3 diễn biến quan trọng đối với thị trường dầu trong tuần này

0
47

3 diễn biến quan trọng đối với thị trường dầu trong tuần này

Bài viết này được dịch sang tiếng Việt từ bài viết nguyên bản bằng tiếng Anh

Ba diễn biến quan trọng đối với thị trường đã xảy ra trong tuần này. Nó sẽ có tác động trong dài hạn, trung hạn và ngắn hạn.

1. Dự trữ dầu của Ả rập

Ả Rập xê út đã công bố kết quả chính thức của cuộc kiểm toán từ bên thứ ba về trữ lượng dầu của họ. Theo các chuyên gia tư vấn dầu khí DeGolyer và MacNoughton, trữ lượng dầu của họ hiện ở ngưỡng 263,1 tỷ thùng (con số này không bao gồm phần dầu của Ả rập xê út tại khu vực trung lập mà nó chia sẻ với Kuwait).

Việc công bố thông tin này rất có ý nghĩa vì hai lý do. Đầu tiên, nó chứng minh nghi ngờ về lượng dự trữ do họ tự báo cáo của Ả Rập Xê Út là không có cơ sở. Rõ ràng, Ả Rập đã không khiến công chúng hiểu lầm về khối lượng và khả năng phục hồi của dầu. Thứ hai, Ả Rập đã chọn công bố thông tin này trước khi Aramco lên kế hoạch bán trái phiếu. Việc bán này nhằm tăng tiền cho kế hoạch mua bán của Aramco đối với người khổng lồ hóa dầu Saudi, Sabic (SE: ). Theo Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Khalid al-Falih, việc bán trái phiếu sẽ phải công bố một số số liệu kế toán của Aramco. Có vẻ như rõ ràng rằng việc công bố lượng dự trữ chính thức tại thời điểm này được thiết kế để tăng cường hoạt động chào bán trái phiếu Aramco.

2. Xuất khẩu dầu Iran

Dữ liệu sơ bộ từ tháng 12 năm 2018 cho thấy xuất khẩu của Iran nằm trong phạm vi dự kiến ​​theo các lệnh Miễn trừ giảm (SRE) do Hoa Kỳ cấp. Nếu có bất cứ điều gì, xuất khẩu Iran tháng mười hai sẽ thấp hơn dự kiến. Khoảng 950.000 thùng mỗi ngày là lượng dầu Iran mà 8 quốc gia được phép nhập khẩu theo chế độ trừng phạt mới của Hoa Kỳ. Con số này không bao gồm Hy Lạp, Ý và Đài Loan, các nước không tiết lộ SRE của họ. Theo TankerTrackers.com, xuất khẩu dầu Iran đạt gần 942.000 thùng mỗi ngày trong tháng 12, thấp hơn mức cho phép. Xuất khẩu đến đến Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đều dưới mức hạn ngạch SRE của họ. Tuy nhiên, có khoảng 370.000 thùng dầu mỗi ngày vẫn đang được vận chuyển mà không có đích đến rõ ràng.

Nhà đầu tư kỳ vọng rằng xuất khẩu dầu Iran tới người nhận SRE sẽ tăng lên khi các quốc gia này xóa rào cản hậu cần liên quan đến việc tiếp tục mua dầu Iran và nhảy qua các vòng tài chính mà Hoa Kỳ đã thiết lập. Trên thực tế, Ấn Độ gần đây đã nói rằng gần đây họ đã bắt đầu trả tiền cho dầu Iran hoàn toàn bằng đồng Rupee (trước đây họ đã trả bằng tiền Rupee và Euro). Iran sẽ có thể sử dụng đồng Rupee để thanh toán cho các sản phẩm của Iran như các chính sách của SRE cho phép.

Tất nhiên, ngay khi các dịch vụ hậu cần này được đưa ra, ngưỡng SRE sẽ được các nhà hoạch định chính sách Mỹ đánh giá lại, những người có thể quyết định thu hồi chúng vào tháng 4.

3. Giá dầu thô tăng đáng kể sau khi giảm mạnh trong tháng 12

Việc giá dầu tăng đang được hỗ trợ, gồm thông tin tích cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và việc OPEC cắt giảm sản lượng. Cụ thể hơn, Ả Rập tuyên bố đã cắt giảm xuất khẩu dầu trong tháng 1 xuống còn 7,2 triệu thùng mỗi ngày và sẽ cắt giảm hơn nữa trong tháng 2 xuống còn 7,1 triệu thùng mỗi ngày. Al-Falih nói rằng Ả Rập Xê Út đã hạ việc sản xuất dầu xuống còn 10,2 triệu thùng mỗi ngày mặc dù họ chỉ đồng ý cắt giảm tới ngưỡng 10,311 triệu thùng mỗi ngày trong cuộc họp cuối cùng của OPEC.

Wall Street Journal báo cáo rằng một quan chức của OPEC cho biết Ả rập đang nhắm mục tiêu $80/thùng. Đây có thể là một mức giá mà họ mong muốn dựa trên ngân sách của Ả Rập năm 2019, nhưng nó không phải là một mục tiêu thực tế ngay bây giờ và bộ trưởng dầu mỏ Saudi biết điều này. Ả Rập có thể sẽ cắt giảm sản lượng dầu nhiều hơn so với cam kết, nhưng đừng hy vọng họ sẽ cắt giảm nhiều hơn nữa tại thị trường này. Ả Rập đang nhắm vào người mua Trung Quốc và sẽ cần duy trì xuất khẩu ở một mức nhất định nếu họ không muốn nhượng lại vị thế là nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Trung Quốc. Mặc dù vậy, Nga và Ả Rập Xê Út đang hợp tác với nhau trong khuôn khổ hợp tác OPEC-Non-OPEC, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường Trung Quốc ngày càng thắt chặt.

Nguồn : investing.com

Link https://vn.investing.com/analysis/3-dien-bien-dau-tren-thi-truong-944

Loading...

Bạn đang đọc bài viết 3 diễn biến quan trọng đối với thị trường dầu trong tuần này tại chuyên mục Phân tích Hàng hoá của Thị trường chứng khoán. Xin cảm ơn!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here