Khủng hoảng Venezuela 22/7: Mỹ cáo buộc máy bay Venezuela có hành động ‘hung hăng’ Triệu Hằng | ĐKN 3 giờ trước Một máy bay gián điệp điện tử EP-3E Aries II của Hải quân Hoa Kỳ thuộc Phi đội VQ-1 trên đường băng tại Ault Field, Trạm hàng không Hải quân Đảo Whidbey, Cảng Oak, Washington, hôm 13/4/2001. (Ảnh: REUTERS/Anthony P./File Photo)

0
13

Quân đội Hoa Kỳ hôm Chủ nhật (21/7) cáo buộc một chiếc máy bay chiến đấu của Venezuela đã có hành động “hung hăng”, khi che khuất một chiếc máy bay EP-3 Aries II của Hải quân Hoa Kỳ.

Diễn biến này xảy ra trên không phận quốc tế, một dấu hiệu mới cho thấy sự thù địch ngày càng gia tăng giữa hai nước.

Cuộc chạm trán giữa hai máy bay xảy ra vào hôm thứ Sáu, cùng ngày chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố áp lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức hàng đầu trong cơ quan phản gián quân sự Venezuela.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm Chủ nhật, quân đội Mỹ nói, họ đã xác định được chiếc máy bay chiến đấu do Nga sản xuất đã tấn công mạnh vào máy bay EP-3 ở khoảng cách không an toàn trong không phận quốc tế trong một khoảng thời gian dài, gây nguy hiểm cho sự an toàn của phi hành đoàn và gây nguy hiểm cho chiếc EP-3 đang thực hiện nhiệm vụ, theo bản tin hôm 21/7 của Reuters.

Hai chiếc máy bay không va chạm vào nhau và không có ai bị thương trong vụ việc.

Quân đội Hoa Kỳ không cung cấp thông tin chi tiết về nhiệm vụ của EP-3 cũng như không nói cuộc chạm trán diễn ra ở đâu.

Về phía Venezuela đưa ra tuyên bố cùng ngày, nói rằng máy bay Mỹ trên không phận Venezuela và không báo cáo sự hiện diện của nó cho chính quyền khu vực, vào lúc 11.33 trưa theo giờ địa phương, hai máy bay chiến đấu của Venezuela đã chặn máy bay và hộ tống nó ra khỏi không phận Venezuela.

“Chính quyền Maduro tiếp tục làm suy yếu luật pháp được công nhận quốc tế và thể hiện sự coi thường của họ đối với các thỏa thuận quốc tế cho phép Hoa Kỳ và các quốc gia khác thực hiện các chuyến bay an toàn trên không phận quốc tế”, theo tuyên bố của Hoa Kỳ.

Tuyên bố của Mỹ cũng gây xôn xao tại Nga, khi nói rằng cuộc chạm trán cự ly gần trên không đã thể hiện sự ủng hộ quân sự vô trách nhiệm của Nga đối với chế độ bất hợp pháp Maduro.

Nguồn tin : dkn.tv
Link gốc : https://www.dkn.tv/the-gioi/khung-hoang-venezuela-22-7-my-cao-buoc-may-bay-venezuela-co-hanh-dong-hung-hang.html

Bạn đang đọc bài viết Khủng hoảng Venezuela 22/7: Mỹ cáo buộc máy bay Venezuela có hành động ‘hung hăng’

Triệu Hằng | ĐKN 3 giờ trước

Một máy bay gián điệp điện tử EP-3E Aries II của Hải quân Hoa Kỳ thuộc Phi đội VQ-1 trên đường băng tại Ault Field, Trạm hàng không Hải quân Đảo Whidbey, Cảng Oak, Washington, hôm 13/4/2001. (Ảnh: REUTERS/Anthony P./File Photo) tại chuyên mục Thời sự quốc tế của Thời sự quốc tế. Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here