Báo cáo quý IV của Amazon cho thấy tăng trưởng và sự thống trị TMĐT

0
36

Báo cáo quý IV của Amazon cho thấy tăng trưởng và sự thống trị TMĐT

  • Báo cáo kết quả kinh doanh Q4/2018 công bố ngày thứ Tư, 31/1 sau khi thị trường đóng cửa

  • Dự báo doanh thu: 71,87 tỷ USD

  • Dự báo EPS: $5,67

Sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh, nhà đầu tư không nghĩ rằng báo cáo Q4/2018 của Amazon (NASDAQ:) sẽ gây thất vọng cho thị trường vào cuối ngày hôm nay. Gã khổng lồ thương mại điện tử sẽ tiếp tục được hưởng lợi nhờ nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ và xu hướng thay đổi thói quen mua sắm từ mô hình bán lẻ truyền thống sang mua sắm trực tuyến.

AMZN Weekly 2016-2019

AMZN Weekly 2016-2019

Vào cuối tháng 12, Amazon công bố “hàng chục triệu người trên thế giới” đã đăng ký dịch vụ Prime, dịch vụ cung cấp giao hàng miễn phí trong 2 ngày cũng như phát nhạc và video trực tuyến. Ở riêng thị trường Mỹ, hơn 1 tỷ hàng hoá đã được giao qua Prime, Amazon chia sẻ.

Những điều kiện thuận lợi trên đủ để công ty công bố tại thời điểm mà những ông lớn công nghệ khác đều gặp khó khăn để thúc đẩy doanh số do nhu cầu suy giảm từ Trung Quốc.

Các chuyên gia dự báo, EPS của Amazon đạt $5,67, gần gấp đôi so với con số họ đạt được 1 năm trước. Doanh số tăng 19%, lên đến 71,87 triệu USD. Theo như nghiên cứu tại eMarketer, Amazon dường như sẽ kết thúc năm 2018 với doanh số bán lẻ tại Mỹ đạt 258,22 tỷ USD. Con số này tương ứng với 49,1% toàn bộ chi tiêu bán lẻ trực tuyến tại quốc gia này.

Yếu tố mạnh mẽ này khiến cổ phiếu Amazon phục hồi sau đợt sụt giảm trong tháng 12. Kể từ 23/12, cổ phiếu AMZ có kết quả đứng thứ 2 trong số các công ty công nghệ trong nhóm FAANG, tăng hơn 20% và chỉ đứng ngay sau Netflix (NASDAQ:).

2 rủi ro đối với tăng trưởng nóng

Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn, không có lý do nào để không sở hữu cổ phiếu Amazon. Sự thống trị của họ trong lĩnh vực thương mại điện tử vẫn được duy trì với không nhiều trở ngại, trong khi công ty cũng có nguồn kinh phí dồi dào để mở ra việc tăng trưởng trong các lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số khác khi can thiệp vào ngành công nghiệp phụ trợ.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng đó có thể chậm lại nếu nền kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại kéo dài, và cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp đều giảm chi phí tiêu dùng so với những gì diễn ra trong thập kỷ trước.

Báo cáo kết quả kinh doanh Quý III của Amazon khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ khi tăng trưởng ở lĩnh vực chính là bán hàng trực tuyến đang chậm dần từ Quý này qua Quý khác suốt 4 Quý vừa rồi. Điều này khiến nhà đầu tư hoài nghi liệu công ty đã đạt điểm bão hòa.

Nhìn từ quan điểm của chúng tôi, triển vọng Quý I của Amazon sẽ là chìa khóa cho động lực của cổ phiếu. Nếu họ không nhìn thấy đe dọa đáng kể trong ngắn hạn đối với hoạt động thương mại điện tử, điều này cho thấy dấu hiệu tích cực cho nhà đầu tư muốn tận dụng mức giảm gần 18% của cổ phiếu (đóng phiên ngày hôm qua tại $1.689,70) kể từ khi đạt mức kỷ lục $2.050,50 trong tháng 9.

Một quan ngại khác đối với nhà đầu tư là cạnh tranh trong hoạt động điện toán đám mây, một trong những ngành tăng trưởng nhanh nhất của công ty. Trong giai đoạn 9 tháng kết thúc vào 30/09, hoạt động kinh doanh dịch vụ web của Amazon AWS đã mang về 5,1 tỷ USD lợi nhuận kinh doanh, đóng góp 73% lợi nhuận hợp nhất.

Tuy nhiên với những đối thủ đang gia tăng sức cạnh tranh như Microsoft (NASDAQ:) và Alphabet (NASDAQ:), miếng bánh của Amazon có khả năng sẽ bị thu hẹp lại. Trong Quý gần đây nhất, doanh số điện toán đám mây của Microsoft tăng 47% lên 8,5 tỷ USD với biên lợi nhuận tăng 4% lên 62%.

Lời kết

Amazon có vị thế dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực họ hoạt động khiến cổ phiếu của Amazon là một lựa chọn an toàn trong lĩnh vực công nghệ. Nếu hoạt động thương mại điện tử có thể tiếp tục cho thấy chu kỳ tăng trưởng đáng kể và động lực từ AWS được duy trì mạnh mẽ thì ta sẽ sớm thấy cổ phiếu công ty tăng vọt. Amazon còn đặc biệt hấp dẫn sau khi mất gần ¼ giá trị trong vài tháng qua.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin doanh nghiệp

Nguồn : investing.com

Link   https://vn.investing.com/analysis/bao-cao-quy-iv-cua-amazon-cho-thay-tang-truong-va-su-thong-tri-tmt-1064

Loading...

Bạn đang đọc bài viết Báo cáo quý IV của Amazon cho thấy tăng trưởng và sự thống trị TMĐT tại chuyên mục Tin tức thị trường vàng của Chứng khoán thế giới. Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here