí sản xuất quá cao.

Khủng hoảng này đã khiến nhiều hộ chăn nuôi đi vào đường cùng, trong khi những người sống sót hầu như cho biết chưa từng phải trải qua khó khăn nào như hiện tại.

“Đây có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất ngành công nghiệp phải trải qua và có thể trong 12 tháng qua nó đã tác động lớn tới việc tiết kiệm tiền”, ông Jock Charles của trang trại Berrybank gần Ballarat, Victoria cho biết.

“Với tình hình hiện tại, chúng tôi có thể lỗ khoảng 100 USD mỗi con heo”, ông nói thêm.

Trang trại gia đình này thường nuôi 20.000 con heo, nhưng giống với tất cả nhà sản xuất heo tại Australia, họ đã ngừng sản xuất bằng cách chặn chương trình sinh sản thông thường.

Gia đình ông Charles cũng tự trồng ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi và trong một năm bình thường, năng suất cũng đáp ứng được gần một nửa yêu cầu nhưng với thời tiết hạn hán trong năm nay, sản lượng vụ mùa đông sẽ xuống mức thấp nhất trong một thập kỉ.

Nguồn ngũ cốc khan hiếm và chi phí tăng cao, khoảng 460 USD/tấn, đang là vấn đề lớn đối với với ngành gia súc gia cầm như chăn nuôi heo.

“Giá heo đang khiến nhiều người chịu áp lực lớn nhưng nó còn có thể buộc một số hộ chăn nuôi phải rời khỏi ngành này”, ông Rob van Barneveld của SunPork, nhà sản xuất thịt heo tư nhân lớn nhất của Australia, nói.

“Chúng tôi đang có giá ngũ cốc cao nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại”.

Thức ăn chăn nuôi chiếm 60 – 70% chi phí sản xuất, và hiện một tấn ngũ cốc nghiền trộn lẫn với các loại hạt có giá 600 USD.

Chi phí thức ăn chăn nuôi tăng với tốc độ chóng mặt khiến trang trại của ông, bà Daryl và Deb Hancock gần như phải ngừng sản xuất để cố gắng sống sót.

den luot nganh thit heo australia roi vao khung hoang vi gia thap chi phi thuc an cao
Ảnh: ABC News/Tim Lee.

Sự sụt đổ bất ngờ của ngành thịt heo

Ngành thịt heo Australia đã tận hưởng 3 năm tuyệt vời, cho đến khi sản xuất vượt tiêu thụ vào đầu năm ngoái.

Quá nhiều heo, với thị trường thặng dư khoảng 6%, đã đẩy giá giảm mạnh.

Hầu hết thịt heo tươi của Australia được đưa vào thị trường nội địa và chỉ 10% xuất khẩu, vì vậy ngành công nghiệp bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

Trong khi, vào giữa năm nay, triển vọng tệ hơn đối với vụ ngũ cốc mùa đông và nhu cầu cao đối với cỏ khô khiến giá thức ăn chăn nuôi bắt đầu tăng.

Công ty Australian Pork Limited (APL) thừa nhận một số nhà sản xuất đã rời khỏi ngành, nhưng vẫn chưa xác định chính xác số lượng.

“Chúng tôi nghĩ trong 6 tháng qua, chúng tôi đã thiệt hại giá trị tương đương khoảng 10.000 con heo trong tổng số 285.000 con”, ông Andrew Spencer, Giám đốc điều hành của APL, cho biết.

Theo một số cách nào đó, ngành thịt heo đã trở thành nạn nhân của chính thành công của nó, khi kho gen và việc quản lí tốt hơn đã giúp tốc độ tăng trưởng nhanh hơn và cho năng suất cao hơn.

Mặc dù vậy, vẫn có một số tin tốt đối với ngành là người dân Australia đang tiêu thụ thịt heo nhiều hơn.

Cụ thể, tiêu thụ thịt heo bình quân đầu người tại quốc gia này đã tăng từ 8 kg lên 12 kg trong vòng 7 năm qua và vẫn có xu hướng đi lên.

Thịt heo đã giành vị trí loại thịt đỏ được tiêu thụ nhiều thứ hai thế giới từ thịt bò.

APL tin các chiến dịch quảng bá đổi mới của ngành là nhân tố dẫn tới sự thay đổi này, trong khi ông Hancock cho rằng, các chương trình nấu ăn đã giúp thịt heo xuất hiện nhiều hơn trên các bàn ăn.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Weight loss 

Nguồn : Vietnambiz.vn

Link gốc : https://vietnambiz.vn/den-luot-nganh-thit-heo-australia-roi-vao-khung-hoang-vi-gia-thap-chi-phi-thuc-an-cao-107660.html

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here