Tại sao Bộ trưởng năng lượng Ả rập có thể khiến giá dầu giảm sâu hơn?

0
65

Tại sao Bộ trưởng năng lượng Ả rập có thể khiến giá dầu giảm sâu hơn?

Đối với , bộ trưởng năng lượng Ả Rập Xê Út thường là người có tiếng nói cuối cùng. Điều này được thể hiện hôm thứ Ba khi Khalid al-Falih người đã chủ trì bộ năng lượng của Ả Rập Xê Út trong vòng 3 năm rưỡi vừa qua, cam kết rằng họ sẽ cung cấp sản lượng dầu thô cần thiết để đảm bảo nguồn cung khi mà lệnh trừng phạt của Mỹ với dầu Iran có hiệu lực trong 11 ngày tới.

Ả Rập Xê Út có thể sẽ cần bổ sung thêm vào sản lượng hiện tại khoảng 1 – 2 triệu thùng/ngày theo Falih. Số lượng này tương đương với khoảng ¼ – ¾ số lượng 2,71 triệu thùng/ngày được tạo ra ở Iran vào cao điểm trong tháng 5. Nếu lượng dầu từ Ả Rập đưa ra đúng như cam kết, và sản lượng từ Nga cũng như Mỹ cũng tăng như dự báo vậy ảnh hưởng của lệnh trừng phạt Iran sẽ nằm trong tầm kiểm soát hoặc thậm chí dường như không nhận thấy được.

Bán tháo dầu lớn nhất trong 3 tháng

Vì vậy, tốt nhất là lời của Bộ trưởng Ả rập về tăng sản lượng khiến giá dầu giảm gần 5% trong ngày, tạo ra đà bán tháo mạnh nhất trong 3 tháng – có lẽ không phải như ông dự kiến, mặc dù giá dầu thô không thực sự có lợi cho một nhà sản xuất dầu mỏ như Ả rập xê út.

Biểu đồ ngày của dầu

Biểu đồ ngày của dầu

Tuy nhiên hiệu ứng lời nói của Falih về dầu cũng là điều hiển nhiên trong tháng 9 khi ông công khai bác bỏ các yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc Ả rập sẽ tăng sản lượng để hạ giá dầu – khi giá đang dao động trong ngưỡng cao nhất trong 4 năm. Thời điểm đó, Trump đã buộc nhóm OPEC do Ả rập dẫn đầu “cắt giảm phần còn lại của thế giới” bằng cách đẩy giá lên ngất ngưởng trong cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11.

Trong khi các phương tiện truyền thông cho biết Trump đã nghiêm trọng yêu cầu Ả rập và Nga có thoả thuận riêng để tăng sản lượng và hạ nhiệt giá dầu, phản ứng công khai của Falih đối với Trump là: “Tôi không ảnh hưởng đến giá cả”. Trái ngược với những gì ông nói, giá dầu đã tăng 3% trong phiên giao dịch tiếp theo.

Không phải lúc nào cũng như thế này

Tuy nhiên, cũng có những lúc Bộ trưởng năng lượng của Ả rập không có lời nào để nói về dầu. Falih, đặc biệt đã gặp khó khăn trong việc đưa thị trường chấp nhận câu chuyện của ông về dầu thô trong những ngày đầu của ông tại văn phòng vào năm 2015, khi giá giảm sâu theo từng ngày do tình hình dư thừa cung trên toàn cầu. Trước tình hình căng thẳng như vậy, khủng hoảng giá dầu giai đoạn năm 2014-2017 đã xoá sạch 75% giá trị thị trường, cũng tạo ra một sự nghiệp lừng lẫy của người tiền nhiệm Falih, ông Ali Al-Naimi, trước đó có thời gian đã làm việc 30 năm với vai trò là Bộ trưởng Năng lượng Ả rập xê út.

Trước đây, mỏ dầu Embargo 1973 của Ả rập đã có kết quả trái chiều với nhà Vua và OPEC. Điều này khiến Falih hôm qua đã phải cam kết sẽ không quay trở lại hành động như vậy, và sẽ trở nên trách nhiệm hơn với vai trò là nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Cam kết của ông và tác động ngược lại của nó đối với mong muốn của Ả rập để ổn định giá dầu ở ngỡng $70 – 80.

Dầu WTI có thể giảm xuống dưới $60, dầu Brent giảm dưới $70

Nếu các chỉ báo kỹ thuật là đúng, dầu WTI có thể tăng lên ngưỡng quan trọng $65 sau đó giảm về ngưỡng $60 hoặc thậm chí sâu hơn. Đồng thời, giá dầu cũng có thể vượt ngưỡng hỗ trợ $75 và về dưới ngưỡng $70 trong tháng 4. Cả hai loại dầu này đều tăng gần 30% trong năm nay, đà bán 2 tuần vừa qua khiến mức tăng giảm còn một nửa.

Biểu đồ ngày dầu Brent

Biểu đồ ngày dầu Brent

Bỏ qua yếu tố kỹ thuật sang một bên, Mỹ bất ngờ tăng lên hơn 22 triệu thùng cũng gây áp lực về giá.

Sự đảm bảo của Falih về việc cung dầu – một yếu tố làm giảm quan ngại của nhà đầu tư xoay quanh vấn đề lệnh trừng phạt Iran và đà tăng dầu đầu năm nay – có thể làm dịu Ả rập sau vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi.

Ả rập xê út: Một quốc gia đang “trong khủng hoảng”

Ả rập là một quốc gia đang trong “khủng hoảng” sau vụ ám sát “khốc liệt” của nhà báo Khashoggi, Falih cho biết sau khi tung ra chi tiết cách Ả rập cung cấp thêm hơn 10 triệu thùng/ngày ra thị trường, để hỗ trợ nguồn cung.

Tình trạng bất thường của Bộ trưởng năng lượng Ả rập không ảnh hưởng đến nhà đầu tư dầu trong phiên hôm qua.

John Kilduff, đối tác tại quỹ đầu tư năng lượng New York, Again Capital cho biết:

“Họ muốn được xem là Steady Eddie của thị trường và họ đang cung cấp quá nhiều dầu để làm xao lãng sự chú ý về việc nhà báo Khashoggi. Điều này không tốt cho giá”.

Dominick Chirichella thuộc Viện quản lý Năng lượng tại New York cho biết ông đã quyết định duy trì quan điểm thận trọng đối với dầu trong ngắn hạn, một phần vì “tâm lý tiêu cực từ các ý kiến của Ả rập về tăng sản xuất”.

Nguồn : investing.com

Link https://vn.investing.com/analysis/tai-sao-bo-truong-nang-luong–rap-co-the-khien-gia-dau-giam-sau-hon-664

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here