Giá vàng tăng liên tiếp 5 ngày: Dấu hiệu đợt sóng mới?

0
266

Theo nhận định của các chuyên gia, giá vàng thời gian qua tăng chỉ là ngắn hạn và chưa thể coi là dấu hiệu của đợt sóng mới.

Chỉ là đợt tăng giá ngắn hạn

Giá vàng thời gian gần đây đang có xu hướng tăng trở lại. Theo đó, chỉ trong vòng 5 ngày (từ ngày 27/8 đến ngày 1/9), giá vàng tăng hơn 1 triệu đồng/lượng lên 57,7 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 56,7 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.

Giá vàng tăng sau một tuần trầm lắng, dao động quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Đây được xem là giai đoạn “nghỉ ngơi” sau đợt tăng giá phi mã của thị trường vàng kéo dài tới 9 tuần với mức tăng hơn 10 triệu đồng/lượng (So sánh giá ngày 7/8 với ngày 8/6).

Giá vàng tăng liên tiếp 5 ngày: Dấu hiệu đợt sóng mới? - Ảnh 1.

Nguồn: tygia.vn

Trước đó, khi giá vàng bắt đầu bước vào giai đoạn điều chỉnh, chuyên gia phân tích Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng cho rằng: “Diễn biến giá vàng điều chỉnh sau khi tăng phi mã giống như một người chạy xe từ TP HCM ra Hà Nội với tốc độ 100 km/h. 

Nhưng việc chạy liên tục duy trì đều đặn tốc độ này là điều phi lí bởi trên đường còn có kẹt xe, phải đổ xăng, nghỉ ngơi…”. 

Đồng thời ông Khánh cho rằng trong trung và dài hạn giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng bởi nhiều yếu tố trong đó có việc các nước đồng loạt tung ra các gói hỗ trợ nền kinh tế. 

Một số ý kiến cho rằng đây việc giá vàng tăng trong những ngày qua là dấu hiệu chuẩn bị đợt tăng giá mới. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây chỉ là đợt tăng giá trong ngắn hạn và không phải là dấu hiệu của “sóng” mới.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đây không phải dấu hiệu của giá vàng tăng ổn định mà đây. Hay nói cách khác, đây không phải là đợt “sóng” mới của giá vàng.  Thay vào đó, đây là dấu hiệu giá vàng tăng giảm bất thường trong thời điểm này. 

“Đây là dấu hiệu của thị trường vàng trong nước đang cố gắng quay trở lại mức trước đây. Theo đó, vàng thế giới là 2.000 USD và vàng trong nước là 60 triệu đồng/lượng”, ông Hiếu nhận định.

Theo ông Hiếu, diễn biến giá vàng thời gian qua là điều bất thường nhưng lại trở nên bình thường. Bất thường ở chỗ giá tăng tăng rất cao rồi lại lao dốc nhưng bình thường ở chỗ điều này lặp đi lặp lại nhiều làn và nhà đầu tư cũng đã quen. 

Theo ông Phan Dũng Khánh, đây không phải là làn sóng tăng giá mới mà chỉ là đợt tăng ngắn hạn. 

“Vàng vừa trải qua giai đoạn tăng điểm dài nhất lịch sử. Tốc độ mua vàng của các tổ chức tài chính trên thế giới cũng giảm đi. Thị trường chứng khoán Mỹ thời gian gần đây liên tục lập đỉnh nên nhu cầu đầu tư vào vàng cũng giảm theo. 

Những thông tin hỗ trợ giá vàng hiện tại chưa đủ mạnh để đưa tài sản này quay trở về mức đỉnh cũ”. ông Khánh nói.

Phải đến cuối năm, giá vàng mới có thể đón đợt sóng mới

Vị chuyên gia này nhận định để giá vàng tăng lên tầm cao mới cần thời gian ổn định trở lại sau một thời kì tăng phí mã.

“Ít nhất cũng phải cuối năm nay giá vàng mới có thể tăng mạnh trở lại”. 

Do đó, ông Khánh cho rằng việc đầu tư vàng “lướt sóng” hiện tại sẽ không thể sinh lời bởi chênh lệch mua bán cao. Thay vào đó, chiến lược thích hợp lúc này là trung và dài hạn.

Tính đến thời điểm 11h37 sáng ngày 1/9, giá vàng SJC mua vào ở mức 56,7 triệu đồng/lượng trong khi bán ra là 57,7 triệu đồng/lượng. Như vậy, chệnh lệch mua bạn hiện ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Với những người đã mua vàng khi đạt đỉnh 62 triệu đồng/lượng ông Khánh chia làm hai trường hợp. 

Trường hợp đầu tiên, nếu mua bằng tiền của chính mình, không phải vay thì có thể chờ giá lên để bán hoặc chờ giá xuống để mua thêm.

Trường hợp thứ hai, nếu mua bằng tiền đi vay thì nên bán ra để thu tiền về. 

“Nhà đầu nên đợi giá vàng giảm xuống khoảng 1.800 USD/ounce có thể mua vào”, ông Khánh nói.

Còn đối với chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, ông cũng cho rằng giá vàng về dài hạn có thể quay trở về mốc 2.000 USD/ounce đối với thế giới và 60 triệu đồng/lượng đối với thị trường trong nước.

Theo ông Hiếu, nhà đầu tư nên xác định được khẩu vị rủi ro của mình để tìm ra mức chốt lời và cắt lỗ phù hợp.Đối với những người chưa có vàng thì nên xác định cho mình mức trần và sàn để mua vào. 

H.Mĩ

Nguồn tin : Kinh tế và tiêu dùng
Link gốc : https://kinhtetieudung.phapluatxahoi.vn/gia-vang-tang-lien-tiep-5-ngay-dau-hieu-dot-song-moi-20200901122300585.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here