Đua nhau “xà xẻo” Vịnh Nha Trang

0
301

Nguồn tin :  Diễn đàn doanh nghiệp – enternews.vn

Đua nhau “xà xẻo” Vịnh Nha Trang

Theo quyết định 2466 năm 2011 của UBND tỉnh Khánh Hòa về phê duyệt đồ án tổng thể bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Vịnh Nha Trang, trong đó ghi rõ thiên nhiên của Vịnh Nha Trang là tài sản vô giá, được hình thành từ hàng triệu năm, không thể khai thác cạn kiệt trong năm, mười năm tới. Do vậy, chỉ những dự án nào đảm bảo được tính bền vững của thiên nhiên thì mới có thể chấp nhận.

Đua nhau phá Vịnh

Thế nhưng, đi ngược lại tinh thần bảo vệ, tôn tạo, hàng loạt dự án thản nhiên đổ đất đá xuống Vịnh. Có thể điểm qua hàng loạt dự án như: Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & spa; dự án Nha Trang Sao; dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái Hòn Rùa… 

Cụ thể: Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama do được phép thực hiện dự án Champarama Resort & Spa tại khu đất ven biển Bãi Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang). Theo đó, dự án có tổng diện tích hơn 44ha đất liền, không bao gồm diện tích mặt nước liền kề. Như vậy, việc thực thi san lấp mặt bằng của chủ đầu tư chỉ được thực hiện trên đất liền.

Tuy nhiên, tại hiện trường, chủ đầu tư đã cho đổ đất đá xuống một vùng biển rộng lớn, hành vi lấn biển Vịnh Nha Trang với diện tích hơn 17.500 m2 đất ngoài ranh giới được giao cũng như không thực hiện giám sát môi trường xung quanh dự án. 

Tiếp đến là dự án tại đảo Hòn Rùa. Theo đó, dự án có diện tích hơn 14ha, trong đó có 2,75ha diện tích đất, 0,125 diện tích bãi biển và bãi đá, còn lại 11,3ha là diện tích mặt nước liền kề. Tổng vốn đầu tư của dự án là 56 tỷ đồng.

Dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa cũng vô tư lấp vịnh Nha Trang

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã tự đổ đất đá lấp biển Vịnh Nha Trang ngoài ranh giới dự án được giao tại khu vực đảo Hòn Rùa, với diện tích 12.870,2m²; thi công xây dựng trái phép đường giao thông nội bộ trên đảo Hòn Rùa ngoài ranh giới được giao với diện tích 1.068m²; không lập và gửi kế hoạch quản lý về môi trường theo quy định và không thực hiện chương trình giám sát môi trường theo quy định.

Chưa dừng lại ở đó, ngay bên cạnh UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ 1 cây cầu Trần Phú, thì dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt là dự án Nha Trang Sao, đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang) cũng diễn ra cảnh tương tự.

Sau khi được cấp phép, chủ đầu tư đã có hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án; đổ đất lấn Vịnh Nha Trang 2,3ha khi chưa được cấp phép, làm ảnh hưởng đến Danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang, làm xấu xí đến hình ảnh du lịch của TP. Nha Trang.

Ngổng ngang dự án Nha Trang Sao

Mục tiêu của dự án là cải tạo bãi cát và san hô chết đang là mối lo ngại của địa phương về vấn đề ô nhiễm môi trường sinh thái, thay vào đó là môi trường cát trắng, hình thành bãi tắm phục vụ du khách… Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Công ty cổ phần Nha Trang Sao (chủ đầu tư) đã tự ý san lấp lấn biển với diện tích 22.968,2m2 năm ngoài phạm vi được giao dự án, ảnh hưởng Danh thắng Vịnh Nha Trang và tổ chức thi công 1 số hạng mục công trình ngoài Giấy phép xây dựng đã cấp.

Điều lạ là, chỉ khi báo chí lên tiếng, các cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa mới biết và rục rịch đi kiểm tra, phát hiện sai phạm.

Đi ngược với chiến lược

Danh thắng Vịnh Nha Trang có “chỗ đứng” nhất định trong lòng người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước. Nói như ông Nguyễn Văn Chi – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: “Phải xác định rằng, ý tưởng lấn biển Nha Trang để làm cái này, cái kia là không khả thi, chỉ mang tính chất tham khảo, vì nó tác động đến di sản quốc gia”.

“Các cơ quan có chức năng kiểm tra, giám sát gần như không có trách nhiệm. Nhiều dự án lấn biển trái phép trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương hoàn toàn không biết” – Nhà báo Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa, đại biểu HĐND tỉnh này, nhận định như vậy khi chất vấn tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh vừa qua.

Theo ông Phan Thông – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hề khắc phục các sai phạm. “Tỉnh yêu cầu khắc phục nhưng đến nay vì sao vẫn chưa khắc phục, chưa thu hồi giấy phép dự án? Đến khi nào mới khắc phục xong?” – ông Thông bức xúc.

Được biết, Vịnh Nha Trang thuộc danh thắng quốc gia nên mọi việc đụng độ đến danh thắng phải được kiểm tra nghiêm ngặt. Theo Luật Di sản hiện hành, mỗi dự án lấp, lấn vịnh Nha Trang trước khi cấp phép phải có sự thỏa thuận của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch. Sau khi Bộ này đồng ý chủ trương, Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ thẩm định hồ sơ đánh giá tác động môi trường kỹ càng trước khi cấp phép làm dự án.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc việc quản lý đất đai dự án, không để lấn chiếm, đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan khu vực. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm theo dõi, phối hợp với UBND thành phố Nha Trang kịp thời xử lý các vi phạm.

Để tránh tình trạng chậm phát hiện, xử lý và khắc phục các sai phạm của các dự án như hiện nay, ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư có trách nhiệm công khai quy hoạch, nội dung dự án để các tổ chức xã hội và nhân dân biết, giám sát, có ý kiến khi chủ đầu tư vi phạm.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

THỤC UYÊN

Link gốc : http://batdongsan.enternews.vn/khong-gian-song/dua-nhau-xa-xeo-vinh-nha-trang-20180514093200.html  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here