Liệu sản phẩm của Van Eck và quỹ tín thác Bitcoin của SolidX có thực sự đáng tin?

0
22

Trong vài năm qua, ngay cả khi đạt đỉnh, sụp đổ, sau đó tăng trở lại từ mức thấp duy trì gần đây, một loạt các cá nhân và công ty quản lý đầu tư đã cố gắng ra mắt một quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF), niêm yết trên một số sàn giao dịch lớn của Hoa Kỳ.

BTCUSD Weekly TTM

BTCUSD Weekly TTM

Cho đến nay, mọi đề xuất, tuy nhiên, đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) từ chối hoặc trì hoãn, vì lo ngại xung quanh vấn đề bảo vệ cho các nhà đầu tư bán lẻ khỏi gian lận và thao túng thị trường.

Giờ đây, Van Eck và SolidX Management đang cố gắng vượt qua cơ quan quản lý, sử dụng quyền miễn trừ của SEC theo Quy tắc 144A theo Luật Chứng khoán năm 1933. Điều này sẽ cho phép cổ phần của Van Eck SolidX Trust được bán cho tổ chức đủ điều kiện nhưng không phải nhà đầu tư cá nhân.

Hai công ty cho biết, bất kỳ cổ phiếu nào được mua sẽ cung cấp cho khách hàng quyền sử dụng tiền ảo trong giao dịch thông qua các tài khoản môi giới truyền thống. Một nhà đầu tư tổ chức đủ điều kiện mua phải có đủ tiềm lực tài chính và quản lý một khoản chứng khoán trị giá tối thiểu từ 100 triệu đô la Mỹ trở lên. Những nhà đầu tư này được các nhà quản lý thị trường chứng khoán công nhận là cần ít sự bảo hộ từ các tổ chức phát hành hơn so với các nhà đầu tư cá nhân.

Van Eck SolidX Trust đang được SolidX tài trợ, còn VanEck cung cấp dịch vụ tiếp thị. Ngân hàng NY Mellon sẽ đóng vai trò kiểm quỹ hàng ngày, quản trị viên và môi giới chuyển nhượng. Quỹ Tín thác sẽ định giá tài sản ròng của mình dựa trên Chỉ số giao ngay của MVIS Bitcoin US OTC. Nó đã được lên kế hoạch ra mắt vào thứ Năm tuần trước.

Nhiều người, tuy nhiên hoài nghi về sản phẩm mới này. Một số, bao gồm Clement Thibault, nhà phân tích cao cấp của Investing.com, đã bác bỏ không coi đây là một quỹ ETF thực sự, mà chỉ là một dịch vụ ủy thác đầu tư (OTC: GBTC) khác, được giao dịch trao tay và được nắm giữ bởi một số lượng rất nhỏ các tổ chức. Trong một dòng tweet gần đây, Thibault cho biết:

Đừng quá phấn khích về ” ETF” ca Van-Eck SolidX … Đó chỉ là một GBTC khác, không phải là một quBitcoin ETF mà mọi người đã hy vọng trong suốt 2 năm qua.

Vẫn chưa có quỹ bán lETF , tôi cũng không nghĩ sẽ có một quý như vậy sớm đâu.

Một nhà bình luận khác, Todd Rosenbluth, nhà nghiên cứu chính về ETF và quỹ tại CFRA, đã cảnh báo về những thách thức cơ cấu có thể xảy ra:

Khi SEC không chấp thuận cho một quỹ ETF và triển vọng mập mờ, lượng nhu cầu và cái cách giao dịch đầu tư của sản phẩm này sẽ là những đề tài thú vị. vẫn là một khoản đầu tư rất nhiều biến động trong khoảng thời ngắn

ch tiếp cn thông minh nhưng đầy ri ro

Mike Poutre, giám đốc điều hành của Terraform Capital cảnh báo, “đây vừa là một cách xử lý thông minh và mạo hiểm để đưa sản phẩm ra thị trường.” Van Eck đã làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử được vài năm, và những người sáng lập của công ty có một nền tảng chứng khoán vững chắc. Do đó, Pouter tin rằng sản phẩm này là đáng tin. Tuy nhiên:

Ththách thực sự sẽ đến khi bất kỳ nhà đầu tư tổ chức nào mun, theo quy tc 144, xóa bỏ tên giao dịch và đăng ký cổ phiếu của họ với SEC. Nếu SEC cảm thy rng đợt chào bán này được xây dng để tránh scan thip của họ, họ có thể ngăn chn việc xóa bỏ tên giao dch khi các cổ phiếu bị hạn chế và ngăn chn cphiếu không được giao dịch. Trong khi đó, Van Eck sẽ có 6 tháng kể từ ngày mở bán đầu tiên để thuyết phc SEC rng sn phm của họ không chỉ hợp pháp, mà còn tuân theo tinh thn và ngôn từ của pháp luật.

