Bộ Công Thương cảnh báo nhiều hình thức lừa đảo của doanh nghiệp xuất nhập khẩu Tây Phi

0
20

Bộ Công Thương cảnh báo nhiều hình thức lừa đảo của doanh nghiệp xuất nhập khẩu Tây Phi

Giá nguyên-nhiên liệu, Kim loại trực tuyến

Theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp cần đề phòng nhiều công ty ma tại Benin (Tây Phi) với các mánh khóe lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Bộ Công thương cho biết thời gian qua, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc nhận được nhiều thư của doanh nghiệp xuất khẩu trong nước đề nghị điều tra, xác minh danh tính các đối tác thương mại tại Benin.

Qua xác minh thực tế cho thấy có nhiều công ty ma với các mánh khóe nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của các công ty xuất khẩu nước ngoài.

Benin, tên chính thức Cộng hoà Benin, là một quốc gia Tây Phi, tên cũ là Dahomey hay Dahomania.

Quốc gia này có chung biên giới với Togo ở phía tây, Nigeria ở phía đông và Burkina Faso cùng Niger ở phía bắc; bờ biển ngắn ở phía nam nước này dẫn tới Eo Benin.

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc, một số mánh khóe lừa đảo thường gặp như yêu cầu nhà xuất khẩu chuyển trước vào tài khoản bất kì một khoản tiền.

Lí do để đóng phí đăng kí sản phẩm nhập khẩu, phí xin giấy phép nhập khẩu, phí kiểm soát chống khủng bố, chống rửa tiền, phí trả cho luật sư thay mặt bên bán kí hợp đồng trước sự chứng kiến của ngân hàng sở tại, phí hợp thức hoá hợp đồng…

Trong một số trường hợp, công ty Benin đề xuất mua lượng hàng lớn và giá trị cao, chấp nhận mọi điều kiện của người bán, nói nhiều về mong muốn thiết lập quan hệ lâu dài để làm đầu mối phân phối lớn…

Tuy nhiên, khi được yêu cầu đặt cọc thì đối tượng lại nêu lí do để thuyết phục doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài rằng đặt cọc là không cần thiết.

Ngoài ra, để tăng niềm tin, một số công ty Benin chủ động cung cấp hồ sơ giấy tờ nhằm khẳng định tính pháp lí của doanh nghiệp mình như giấy phép đăng kí kinh doanh, giấy xác nhận các loại, tài khoản ngân hàng…

Những giấy tờ này thường đầy đủ chữ kí và dấu của các cơ quan có thẩm quyền địa phương nhưng thường là giấy tờ và con dấu giả.

Nếu nhà xuất khẩu muốn khảo sát thị trường, các đối tượng thậm chí làm thư mời và tiếp đón. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền theo yêu cầu hoặc gửi hàng theo hợp đồng xong thì đối tượng bặt vô âm tín, cấu kết với kho cảng và giao nhận để lấy hàng không thanh toán.

Một số trường hợp khác, các công ty cung cấp địa chỉ liên hệ và định vị không đầy đủ hoặc thiếu chính xác có chủ ý. Một số khác lại sử dụng danh tính của công ty lớn, uy tín tại Benin nhưng thay đổi số điện thoại, số Fax, email và số tài khoản…

8

Nhiều công ty ma với các mánh khóe nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của các công ty xuất khẩu nước ngoài.

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc các doanh nghiệp Việt Nam cần đề phòng một số công ty Benin như Công ty Weastlinear Holdings Ltd. Địa chỉ: 107 Missebo Avn Cotonou, Cotonou, Benin. Điện thoại: 229 97 725691. Số Fax: 229 97 725691. Hoạt động chính là phân phối bán buôn rượu, cồn và thực phẩm.

Một số công ty khác:

Công ty Festival Home Incoperated. Địa chỉ: Lot 127 rue de francophone, Cotonou,00229. Điện thoại: 229 97 725691. Số Fax: 229 97 725691. Hoạt động chính là hân phối bán buôn đồ uống và thực phẩm.

Công ty Mabic Import Sarl. Địa chỉ: Avenue De La Stimez Carre: 105 Cotonou, Allada – BJ, Benin. Điện thoại: 229 97 725691. Số Fax: 229 97 725691. Hoạt động chính là nhập khẩu đồ uống.

Công ty Benin Import Development Agency. Địa chỉ : C/7450 Zone des Ambassades Ave Cotonou Re. de Benin. Điện thoại : 229 93 43 47 45. Số Fax : 229 21 33 42 41.

Công ty Global Link SARL Benin. Địa chỉ: 139 MISSEBO COTONOU. Điện thoại: 229.99.1378. Số Fax: 229.32.3549

Nguồn tin : vietnambiz.vn
link gốc : https://vietnambiz.vn/bo-cong-thuong-canh-bao-nhieu-hinh-thuc-lua-dao-cua-doanh-nghiep-xuat-nhap-khau-tay-phi-20191010113400478.htm

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương cảnh báo nhiều hình thức lừa đảo của doanh nghiệp xuất nhập khẩu Tây Phi tại chuyên mục Nguyên liệu của Thị trường nguyên liệu. Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây