Hong Kong lần đầu thành nhà nhập khẩu ròng vàng từ Trung Quốc đại lục

0
29

Xuất khẩu vàng từ Trung Quốc sang Hong Kong đứng ở mức hơn 14 tấn trong tháng 4, trong khi nhập khẩu vàng của Trung Quốc qua Hong Kong giảm hơn 70% xuống còn 4.213 tấn.

Hong Kong lần đầu thành nhà nhập khẩu ròng vàng từ Trung Quốc đại lục - Ảnh 1.

Vàng miếng. (Ảnh minh họa. Yonhap/TTXVN)

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc thông qua khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) lần đầu tiên kể từ năm 2011 đạt thấp hơn so với xuất khẩu trong tháng 4/2020, giữa lúc các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nhu cầu của thị trường tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới này.

Số liệu công bố ngày 25/5 của Cục Thống kê Hong Kong cho thấy, lần đầu tiên kể từ tháng 1/2011, đặc khu hành chính này đã trở thành nhà nhập khẩu vàng ròng từ Trung Quốc trong tháng Tư.

Trong tháng Ba, Hong Kong nhập khẩu 10,3 tấn vàng từ Trung Quốc và xuất khẩu 13,5 tấn theo chiều ngược lại.

Sang tháng Tư, vàng đã “chảy” từ Trung Quốc đại lục sang khu hành chính đặc biệt Hong Kong, do đó mặt hàng này lần đầu tiên kể từ năm 2011 đã chuyển từ nhập khẩu ròng sang xuất khẩu ròng.

Cụ thể, xuất khẩu vàng từ Trung Quốc sang Hong Kong đứng ở mức hơn 14 tấn trong tháng Tư, trong khi nhập khẩu vàng của Trung Quốc qua Hong Kong giảm hơn 70% xuống còn 4.213 tấn.

Số liệu trên có thể không cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về các giao dịch vàng của Trung Quốc vì nước này còn nhập khẩu vàng qua Thượng Hải và Bắc Kinh.

Samson Li, nhà phân tích kim loại quý tại Refinitiv GFMS có trụ sở tại Hong Kong, cho biết giá vàng của Trung Quốc được giao dịch với mức giá thấp hơn so với giá vàng thế giới, do vậy nhập khẩu vàng của nước này đã giảm đáng kể do nguồn cung trong nước quá dồi dào.

Các đại lý hàng đầu tại Trung Quốc đã bán vàng với mức giảm lên tới 70 USD/ounce so với giá giao ngay hồi tháng trước, ghi dấu mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2014.

Minh Trang

VietnamPlus/TTXVN

Nguồn tin : Kinh tế và tiêu dùng
Link gốc : https://kinhtetieudung.phapluatxahoi.vn/hong-kong-lan-dau-thanh-nha-nhap-khau-rong-vang-tu-trung-quoc-dai-luc-20200526204339871.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây