Nghị sĩ Mỹ ví đề xuất xây tường của Trump ‘như yêu sách tiền chuộc’

0
94

Nghị sĩ Mỹ ví đề xuất xây tường của Trump ‘như yêu sách tiền chuộc’

“Chúng ta cần cải cách toàn diện chính sách nhập cư và tăng cường an ninh biên giới, nhưng chúng ta không thể trả 2,5 tỷ hay 5 tỷ USD và lãng phí tiền thuế cho một yêu sách tiền chuộc khi Donald Trump quyết định đóng cửa chính phủ và biến dân Mỹ thành con tin. Đây là điều phi lý”, ABCdẫn phát biểu của nghị sĩ đảng Dân chủ Hakeem Jeffries.

Tổng thống Trump yêu cầu Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách khoảng 5 tỷ USD để xây bức tường dọc theo khu vực biên giới Mỹ – Mexico nhằm ngăn người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, đề xuất này bị quốc hội Mỹ phản đối quyết liệt và các nghị sĩ chỉ chấp thuận khoản chi 1,3 tỷ USD cho các biện pháp an ninh dọc biên giới.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Hakeem Jeffries. Ảnh: AP.

Đáp lại, Trump tuyên bố sẽ để chính phủ Mỹ đóng cửa cho tới khi nào ngân sách xây tường biên giới được thông qua, đồng thời đe dọa sẽ đóng toàn bộ tuyến biên giới với Mexico.

Bất đồng giữa hai bên khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12 do không thông qua được dự luật chi tiêu mới. Đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ đóng cửa 3 lần một năm kể từ năm 1978.

“Trách nhiệm của chúng tôi trong chính phủ là quản lý nguồn ngân sách. Những gì Donald Trump và các thành viên đảng Cộng hòa muốn làm là lãng phí 5 tỷ USD tiền thuế cho bức tường biên giới như thời Trung cổ, chẳng khác nào một giải pháp từ thế kỷ 5 áp dụng cho vấn đề của thế kỷ 21”, Jeffries chỉ trích.

Jeffries cho biết lãnh đạo phe Dân chủ tại hạ viện và thượng viện Mỹ sẽ nhanh chóng làm việc để mở cửa lại chính phủ vào ngày 3/1, khi đảng Dân chủ chính thức nắm quyền đa số tại hạ viện.

Nguồn tin : NDH.vn – Người đồng hành

Link gốc:  http://ndh.vn/nghi-si-my-vi-de-xuat-xay-tuong-cua-trump-nhu-yeu-sach-tien-chuoc–2018123111158194p145c151.news

Loading...

Bạn đang đọc bài viết Nghị sĩ Mỹ ví đề xuất xây tường của Trump ‘như yêu sách tiền chuộc’ tại chuyên mục Vĩ mô của Thời sự. Xin cảm ơn!

Sách và phần mềm tốt nhất – Xem ngay

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here