Cuộc nói chuyện 3 phút ‘thổi bay’ hàng tỷ USD trên thị trường

0
109

Cuộc nói chuyện 3 phút ‘thổi bay’ hàng tỷ USD trên thị trường

Một cuộc trò chuyện dài 3 phút trên sân khấu Hội nghị Công nghệ Toàn cầu của ngân hàng đầu tư UBS 2018 góp phần không nhỏ trong vụ bán tháo hơn 190 tỷ USD chứng khoán toàn cầu.

Hôm 12/11, một nhà cung cấp của Apple, Lumentum sản xuất máy chiếu laser áp dụng trong công nghệ nhận diện khuôn mặt 3D của các công ty điện thoại thông minh lớn, công bố giảm 17% triển vọng doanh thu quý IV, khiến cổ phiếu công ty giảm 33%. Diễn biến này cũng kéo cổ phiếu Apple và các nhà cung cấp khác xuống và dội qua các thị trường chứng khoán ở Mỹ và châu Á.

Ngành công nghệ giảm mạnh hôm 12/11. Ảnh: Bloomberg.

Trước đó, Lumentum cho biết một khách hàng vừa yêu cầu giảm lô hàng. Giám đốc tài chính tạm thời Chris Coldren lưu ý rằng tồn kho tăng và nhu cầu yếu hơn là 2 vấn đề không thể tách rời. Những bước đi của Lumentum cho thấy nhà cung cấp này chưa quen với cách làm việc của Apple.

Khoảng giữa năm, Apple thường công bố kỳ vọng về lượng iPhone sẽ bán trong năm đó. Tuy nhiên, cả nhà sản xuất lẫn hãng đều không biết khách hàng thực sự sẽ mua bao nhiêu. Công bố của Apple chỉ để nhà cung cấp chuẩn bị dây chuyền và hãng có xu hướng yêu cầu nhiều hơn cần thiết. Các nhà cung cấp có kinh nghiệm đều tự biết cách điều chỉnh thay vì tin vào sự lạc quan này.

Cổ phiếu Lumentum “lao dốc” vì tin khách hoãn nhận hàng. Ảnh: Bloomberg.

Vì không biết thực tế này, Lumentum “lỡ” dự báo tích cực và phải điều chỉnh thấp xuống khi Apple không lấy hàng, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư.

Có thể bạn thích :

Tài chính – Ngân hàng

Nguồn tin : NLĐ.com.vn

Nguồn tin : NDH.vn

Link gốc :http://ndh.vn/cuoc-noi-chuyen-3-phut-thoi-bay-hang-ty-usd-tren-thi-truong-20181114105936935p4c146.news

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here