[Chùm ảnh] Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy… nỗi buồn không của riêng ai…

0
3

Người phát ngôn của nhà thờ cho biết, đám cháy được phát hiện vào khoảng 18h50 (giờ địa phương). Sau đó, ngọn lửa đã bùng phát mỗi lúc một lớn khiến phần tháp của Nhà Thờ bị sập và ngọn lửa cũng lan nhanh qua những phần khác của nhà thờ.

Nhân viên cứu hỏa nói với phóng viên Reuters rằng “mọi thứ đang bị thiêu rụi”. Vì là nhà thờ cổ kính với nhiều di tích văn hóa, nên theo ông thị trưởng thành phố, lực lượng chức năng cố “cứu lấy tất cả những tác phẩm nghệ thuật có thể cứu được”.

Tổng thống Emmanuel Macron phải hủy bỏ buổi phát biểu trên truyền hình để đến xử lý vụ việc. Trên Twitter, Tổng thống chia sẻ với tâm trạng như sau: “Tôi chia buồn sâu sắc với tất cả người Công giáo và toàn nhân dân Pháp. Giống như tất cả đồng bào tôi, tối nay tôi đau buồn khi thấy ngọn lửa đang bốc cháy”.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump phát biểu: “Thật kinh hoàng khi thấy ngọn lửa khổng lồ thiêu cháy nhà thờ Đức Bà ở Paris.” Ông còn nói thêm: “Nhà thờ Đức Bà là của toàn Châu Âu. Chúng ta hiện diện với người dân Paris hôm nay.”

Sau khi hỏa hoạn xảy ra không lâu, phát ngôn viên của chính phủ Đức, Steffen Seibert, nói: “Thật đau lòng khi nhìn thấy những bức ảnh khủng khiếp này về nhà thờ Đức Bà đang bốc cháy. Nhà thờ Đức Bà là một biểu tượng của nước Pháp và của văn hóa châu Âu của chúng tôi nữa”.

Đức Hồng Y Daniel DiNardo, chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đã bị sốc khi chia sẻ nỗi buồn của mình, và gọi nhà thờ là “bảo vật thế giới”. Đức Hồng Y cho biết thêm: “Nhà Thờ Đức Bà Paris từ lâu đã trở thành biểu tượng cho tinh thần siêu việt của con người, cũng như lòng khao khát của chúng ta đối với Thiên Chúa.”

Nhà thờ Đức Bà Paris (tiếng Pháp: Cathédrale Notre-Dame de Paris) là một nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc gothic nằm cạnh dòng sông Seine ở Paris. Năm 1163, Giáo hoàng Alexanđê III và vua Louis VII đã đặt viên đá đầu tiên. Năm 1350 công trình tráng lệ này được thánh hiến. Đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Như chúng ta biết, Nhà thờ Đức Bà Paris được chọn làm mô hình mẫu cho nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.

Nhà thờ Công giáo hơn 850 tuổi này dĩ nhiên là niềm tự hào của người dân Paris và là công trình tôn giáo nổi tiếng trên thế giới.

Nhiều người cho rằng khả năng vụ cháy có thể liên quan tới hoạt động đang được tu sửa.

Loading...
Tiêu điểm - [Chùm ảnh] Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy... nỗi buồn không của riêng ai...

Ngọn lửa bùng phát và cột khói bốc cao ngùn ngụt trên nóc Nhà thờ Đức Bà vào tối 15/4. 

Tiêu điểm - [Chùm ảnh] Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy... nỗi buồn không của riêng ai... (Hình 2).

Tòa tháp giữa và phần mái vòm của thánh đường đã bị phá hủy.

Tiêu điểm - [Chùm ảnh] Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy... nỗi buồn không của riêng ai... (Hình 3).

Người ta nghe thấy những tiếng nổ lớn khi ngọn lửa bùng lên qua phần mái, phá hủy các cửa số bằng kính màu của nhà thờ.

Tiêu điểm - [Chùm ảnh] Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy... nỗi buồn không của riêng ai... (Hình 4).

Chóp của nhà thờ hoàn toàn chìm trong lửa.

Tiêu điểm - [Chùm ảnh] Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy... nỗi buồn không của riêng ai... (Hình 5).

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn, nhưng rất có thể nó liên quan tới hoạt động trùng tu nhà thờ đang diễn ra.

Tiêu điểm - [Chùm ảnh] Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy... nỗi buồn không của riêng ai... (Hình 6).

Ngọn lửa xé toạc Nhà thờ Đức Bà – nơi mang tính biểu tượng của Paris hoa lệ – trái tim của nước Pháp.

Tiêu điểm - [Chùm ảnh] Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy... nỗi buồn không của riêng ai... (Hình 7).

Người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Paris, ông Jean-Claude Gallet cho biết cấu trúc chính của công trình đã được bảo toàn đã ngăn được ngọn lửa không cho lan tới tòa tháp chuông phía bắc.

Tiêu điểm - [Chùm ảnh] Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy... nỗi buồn không của riêng ai... (Hình 8).

Dù bị hư hại nặng nhưng nhà thờ “hiện vẫn giữ và bảo tồn” được cấu trúc chính.

Tiêu điểm - [Chùm ảnh] Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy... nỗi buồn không của riêng ai... (Hình 9).

Cảnh sát Paris đã loại bỏ nguyên nhân khủng bố hoặc cố ý gây hỏa hoạn.

Tiêu điểm - [Chùm ảnh] Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy... nỗi buồn không của riêng ai... (Hình 10).

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới hiện trường, nói rằng tâm trí ông ở bên “toàn bộ người Thiên Chúa giáo và toàn thể nhân dân Pháp”. “Giống như tất cả đồng bào của tôi, đêm nay tôi hết sức đau buồn khi phải chứng kiến một phần này của chúng ta bị thiêu đốt”.

Tiêu điểm - [Chùm ảnh] Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy... nỗi buồn không của riêng ai... (Hình 11).

Phát biểu trước báo giới ở bên ngoài hiện trường vụ cháy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định nước Pháp đã tránh được “điều tồi tệ nhất” xảy ra với Nhà thờ Đức bà dù “cuộc chiến vẫn chưa hoàn toàn thắng lợi. Ông cam kết sẽ tái xây dựng Nhà thờ Đức bà ngay lập tức. Trước đó, ông Macron đã lập tức hủy một bài phát biểu gửi người dân Pháp để tập trung xử lý vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này.

Nguồn tin : nguoiduatin.vn

Bạn đang đọc bài viết [Chùm ảnh] Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy… nỗi buồn không của riêng ai… tại chuyên mục Thời sự, Thời sự quốc tế của Diễn đàn kinh doanh. Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here