Giá gạo nguyên liệu dự báo giảm sau Tết Nguyên đán

0
30

Giá gạo nguyên liệu dự báo giảm sau Tết Nguyên đán

Xem giá nông sản thế giới trực tuyến 

Dự báo những ngày sau Tết Nguyên đán, do tồn kho tại các Tổng công ty, doanh nghiệp và người dân còn khá nhiều nên giá gạo, thóc nguyên liệu nội địa ổn định hoặc giảm nhẹ.

Giá gạo nguyên liệu nội địa dự báo giảm nhẹ sau Tết

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số địa phương đã tiến hành xuống giống vụ Đông Xuân. Giá thóc, gạo nguyên liệu có xu hướng ổn định do nhu cầu thu mua xuất khẩu chậm.

Cũng theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, một phần diện tích trồng lúa kém hiệu quả tiếp tục được chuyển sang mục đích khác, tuy nhiên, lượng giảm này hầu như không ảnh hưởng đến cân đối cung cầu mặt hàng này tại thị trường nội địa.

Dự báo những ngày sau Tết Nguyên đán, do tồn kho tại các Tổng công ty, doanh nghiệp và người dân còn khá nhiều nên giá thóc, gạo nguyên liệu nội địa ổn định hoặc giảm nhẹ. Giá các loại gạo nguyên liệu tại khu vực phía Nam có thể tăng nhẹ do thực hiện các hợp đồng xuất khẩu đã ký từ trong năm. Các loại gạo nếp và gạo tẻ chất lượng cao ổn định.

Giá gạo tăng nhẹ trong dịp Tết Nguyên đán

Theo Bộ Công Thương, giá gạo tẻ thường trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nhìn chung ổn định. Đối với gạo tẻ cao cấp, giá tăng khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg, tuỳ loại và địa phương.

Loại gạo phục vụ cho Tết như nếp, tám thơm và gạo đặc sản địa phương như tám Điện Biên, gạo Sén Cù Lào Cai, nếp cái hoa vàng… tăng khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg tương đương 5 – 7% so với tháng 12/2018.

gia gao nguyen lieu du bao giam sau tet nguyen dan
Giá gạo các loại trong dịp Tết Nguyên đán. Nguồn: Bộ Công Thương

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay, năm 2018 mặc dù diện tích gieo trồng lúa tiếp tục giảm khoảng 140.000 ha so với năm 2017 nhưng sản lượng ước đạt khoảng 44,1 triệu tấn, tăng 1,4 triệu tấn.

Theo báo cáo của Sở Công Thương các địa phương, từ cuối tháng 11/2018, doanh nghiệp và tiểu thương đã chủ động chuẩn bị nguồn cung gạo phục vụ nhu cầu các tháng cuối năm và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tuy nhiên, sức mua chỉ thực sự tăng từ sau ngày 23 tháng Chạp (tức là ngày 28 tháng 1 dương lịch). Bộ Công Thương cho biết, nguồn cung năm nay tương đối dồi dào, người dân tiếp tục xu hướng chuyển sang dùng gạo chất lượng cao như Séng Cù, Tám thơm, Nàng thơm chợ Đào, Bắc Hương…

Ước lượng gạo dự trữ tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là gạo tẻ chất lượng cao và gạo nếp.

Nhằm ổn định giá cả mặt hàng gạo, một số địa phương như Cao Bằng, Sóc Trăng, Đồng Nai… đã có kế hoạch đưa mặt hàng gạo thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường với giá bán ổn định và thấp hơn giá thị trường khoảng 5 – 10% so với giá thị trường.

Ước lượng gạo dự trữ tăng khoảng 10 – 15% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là gạo tẻ chất lượng cao và gạo nếp.

Bên cạnh đó, nguồn cung gạo cho thị trường trong dịp Tết còn được bổ sung từ việc thu hoạch sớm vụ Đông Xuân tại các tỉnh phía Nam nên nguồn cung gạo các loại tương đối dồi dào, thị trường không xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu.

Năm nay, một số công ty kinh doanh mặt hàng gạo đã triển khai đưa một số loại gạo tẻ cao cấp như jasmine organic ra thị trường để phục vụ người tiêu dùng. Mặc dù giá bán tương đối cao so với mặt bằng chung của thị trường nhưng số lượng tiêu thụ khá tốt và phù hợp với thị hiếu của một bộ phận người tiêu dùng.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

giá gạo

Nguồn tin : vietnambiz.vn

Loading...

Bạn đang đọc bài viết Giá gạo nguyên liệu dự báo giảm sau Tết Nguyên đán tại chuyên mục Nông sản của Thị trường nông sản traders. Xin cảm ơn!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here