Giao dịch kỷ lục trong ngày lễ độc thân sẽ không hỗ trợ giá cổ phiếu Alibaba

0
134

Giao dịch kỷ lục trong ngày lễ độc thân sẽ không hỗ trợ giá cổ phiếu Alibaba

Alibaba (NYSE:) đại gia thương mại điện tử tại Trung Quốc đã có một ngày lễ Độc thân vô cùng cùng ngọt ngào. Sự kiện mua sắm này thông thường diễn ra vào 11/11, nhưng năm nay doanh số bán hàng đã vượt mọi kỷ lục từng có trên toàn thế giới với hơn 30,8 tỷ USD trong vòng vỏn vẹn 24 giờ.

Lễ độc thân được Alibaba sáng tạo ra từ năm 2009 và trở thành một trong những dịp mua sắm lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là chỉ báo quan trọng cho sức khỏe tài chính của người tiêu dùng Trung Quốc. Năm nay số liệu này còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn khi cho thấy niềm tin người dùng nhất là khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đang trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Dù vậy, kể cả có một kết quả vô cùng ấn tượng cùng với thị phần lên đến 58% của thương mại điện tử, giá cổ phiếu Alibaba đang được giao dịch ở dưới mức giá $145 vào cuối phiên ngày thứ Sáu cũng không cho thấy dấu hiệu sẽ hồi phục trong thời gian sớm.

BABA theo tuần 2015-2018

BABA theo tuần 2015-2018

Kể từ mùa hè này, khi cổ phiếu công ty giao động dưới mức giá $211, giá đã liên tục giảm và mất hơn ¼ giá trị so với đỉnh ghi nhận vào tháng 6.

Cơn bão mạnh mẽ

Lý do chính cho triển vọng giảm là cơn bão mạnh mẽ đến từ tăng trưởng công ty đang suy yếu trong ngắn hạn. Trong đưa ra vào thứ Sáu 02/11, Alibaba đã giảm dự báo doanh thu năm sau khi doanh thu quý không đạt được kỳ vọng do căng thẳng gia tăng với Mỹ ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc.

Mức doanh thu cả năm của Alibaba đạt 375 tỷ nhân dân tệ tương đương với 53,9 tỷ USD được nâng lên 383 tỷ nhân dân tệ trong báo cáo kinh doanh. So với dự báo trước đó thì mức doanh thu đưa ra thấp hơn 4 – 6%. Kết quả kinh doanh quý 2 thấp hơn 1,6% so với dự báo.

Tại thời điểm tăng trưởng đang chậm đi, Alibaba dành quá nhiều chi phí để gia tăng quy mô tại Đông Nam Á, một khu vực đang được cho là trung tâm của tăng trưởng. Trong danh mục đầu tư của họ bao gồm cửa hàng, dịch vụ giao vận, công nghệ kỹ thuật số và điện toán đám mây.

Áp lực lên biên lợi nhuận

Hầu hết những mảng kinh doanh không phải là mảng thương mại điện tử cốt lõi của Alibaba, đều đang đốt tiền. Vì vậy, chúng sẽ là rào cản đối với lợi nhuận của công ty. Điều này có nghĩa biên lợi nhuận của họ cũng đang chịu áp lực do chi phí gia tăng và lợi nhuận suy giảm.

Ngoài căng thẳng thương mại, cổ phiếu công ty còn đối diện với môi trường cạnh tranh. Alibaba đang cần nghĩ ra phương án đối phó cho những công ty nhỏ hơn như là JD.Com Inc. (NASDAQ:) và Pinduoduo Inc. (NASDAQ:).

Giữa những bất ổn, nhà hoạch định chính sách tại Trung Quốc gia tăng kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động internet của quốc gia bao gồm mọi thứ từ ứng dụng game, du lịch cho đến chia sẻ chuyến đi. Và điều này càng khiến Alibaba suy yếu về tăng trưởng kinh doanh.

Lời kết

Diễn biến tuyệt vời của Alibaba trong ngày lễ Độc thân chắc chắn khiến nhà đầu tư cảm thấy nhẹ nhõm, người cho rằng chi tiêu tiêu dùng Trung Quốc sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, chỉ có một ngày kỷ lục là không đủ để đảo chiều xu hướng giảm giá của cổ phiếu Alibaba.

Tương lai ngắn hạn của cổ phiếu phụ thuộc vào việc giải quyết các tranh chấp thương mại và việc hai nước có thể sớm đạt được thoả thuận hay không. Thị trường đều cho rằng cổ phiếu của Alibaba sẽ hồi phục một khi các vấn đề địa chính trị được giải quyết và thị trường chứng khoán Trung Quốc bắt đầu giao dịch ở đúng giá trị cơ bản của chúng. Đa số các nhà phân tích trên phố Wall đều đưa ra khuyến nghị Mua đối với cổ phiếu Alibaba với giá mục tiêu trung bình là $205, cao hơn 30% so với giá đóng cửa ngày thứ 6.

Mặc dù không có yếu tố hỗ trợ giá trong ngắn hạn, về dài hạn, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực đối với cổ phiếu Alibaba. Sự hiện diện áp đảo trên quốc gia lớn thứ 2 thế giới cũng như các thị trường mới nổi khác. Và phiên giảm giá gần đây cũng là một cơ hội mua vào và nắm giữ tốt đối với nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin doanh nghiệp

Nguồn : investing.com

Link   https://vn.investing.com/analysis/giao-dich-ky-luc-trong-ngay-le-doc-than-se-khong-ho-tro-gia-co-phieu-alibaba-718

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here