Kinh tế và Giải trí

Thứ Bảy, Tháng Một 18, 2020
  • Home
  • Thời sự

Kinh tế và Giải trí

|

Liên hệ : 0905134839

Nên đọc

Bé 3 tháng tuổi tử vong vì viêm màng não do bệnh viện nói chỉ bị cảm cúm

Bé 3 tháng tuổi tử vong vì viêm màng não do bệnh viện nói chỉ bị cảm cúm The Yoga...

4 địa chỉ bún nước ở TP HCM được các tín đồ ẩm thực yêu thích

Bún nước Cô Huyền:Bún nước Cô Huyền:Bún nước Cô Huyền: Là một trong những hàng bún nước đầu tiên...

Nghệ An giành 13 giải Nhất tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia

Nghệ An giành 13 giải Nhất tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia Baby Sleep Miracle ...

22 quốc gia ký thư chung chỉ trích Trung Quốc về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương Tất Thăng | ĐKN 10 giờ trước Người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương dưới sự giám sát của lực lượng quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Uyghur American)

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã ký một bức thư chung chỉ trích việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc, theo BBC.

Các chuyên gia và các nhóm nhân quyền của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết Trung Quốc đang giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác trong các trại tập trung. Nhưng phía Trung Quốc vẫn một mưc tuyên bố rằng người Duy Ngô Nhĩ đang được giáo dục trong “các trung tâm dạy nghề” để chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Tuyên bố được BBC gọi là “chưa từng có” được ký bởi các đại sứ nhân quyền của 22 quốc gia bao gồm Anh, Canada, Nhật Bản… trong đó trích dẫn các báo cáo về “những nơi giam giữ quy mô lớn, có sự giám sát và hạn chế khắp mọi nơi, đặc biệt nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương”. Bức thư cũng thúc giục Trung Quốc cho phép các nhà quan sát quốc tế và độc lập của LHQ “tiếp cận Tân Cương một cách có ý nghĩa”.

Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Geneva, John Fisher cho biết tuyên bố này nhằm gây áp lực để Trung Quốc ngừng “đối xử tàn ác với người Hồi giáo ở Tân Cương”. “Tuyên bố chung không chỉ quan trọng đối với người dân ở Tân Cương, mà cả mọi người trên khắp thế giới, những người phụ thuộc vào cơ quan nhân quyền hàng đầu của Liên Hợp Quốc để quy trách nhiệm cho ngay cả những quốc gia hùng mạnh nhất”, ông nói với BBC.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4d573f6__

Tại sao người đàn ông Duy Ngô Nhĩ phải đau khổ thốt lên- Tôi thà bắn mẹ và vợ mình còn hơn

Theo bằng chứng được BBC thu thập, chỉ trong một thị trấn ở Tân Cương, hơn 400 trẻ em đã mất cả cha lẫn mẹ vì họ bị giam giữ. Nhiều người bị gom vào đây, đó dường như là một hình phạt cho việc bày tỏ đức tin của họ thông qua việc cầu nguyện hoặc mang mạng che mặt, hay thậm chí vì có các mối quan hệ ở nước ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh đã phủ nhận kết quả điều tra do BBC và nói: “Nếu có trường hợp nào mất con, hãy cho chúng tôi tên tuổi và chúng tôi sẽ tìm kiếm cháu”, theo BBC. Tuy nhiên ông Lưu không đưa ra giải thích nào liên quan tới 400 trường hợp trẻ bị mất cả cha lẫn mẹ do họ bị đưa vào trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ.

Tuy bức thư của 22 quốc gia là một động thái cứng rắn gần như là đầu tiên của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, nhưng mới chỉ là một bức thư chung, nó có ít tính ngoại giao hơn một tuyên bố chính thức được đọc tại hội đồng, hoặc một nghị quyết của Liên Hợp Quốc được đệ trình để bỏ phiếu. Các nhà ngoại giao nói với Reuters rằng, quyết định ký bức thư chung được đưa ra do lo ngại về sự trả đũa chính trị và kinh tế từ Bắc Kinh.

 

Nguồn tin : dkn.tv
Link gốc : https://www.dkn.tv/the-gioi/22-quoc-gia-ky-thu-chung-chi-trich-trung-quoc-ve-van-de-nguoi-duy-ngo-nhi-o-tan-cuong.html

Bạn đang đọc bài viết 22 quốc gia ký thư chung chỉ trích Trung Quốc về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Tất Thăng | ĐKN 10 giờ trước

Người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương dưới sự giám sát của lực lượng quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Uyghur American) tại chuyên mục Thời sự quốc tế của Thời sự quốc tế. Xin cảm ơn!

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -

Mới nhất

Giá vàng ngày 18/1: Tăng lên 43,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng ngày 18/1: Tăng lên 43,5 triệu đồng/lượng ...

Bộ Công Thương kết luận điều tra bán phá giá ván gỗ Thái Lan, Malaysia

Bộ Công Thương kết luận điều tra bán phá giá ván gỗ Thái Lan, Malaysia Giá nguyên-nhiên liệu, Kim loại trực tuyến Kết quả điều tra...

VCB tăng 5,6%, VN-Index lên gần 5 điểm

VCB tăng 5,6%, VN-Index lên gần 5 điểm Thị trường diễn biến có phần tích cực trong phiên 16/1 nhờ lực đẩy của nhóm cổ...

Quy định mới về tiền sử dụng phần đất dư thêm sau khi đo đạc lại

Tôi có căn nhà khi mua năm 2002 diện tích 275m2 (bao gồm 2 căn liền...

Giá heo hơi hôm nay 18/1: Ổn định trước Tết, lượng heo về chợ đầu mối vẫn lớn

Giá heo hơi hôm nay (18/1) báo tương đối ổn định so với ngày hôm trước, với lượng heo về chợ đầu mối miền...
- Advertisement -

More Articles Like This

- Advertisement -