Báo cáo KQKD Q4 của Qualcomm: Cho thấy một số thành công sau nhiều thất bại

0
83

Báo cáo KQKD Q4 của Qualcomm: Cho thấy một số thành công sau nhiều thất bại

* Báo cáo ngày thứ 4, 7/11, sau khi thị trường đóng cửa

* Kỳ vọng doanh thu: $5,53 tỷ

* EPS: $0.82

Một trong những công ty sản xuất chip điện tử lơn snhaast thế giới, Qualcomm (NASDAQ:) là công ty phòng thủ trong gần 5 năm, sau một chuỗi thất bại đã gây áp lực lên giá cổ phiếu/ Điều này khiến báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2018 càng quan trọng; đây là thời điểm cho Qualcomm có thể thể hiện các mục tiêu tài chính của họ.

Chỉ trong năm vừa qua, Qalcomm đã phải đối mặt với nhiều sự kiện, bắt đầu với thương vụ 120 tỷ USD, âm mưu chiếm đoạt của đối thủ Broadcom (NASDAQ:), mà cuối cùng đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump ngăn chặn hồi tháng 3.

Cùng với sự hỗn loạn của công ty năm 2018: sự sụp đổ tháng 7 khi mất 44 tỷ USD để mua lại NXP Semiconductors (NASDAQ:), nhưng bị luật pháp Trung Quốc từ chối phê duyệt.

Đồng thời, cho đến nay, Qualcomm vẫn chưa thể giải quyết tranh chấp bằng sáng chế lâu dài với Apple Inc. (NASDAQ:) và Huawei Technology Co Ltd (SZ:). Sau khi cạn kệt hầu hết các động lực tăng trưởng, chỉ còn một chút tâm lý tích cực thúc đẩy giá cổ phiếu.

QCOM tuần 2015-2018

QCOM tuần 2015-2018

Thật vậy, cổ phiếu của công ty có diễn biến kém hiệu quả trong 5 năm vừa qua, chủ yếudo cổ phiếu công ty đối thủ cạnh tranh. Trong khi , chỉ số ngành tăng 141% trong 5 năm qua, cổ phiếu Qualcomm chỉ tăng nhẹ 12%, đóng cửa ở mức $63,63 ngày thứ 3.

Thua so với Apple, Nhu cầu chậm lại

Chúng tôi không thấy Qualcomm sẽ phục hồi nhanh chóng trong thời gian tới. Công ty này đã mất đi việc kinh doanh với Apple nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới khi cả 2 công ty đều rơi vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài. CFO của Qualcomm George Davis trong tháng 7 nói rằng Apple dường như sẽ không sử dụng modems điện thoại của họ cho các thế hệ iPhone tiếp theo và Qualcomm không tính đến doanh thu từ Apple trong kế hoạch của họ.

Một thách thức khác đối với Qualcomm cũng như là nhà sản xuất linh kiện bán dẫn nói chung là trong vòng đời hiện tại, nhu cầu về chip đạt đỉnh, doanh số điện thoại đang suy yếu và tiền điện tử giảm mạnh. Nhà đầu tư không còn tha thiết nhiều với ngành công nghiệp này kể cả nếu Qualcomm vượt qua dự báo đối với vào thứ Tư.

Trong dài hạn, công ty này là một trong những người dẫn đầu của công nghệ không dây được biết đến với cái tên 5G. Nhưng có quá ít dữ liệu về khi nào công ty có thể giao hàng và mất bao lâu để 5G trở thành mũi nhọn trong doanh thu của Qualcomm.

Theo như dự báo, nhà sản xuất linh kiện bán dẫn sẽ giảm 11% EPS so với một năm trước xuống mức $0,82 còn doanh thu giảm 7% ở mức 5,53 tỷ USD.

Mục tiêu tài chính của Qualcomm là tăng mạnh ở EPS. Công ty hướng đến mức $6,75 – $7,50 trong năm tài chính 2019. Chúng tôi cho rằng đó là mục tiêu quá tham vọng trừ phi công ty có thể giải quyết được vấn đề liên quan đến giấy phép cũng như tìm ra cách để đa dạng hóa doanh thu.

Lời kết

Mặc dù nhu cầu thấp và tranh chấp luật pháp sắp tới, chúng tôi cho rằng giá cổ phiếu Qualcomm sẽ không giảm. Sau thất bại của thương vụ NXP, công ty đã triển khai chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 30 tỷ USD để đền bù cho nhà đầu tư. Việc này và tỷ lệ cổ tức hấp dẫn 4% sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu mặc dù chúng có thể vẫn ở ngưỡng hiện tại.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin doanh nghiệp

Nguồn : investing.com

Link   https://vn.investing.com/analysis/bao-cao-kqkd-q4-cua-qualcomm-cho-thay-mot-so-thanh-cong-sau-nhieu-that-bai-705

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here