Thủ tướng: Phải bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân làm ăn chân chính

0
61

Thủ tướng: Phải bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân làm ăn chân chính

Kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phải đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy nhưng không có nghĩa là kìm hãm sự phát triển.

Lãnh đạo Chính phủ cho hay, năm 2019, phải rà soát lại toàn bộ các thể chế, các quy định pháp luật, bảo đảm công khai minh bạch, tạo môi trường không tham nhũng…

“Phải bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân làm ăn chân chính và cán bộ, công chức, viên chức yên tâm cống hiến cho đất nước. Không vì chống tham nhũng mà trì trệ trong hành động”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

Thủ tướng cũng đồng ý với các đề nghị đẩy mạnh quyết liệt hơn nữa phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm. “Không để các địa phương phải ôm tài liệu ra bộ này, bộ khác xin việc này việc khác, xếp hàng chờ đợi. Phương thức quản lý đó lạc hậu rồi, anh cần phân cấp trao quyền mạnh mẽ”. Với những trường hợp làm sai, làm trái pháp luật, người đứng đầu Chính phủ cho rằng phải tăng cường kiểm tra, đôn đốc.

Để năm 2019 đạt kết quả cao hơn năm 2018, Thủ tướng nhìn nhận, không phải dễ dàng để đạt tăng trưởng 6,7-6,8%, thậm chí hơn 7% khi mà “mẫu số” năm 2018 đã khá lớn, quy mô nền kinh tế ngày càng tăng và bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Cho rằng đây là việc khó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu triển khai nghiêm túc, sáng tạo, kịp thời, quyết liệt những nội dung của Nghị quyết 01 và 02.

Lãnh đạo Chính phủ quán triệt tinh thần chỉ đạo, điều hành quyết liệt, cụ thể và đặc biệt cần thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát thực hiện ở từng cấp, từng ngành. Sự quyết liệt đôn đốc là kinh nghiệm thực tiễn rút ra trong năm 2018 và từ đầu nhiệm kỳ.

Cùng với đó, Thủ tướng nhấn mạnh cần phát huy thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội đối với hệ thống hành chính nhà nước và khu vực sản xuất kinh doanh. Ông yêu cầu tìm mọi giải pháp xóa bỏ các rào cản, khơi thông mọi nguồn lực, phát huy tinh thần tự hào dân tộc, tạo ý chí vươn lên mạnh mẽ trong mọi tầng lớp xã hội, để tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2019 và thời gian tới.

Đối với các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết và sắp ký kết, Thủ tướng đặt câu hỏi lớn cho các Bộ trưởng, lãnh đạo các địa phương “Tâm thế chuẩn bị để mang lại lợi ích cho dân tộc, cho doanh nghiệp, người dân là gì?”. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu không để bị động trong vấn đề này.

Thủ tướng cũng cho rằng cần quan tâm phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, tránh tình trạng sân trước, sân sau, chống tham nhũng.

Nguồn tin : NDH.vn – Người đồng hành

Link gốc:  http://ndh.vn/thu-tuong-phai-bao-ve-doanh-nghiep-doanh-nhan-lam-an-chan-chinh-20181228085259221p145c151.news

Loading...

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng: Phải bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân làm ăn chân chính tại chuyên mục Vĩ mô của Thời sự. Xin cảm ơn!

Sách và phần mềm tốt nhất – Xem ngay

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here