Chứng khoán Tuần 04/06-08/06: Large Cap giữ xanh cho thị trường

0
155

Áp lực chốt lời đã gia tăng mạnh hơn kéo theo xu hướng phân hóa diễn ra trên thị trường. Tuy vậy, xu hướng tăng điểm của VN-Index vẫn được bảo lưu nhờ khả năng dẫn dắt của nhóm Large Cap cùng hoạt động mua ròng của khối ngoại về cuối tuần.

Chứng khoán Tuần 04/06-08/06: Large Cap giữ xanh cho thị trường

Áp lực chốt lời đã gia tăng mạnh hơn kéo theo xu hướng phân hóa diễn ra trên thị trường. Tuy vậy, xu hướng tăng điểm của VN-Index vẫn được bảo lưu nhờ khả năng dẫn dắt của nhóm Large Cap cùng hoạt động mua ròng của khối ngoại về cuối tuần.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 04/06-08/06/2018

Giao dịch: Các chỉ số thị trường duy trì đà tăng trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần tăng 4.65% đạt 1,039.01 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần tăng 3.55% dừng tại 119.86 điểm. 

Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 148.4 triệu đơn vị/phiên, giảm nhẹ 3.07% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 47.1 triệu cổ phiếu/phiên, tăng nhẹ 0.8%.

Xu hướng hồi phục tiếp tục được nối dài trên các chỉ số thị trường trong tuần qua. Niềm tin của giới đầu tư vào khả năng thị trường tạo đáy thành công đã thúc đẩy lực cầu giá cao lan tỏa trên thị trường và giúp VN-Index dễ dàng tái chiếm ngưỡng 1,000 điểm.

Nhóm cổ phiếu Large Cap đóng vai trò dẫn dắt chủ đạo. Dù không đạt sự đồng thuận lớn nhưng sự luân chuyển của dòng tiền thông minh đã thắp lại khả năng điều phối sóng tăng của nhóm cổ phiếu này. Lần lượt VNM, VCB, VJC, VPB, HPG, VHM, GAS, SAB ,PLX… thay phiên nhau giữ nhịp cho VN-Index và tạo bệ đỡ cho thị trường trong những nhịp chốt lời của giới đầu tư.

Đồng thuận với nhóm cổ phiếu Large Cap, các nhóm vốn hóa còn lại trên thị trường là Mid Cap, Small Cap và Micro Cap cũng đã quay trở lại với trạng thái phân hóa. Dòng tiền không còn giữ sự sôi động như các phiên giao dịch cuối tuần trước. Tuy vậy áp lực điều chỉnh lại không diễn ra mạnh mẽ. Dao động giá của phần lớn cổ phiếu diễn ra trong thế giằng co trong biên độ hẹp.

Phiên cuối tuần, áp lực chốt lời gia tăng mạnh hơn trên thị trường và kéo theo các nhịp điều chỉnh với gia tốc lớn trong phiên. Tuy vậy, khả năng dẫn dắt của nhóm Large Cap vẫn cho thấy vai trò đáng kể khi nhóm cổ phiếu ngân hàng với TCB, VCB, VPB… đồng loạt bứt phá và giành lại sắc xanh thành công cho VN-Index khi kết phiên.

Bên cạnh sự luân chuyển ổn định của dòng tiền, khối ngoại cũng là một nhân tố để lại nhiều dấu ấn khi bất ngờ chuyển hướng mua ròng sôi động về cuối tuần. Hoạt động mua ròng của khối ngoại đã góp công không nhỏ trong việc hỗ trợ các chỉ số thị trường giữ vững sắc xanh thành công trước sự đeo bám khá quyết liệt của bên bán về cuối tuần.

Nhà đầu tư nước ngoài: Mua ròng hơn 122.8 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 220 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 97.2 tỷ đồng.

Cổ phiếu đáng chú ý: Các cổ phiếu tăng giá mạnh đáng chú ý trên sàn HOSE là FCM tăng 21.72%, FCN tăng 20%, HSG tăng 16.37% và NLG tăng 15.92%

FCM tăng 30.16% và FCN tăng 20%. FCN tiếp tục tăng mạnh trong tuần qua sau thông tin Công ty này sẽ tiến hành thoái vốn tại hàng loạt công ty con ngay trong quý 02/2018 này. FCN cũng đưa ra ước tính doanh thu quý 02/2018 đạt khoảng 650-700 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2017. Đồng thuận với FCN, FCM cũng đạt mức tăng trưởng mạnh trong tuần qua.

HSG tăng 16.37%. HSG tăng mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ sự sôi động của dòng tiền bắt đáy khi cổ phiếu này đã liên tục giảm giá trong nhiều tuần trước đó.

NLG tăng 15.92%. NLG tăng mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ sự sôi động của dòng tiền bắt đáy khi cổ phiếu này đã liên tục giảm giá trong nhiều tuần trước đó. Bên cạnh đó, những nhận định của thị trường về việc cổ phiếu NLG đang giao dịch thấp hơn giá trị hợp lý cũng đã góp phần thúc đẩy lực cầu bắt đáy ở cổ phiếu này trong tuần qua.

Các đại diện giảm điểm mạnh đáng chú ý trên HOSE là TCB giảm 17.81% và TLD giảm 8.51%.

TCB giảm 17.81%. TCB đã có chuỗi phiên “ra mắt” sàn HOSE không như mong đợi khi liên tục bị giới đầu tư bán tháo trong các phiên đầu tuần. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy đã gia tăng trở lại và giúp TCB ghi nhận hai phiên tăng trần về cuối tuần.

TLD giảm 8.51%. TLD giảm mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ ảnh hưởng của việc Công ty này nhận được Công văn nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường về sự chậm trễ trong hoạt động công bố Báo cáo tài chính quý 01/2018 và Báo cáo thường niên năm 2017.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

 

Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here