Giá đồng hồi phục: Như là Tiến sỹ dự báo đối với nền kinh tế?

0
135

Giá đồng hồi phục: Như là Tiến sỹ dự báo đối với nền kinh tế?

Dr. Felipe Larrain, Bộ trưởng tài chính của Chile, đã khuyến nghị 3 tháng trước, nhưng thị trường đã bỏ qua và giá thực sự đã giảm. Trong tuần này, khi đà tăng của áp đảo và tăng khá mạnh sau khi Fed , ông đã lặp lại dự báo này. Tại thời điểm hiện tại, thị trường đã di chuyển theo ý muốn của Tiến sỹ Larrain.

Với 3 phiên trong tháng 10, giá đồng đã khởi động tháng tốt nhất kể từ tháng 6, tăng gần 2%. Hiện tại, một số chuyên gia phân tích kỹ thuật cho rằng hợp đồng đồng tương lai trên sàn COMEX của New York có thể chạm ngưỡng $3,12/lb sớm – ngưỡng mà Tiến sỹ Larrain đã tiên đoán hồi tháng 7 là giá trung bình của đồng trong năm nay.

Biểu đồ ngày đồng

Biểu đồ ngày đồng

Đồng chạm ngưỡng cao năm 2018 là $3,297 vào ngày 7/6. Từ đó, nó đã giảm 21% trước khi hồi phục khoảng 9% từ giữa tháng 9.

Mua Mạnh

Các chỉ báo kỹ thuật ngày của Investing.com đưa ra khuyến nghị “Mua mạnh” đối với đồng, với tín hiệu bán chắc chắn nhất xuất hiện khi nó di chuyển trên ngưỡng trung bình động 200 ngày ở mức $2,979 – hoặc $3. Với giá đóng cửa ngày hôm qua ở mức $2,83, giá đồng trên sàn COMEX chỉ vừa vượt qua đường trung bình động 100 ngày.

Nó cũng chỉ cách khoảng 6% so với ngưỡng mục tiêu của Larrain. Điều thú vị là, đồng cũng được phiên âm là “bác sĩ” (tiếng anh: Doctor), đây là cách ví von giữa đồng và khả năng tiên đoán về tình hình sức khoẻ nền kinh tế của ông. Khác với dầu, không có loại hàng hoá công nghiệp có thể đưa ra bức tranh về nền kinh tế toàn cầu gần gũi hơn đồng, loại nguyên vật liệu xây dựng sử dụng trong mọi thứ từ việc xây nhà đến các thiết bị điện. Mức giá cao và thấp của đồng phản ánh rõ ràng sức khoẻ nền kinh tế.

Liệu Dr. Copper có thể duy trì đà phục hồi?

Câu hỏi lớn nhất đối với Tiến sỹ Copper là liệu đà tăng giá gần đây trong bối cảnh Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới bị kẹt trong một cuộc chiến thương mại với Mỹ, một trong những nhà cung cấp đồng lớn nhất.

Vai trò của đồng trong cuộc chiến thương mại đặc biệt quan trọng do Trung Quốc nói rằng tháng 8, họ nhắm tới 6 tỷ USD hàng hoá trung quốc bao gồm kim loại phế liệu với mức thuế 25% nhằm trả đũa lại Mỹ. Kể từ đó, hơn 260 tỷ USD hàng hoá song phương đã bị đánh thuế, mà không có nước nào sẵn sàng nhượng bộ.

Ngoài ra, mục tiêu giá của Larrain có thể gặp phải một vấn đề khác: trong thị trường hàng hoá, cung cầu là vua và dự báo của các quan chức, bất kể thông tin là gì có thể tiếp tục mà không có yếu tố thúc đẩy phù hợp. Đồng là mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Chile và khuyến nghị ban đầu $3,12 của Larrain trong tháng 7, khi kim loại này dao động quanh ngưỡng $2,8/lb. Báo cáo của Bloomberg trong tháng 7 ước tính đối với mỗi một xu tăng lên trong giá đồng trong một năm, chính phủ tại Santiago sẽ kiếm thêm $60 triệu doanh thu.

Trở về ngưỡng mục tiêu $3

Mặc dù vậy, ADM Investor Services, nhà môi giới hàng hoá toàn cầu Archer Daniels Midland cho biết triển vọng của đồng trong tuần này là ủng hộ dự báo của Larrain.

ADMIS cho rằng đồng đang “tích luỹ nhưng có xu hướng tăng” do nhu cầu đồng toàn cầu tăng. Họ bổ sung:

“Dự báo tăng khác đối với đồng trong tuần này từ Bộ trưởng tài chính Chile, người cho rằng giá đồng có thể lên ngưỡng $3/pound trong năm 2019”.

Một số người cho rằng đà tăng của đồng trong tuần này có thể là cách mà các nhà quản lý quỹ đưa kim loại này vào vào cuộc chơi khi đã tăng lên ngưỡng cao nhất trong 4 năm, trên mức $85/thùng và vàng cũng đã vượt ngưỡng $1200. Chuyên gia kim loại của Reuters, Andy Holmes đã viết trong bài báo ngày 26/9 của ông rằng:

“Thị trường dầu đang có dấu hiệu bong bóng trong khi giá và đang tăng đáng kẻ trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung”.

Tín hiệu sức khoẻ của các Thị trường mới nổi

Nhưng khi xét về tương quan với nền kinh tế, đà hồi phục của đồng sẽ giúp giảm bớt nhu cầu về thị trường mới nổi và khuyến khích các chỉ số tăng trưởng sau cuộc khủng hoảng tiền tệ đáng lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ và Ác-hen-ti-na.

“Điều xảy ra với đồng quan trọng với thị trường mới nổi, vì cả hai điều này được liên kết chặt chẽ”, Colby Smith, nhà báo tại Financial Times chia sẻ.

“Các nền kinh tế mới nổi chiếm ưu thế trong danh sách các nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới, vì vậy mối quan hệ này sẽ không có gì ngạc nhiên. Chile, Peru và Trung Quốc sẽ dẫn đầu, theo sau là Congo, Zambia, Mê-hi-cô và Indonesia”.

Nguồn : investing.com

Link https://vn.investing.com/analysis/gia-dong-hoi-phuc-nhu-la-tien-sy-du-bao-doi-voi-nen-kinh-te-598

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here