Xem trước cuộc họp OPEC: Cắt giảm cung là điều cần cam kết

0
73

Xem trước cuộc họp OPEC: Cắt giảm cung là điều cần cam kết

Bài viết này được dịch sang tiếng Việt từ bài viết nguyên bản bằng tiếng Anh.

Các bộ trưởng đang họp tại Vienna, Áo hôm nay đối với cuộc họp 6 tháng một lần của OPEC và OPEC+. Các nước xuất khẩu dầu dự kiến sẽ thảo luận về khả năng cắt giảm sản lượng trong năm tới. Có một sự đồng thuận cho việc cắt giảm, nhưng con số chính xác vẫn còn đang đàm phán. Theo thảo luận, tổng sản lượng giảm dao động từ 1,0 – 1,3 triệu thùng/ngày.

Tóm tắt nhanh

Vào tháng 11/2016, OPEC đã quyết định sẽ cùng Nga và bất kỳ nước nào không thuộc OPEC muốn tham gia kế hoạch – cắt giảm tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày. Giá dầu diễn biến chậm với thông tin, nhưng cuối cùng, giá dầu đã giảm, cung và cầu bắt đầu tương đồng. Tuy nhiên việc triển khai không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Ả rập xê út cắt giảm hơn phân bổ dự kiến ​​của mình, trong khi Iraq và Kazakhstan giảm nhẹ sản xuất nhưng không đạt mức dự kiến ​​phân bổ của họ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khác đã bù đắp cho sản lượng dư thừa với sự suy giảm tự nhiên. Sản lượng từ Venezuela, Angola và bây giờ Iran đã giảm. Riêng Venezuela và Iran đã giảm 1,3 triệu thùng/ngày ra khỏi thị trường.

Tại cuộc họp OPEC và OPEC + tháng 5/2018, họ đã quyết định duy trì trần sản xuất tổng thể nhưng khuyến khích các nhà sản xuất có công suất dự phòng cung nhiều hơn để đảm bảo thị trường được đáp ứng tốt khi các lệnh trừng phạt mới đối với dầu Iran có hiệu lực vào tháng 11. Giá dầu tăng trong suốt mùa hè và đạt mức cao vào đầu tháng 10, với giá dầu đứng đầu ở mức trên $85/thùng.

Biểu đồ ngày Brent

Biểu đồ ngày Brent


Kể từ đó, giá dầu đã giảm đáng kể, với Brent chỉ đẩy lên trên $62/thùng. Đó là do một loạt các yếu tố bao gồm việc tăng nguồn cung Mỹ, các ngân hàng đầu tư bán vị thế lâu dài, tweets từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, lệnh miễn trừ phút cuối cho xuất khẩu dầu của Iran và tăng sản xuất từ một số nhà sản xuất OPEC. Ả rập Xê út sản xuất khoảng 11,2 triệu thùng/ngày trong tháng 11 (theo Platts), cao hơn mức phân bổ 10,06 triệu thùng/ngày.

Các vị thế OPEC

Điều này đưa chúng ta đến cuộc họp tuần này, khi một ủy ban kỹ thuật khuyến cáo rằng nhóm đã cắt giảm sản xuất 1,3 triệu thùng/ngày. Mặc dù giá thấp, sự đồng thuận là quan trọng nhưng phải được bảo đảm. Dưới đây là tóm tắt các vị thế khác nhau.