Mặc dù có những kẻ nghi ngờ, một số nhà đầu tư đang hoan nghênh động thái này. “Tôi khen ngợi Van Eck, SolidX và BNY Mellon vì giải pháp sáng tạo của họ cho sự chậm trễ mà họ đang gặp phải với quá trình phê duyệt tập trung của SEC, ông Dave Hodgon, giám đốc và đồng sáng lập của NEM Ventures nói.

Trong khi cá nhân tôi tin rng các biện pháp này không cn thiết, thì rõ ràng một số loại mô hình kinh doanh nhất định không được SEC tham gia tích cực. [Họ] đã i do dự nắm giữ vị trí chủ động đối với tiền điện tử cho đến nay, ở nhiều khía cnh khác nhau, làm gia tăng sự bất ổn, chm trễ và rủi ro thương mi thông qua việc án binh hành động. Giải pháp do VanEck và SolidX đề xut có vẻ tương tnhư các loi phương tiện ủy thác đầu tư tổ chức khác.

Những người khác đã chỉ ra rằng các sản phẩm vẫn đang phát triển. Họ thấy sự phát triển này là một thử nghiệm đáng giá.

“Sản phẩm của Van Eck SolidX là một dấu hiệu tốt để thử nghiệm theo khung pháp lý hiện hành ở Hoa Kỳ,” Charles Lu, CEO (HN:) của Findora, một sổ cái công khai để xây dựng các ứng dụng dịch vụ tài chính:

“Nó có thể hoạt động như một môi trường giả lập để giải quyết các vấn đề của các nhà qun lý, bao gồm cả sự minh bạch của thị trường v. Nó ng có thể là một du hiu cho thấy ngành công nghip blockchain đang dn có quy định rõ ràng hơn. Nhìn chung, điều này sẽ mở đường cho các sản phẩm và tài sản thú vị hơn.

Mặc dù vậy, Lu lưu ý rằng sản phẩm này không thực sự cung cấp bất kỳ cái nhìn sâu sắc nào về sự phát triển của quy định tại Hoa Kỳ vì nó sử dụng quyền miễn trừ khỏi các quy tắc ETF công khai. Ông nói thêm:

c giới hạn giao dch tương tnhư REITs và vốn chủ sở hữu tư nhân: thi gian nắm giữ và giao dch gia các nhà đầu tư được công nhn phi tuân thủ luật. Đối với các nhà đầu tư tổ chức, sản phm như vậy có thcung cp sự đa dnagj cho danh mục đầu tư nhưng họ vẫn phi qun lý nó tương tnhư với bất kỳ chứng khoán tư nhân nào họ nắm giữ.

Nó ng có thể tốn kém và ít thanh khon thứ cấp nếu không có giải pháp hạ tầng thế hệ mới.

Tuy nhiên, Alex Mashinsky, Giám đốc điều hành của Celsius Network coi đây là một bước tiến lớn của ngành khi nó mở rộng sản phẩm cho phần lớn các tổ chức tài chính mong muốn đầu tư nhưng từ trước đến giờ bị hạn chế tham gia vào lớp tài sản mới.

Van Eck đang sử dụng quyền miễn trừ 144 sau khi không còn bất kỳ khả năng nào khác mặc dù biết động thái này có thể khiến hồ sơ xin cấp phép của họ bị trì hoãn hơn nữa. Tuy nhiên, nó báo hiệu áp lực mà họ có từ các khách hàng tổ chức của họ để đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.

Nguồn : investing.com

Bạn đang đọc bài viết Liệu sản phẩm của Van Eck và quỹ tín thác Bitcoin của SolidX có thực sự đáng tin? tại chuyên mục Tiền Điện Tử của Diễn đàn vàng – forex. Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây