Đài Loan nới lỏng hạn chế nhập khẩu thịt heo và thịt bò Mỹ

0
123
Đài Loan nới lỏng hạn chế nhập khẩu thịt heo và thịt bò Mỹ

Đài Loan cam kết giảm bớt hạn chế đối với nhập khẩu thịt heo và thịt bò Mỹ, qua đó loại bỏ bớt một rào cản đối trong quá trình đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với chính quyền Washington.

Đài Loan nới lỏng hạn chế nhập khẩu thịt heo và thịt bò Mỹ - Ảnh 1.

Đài Loan cam kết giảm bớt hạn chế đối với nhập khẩu thịt heo và thịt bò Mỹ, qua đó loại bỏ bớt một rào cản đối với thỏa thuận thương mại song phương với chính quyền Washington. (Ảnh: Reuters)

Financial Times đưa tin, đảo Đài Loan đã theo đuổi thỏa thuận thương mại với Mỹ trong ít nhất 15 năm qua, tuy nhiên các qui định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm đối với thịt nhập khẩu của đảo này lại trở thành một rào cản khiến hai bên khó bắt đầu đàm phán.

Công bố quyết định mới hôm 28/8, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cho biết Đài Loan sẽ cho phép nhập khẩu thịt heo Mỹ chứa chất phụ gia thức ăn chăn nuôi ractopamin và thịt bò trên 30 tháng tuổi.

Phát biểu tại văn phòng ở Đài Bắc, bà Thái Anh Văn cho hay bà hi vọng quan hệ thương với Mỹ giờ đây có thể “tiến lên một tầm cao mới”. 

Dù đàm phán thỏa thuận thương mại song phương đang tạm dừng, nhà lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh quyết định mới đánh dấu một bước tiến rất quan trọng.

Đài Loan là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tuy nhiên trong thập kỉ qua, đảo Đài Loan không tham gia hầu hết thỏa thuận thương mại song phương và khu vực do cơ quan này xúc tiến.

Nguồn tin thân cận của Financial Times cho hay, mặc dù một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump muốn kí thỏa thuận thương mại với Đài Loan, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer lại không có hứng thú đàm phán vì lo sợ điều đó sẽ làm căng thẳng thêm quan hệ Mỹ – Trung.

Tuy nhiên, động thái mới của Đài Loan có thể san phẳng con đường tiến tới đàm phán thương mại Mỹ – Đài.

Bà Wendy Cutler, cựu nhà đàm phán thương mại của Mỹ và hiện đang làm việc tại Viện Chính sách Xã hội châu Á (trụ sở tại Washington D.C), cho hay dù chính phủ Mỹ hoan nghênh việc Đài Loan nới lỏng qui định nhập khẩu thịt, động thái mới của Đài Loan “có thể làm phức tạp thêm quyết định của Washington, khiến họ khó tiến tới đàm phán thỏa thuận hơn”.

Theo Financial Times, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhanh chóng hoan nghênh thông báo của Đài Loan, gọi quyết định gỡ bỏ “các rào cản cũ giúp mở ra cánh cửa cho sự hợp tác kinh tế – thương mại sâu sắc hơn giữa Mỹ và Đài Loan”.

Bà Thái Anh Văn lí giải, động thái nới lỏng hạn chế nhập khẩu thịt của Mỹ có thể giúp Đài Loan tự tái tạo về mặt kinh tế và trở thành một lực lượng trong quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng mà thương chiến Mỹ – Trung và đại dịch COVID-19 kích hoạt.

Trong nửa đầu năm nay, Đài Loan – trung tâm sản xuất phần cứng công nghệ của thế giới, là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ, chiếm 2,2% xuất khẩu và 2,6% nhập khẩu của Mỹ, theo Cục Điều tra Dân số Mỹ.

Đài Loan là một trong số ít nền kinh tế trên toàn thế giới dự kiến tăng trưởng trong năm nay nhờ thành tích chống đại dịch tốt.

Việc Đài Loan mở cửa thị trường nội địa với sản phẩm thịt của Mỹ có thể mang lại lợi thế cho Tổng thống Trump tại các khu vực tập trung đông cử tri nông thôn. Dù vậy, bà Thái Anh Văn khẳng định quyết định mới không liên quan đến bầu cử tổng thống Mỹ.

Khả Nhân

ĐỪNG BỎ LỠ :

     Giá heo hơi hôm nay
     Giá cà phê hàng ngày
     Giá cà phê trực tuyến trên sàn Luân Đôn

 

Nguồn tin : Kinh tế và tiêu dùng
link gốc : https://kinhtetieudung.phapluatxahoi.vn/dai-loan-noi-long-han-che-nhap-khau-thit-heo-va-thit-bo-my-20200831122155552.htm

Bạn đang đọc bài viết Đài Loan nới lỏng hạn chế nhập khẩu thịt heo và thịt bò Mỹ tại chuyên mục Hàng hóa, Tiêu dùng của Thị trường nguyên liệu. Xin cảm ơn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here