  • Ả rập xê út: Bộ trưởng dầu mỏ Khalid al Falih hỗ trợ việc cắt giảm nhưng không hỗ trợ các nhà sản xuất khác giảm sản lượng. Ông ta nói rằng Ả rập xê út sẽ không chịu gánh nặng cắt giảm một mình. Điều này có nghĩa là UAE, Kuwait, Iraq, Nga và Kazakhstan phải cùng đồng ý cắt giảm và thực sự tuân theo.
  • Nga:Tổng thống Vladimir Putin đã đồng ý thêm Nga vào Hiệp ước OPEC+, nhưng điều này không đảm bảo bất kỳ sự cắt giảm nào. Nga không bảo đảm nhiều công ty dầu mỏ của Nga hợp tác cắt giảm hoàn toàn. Điều này đặc biệt khó khăn vì các công ty này đã sắp xếp để tăng sản lượng. Tuy nhiên, sản lượng của Nga thường giảm trong những tháng mùa đông và điều này có thể thúc đẩy Nga chấp nhận ít nhất là cắt giảm trong ngắn hạn.
  • Iran: Các đại biểu OPEC Iran không hài lòng trong cách các cuộc họp OPEC gần đây được tiến hành. Iran tuyên bố rằng Ả rập xê út và Nga đã đưa ra quyết định và thiết lập chính sách cho phần còn lại của nhóm mà không cần tham khảo ý kiến ​​các thành viên khác. Có một số sự thật về điều này, và nó được phản ánh trong quyết định gần đây của Qatar để rời OPEC vào năm 2019. Iran muốn thấy các thành viên OPEC mà đang sản xuất quá mức cắt giảm cụ thể. Sản lượng của quốc gia này đã giảm đáng kể trong tháng 11: nó chỉ sản xuất 2,98 triệu thùng/ngày trong tháng trước, giảm 310.000 thùng/ngày, theo Platts.
  • Iraq: Sản lượng của Iraq vẫn liên tục trên mức phân bổ, đạt 4,76 triệu thùng/ngày trong tháng 10, mặc dù đã giảm nhẹ trong tháng 11 do thời tiết khắc nghiệt tại Vịnh Ba Tư. Iraq đang tìm cách tăng sản lượng, đặc biệt là từ các mỏ phía bắc. Bộ trưởng dầu mỏ Ả rập đã đến Baghdad nhiều lần gần đây và chứng minh việc cắt giảm của Iraq sẽ là điều cần thiết đối với bất kỳ thỏa thuận nào, đặc biệt là xem xét thói quen vượt sản xuất của quốc gia này.

Trong khi đó, cả Canada và Hoa Kỳ đều không tham gia OPEC hoặc OPEC+, nhưng cả hai nước đều tham gia cuộc họp ở Vienna. Quyết định cắt giảm sản lượng dầu của tỉnh Alberta bắt đầu từ tháng 1 năm nay là yếu tố quan trọng trong thị trường dầu mỏ toàn cầu mà không được trông đợi. Tổng thống Trump đã đưa ra ý kiến rõ ràng trong một tweet khi Bộ trưởng dầu mỏ của Ả rập Xê út và Nga gặp riêng tư. Ông nhắc lại mong muốn của mình với giá dầu thấp, nói rằng:

“Hy vọng rằng OPEC sẽ giữ dầu như vậy, không bị hạn chế. Thế giới không muốn thấy, hoặc cần thấy, giá dầu cao hơn! ”

Sự hiện diện thực sự của người Mỹ tại cuộc họp OPEC, tuy nhiên, đến dưới hình thức Đại diện đặc biệt cho Iran, theo Brian Hook. Hook báo cáo đã gặp Bộ trưởng Dầu mỏ Ả rập hôm thứ Tư, có lẽ là để thảo luận về các lệnh trừng phạt Iran. Bao nhiêu dầu trong lệnh trừng phạt sẽ biến mất khỏi thị trường, và trong bao lâu, là yếu tố quan trọng trong tính toán của OPEC. Bộ trưởng dầu mỏ Iran vẫn chưa đến Vienna khi cuộc họp này diễn ra.

Ngoài OPEC, các nhà quan sát thị trường cũng nên chú ý đến của EIA, sẽ được công bố hôm nay.

Nguồn : investing.com

Link https://vn.investing.com/analysis/xem-truoc-cuoc-hop-opec-ca-t-giam-cung-la-dieu-can-cam-ket-798

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here