MSB dự kiến trả cổ tức 10%, lên sàn HOSE vào quý III năm nay

0
17
Ngày 23/4 tới, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019.

Tại đại hội lần này, cổ đông MSB dự kiến sẽ biểu quyết thông qua một loạt các nội dung quan trọng.

Kế hoạch lợi nhuận 1.860 tỷ đồng, trả cổ tức 10%

Theo tài liệu gửi trước cổ đông, trong năm nay, ngân hàng đặt kế hoạch tổng tài sản tăng 11% so với năm trước, đạt 153 nghìn tỷ đồng. Huy động vốn tại thị trường I và trái phiếu huy động vốn tăng 22%, lên 87,6 nghìn tỷ đồng. Dư nợ tín dụng (bao gồm dư nợ cho vay tổ chức kinh tế, cá nhân và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) tăng 35%, lên gần 74,3 nghìn tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 3%. Lợi nhuận trước thuế (bao gồm cả thu hồi nợ đã sử dụng dự phòng) phấn đấu đạt 1.860,3 tỷ đồng, tăng 77% so với kết quả đạt được trong năm trước.

Đáng chú ý, năm nay, Hội đồng Quản trị ngân hàng sẽ trình cổ đông kế hoạch chia cổ tức năm 2019 tỷ lệ 10%.

  
Tăng vốn điều lệ, niêm yết trên HOSE

Để nâng cao năng lực tài chính, tạo nền tảng để phát triển mạng lưới chi nhánh, mở rộng thị phần, đồng thời, đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng, tăng trưởng nguồn vốn trung và dài hạn để phục vụ cho nhu cầu tăng trưởng tín dụng, MSB dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ lên 12.750 tỷ đồng, từ mức 11.750 tỷ đồng hiện tại.

Theo đó, ngân hàng dự kiến sẽ phát hành thêm tối đa 100 triệu cổ phiếu hoặc tối đa 8,5% tổng số lượng cổ phần phổ thông đã phát hành.

Giá chào bán cụ thể được xác định theo thỏa thuận trực tiếp với các nhà đầu tư nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách của ngân hàng.

Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III và quý IV năm nay.

MSB cho biết, khoảng 60% tổng nguồn vốn tăng thêm dự kiến sẽ được bổ sung nguồn vốn trung dài hạn để cho vay trung và dài hạn, 20% được đầu tư phát triển mạng lưới giao dịch theo mô hình kinh doanh mới và hệ thống công nghệ thông tin và 20% vốn còn lại được bổ sung vốn hoạt động cho ngân hàng.

Cũng tại đại hội lần này, Hội đồng Quản trị MSB sẽ trình cổ đông kế hoạch niêm yết trên sàn HOSE.

Trước đó, theo kế hoạch đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2018, MSB dự kiến sẽ hoàn thành IPO vào quý I/2019. 

Tuy nhiên, Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết, vào thời điểm tháng 10/2018, đối tác tư vấn IPO của MSB là CTCP Chứng khoán Hồ Chí Minh – HSC đã khuyến nghị ngân hàng triển khai thực hiện IPO theo 1 trong 2 phương án lộ trình để thực hiện tối ưu hóa lợi ích của cổ đông và nhà đầu tư.

Phương án 1 được thực hiện nếu thị trường có những dấu hiệu khả quan và dự kiến chính thức niêm yết lên sàn vào quý II/2019. Tuy nhiên, với tình hình thị trường tài chính, chứng khoán Việt Nam từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019 không đem lại nhiều dấu hiệu tích cực cho việc MSB lên sàn chính thức, Ban lãnh đạo ngân hàng đã quyết định thực hiện phương án 2. Theo đó, MSB sẽ chính thức niêm yết tại sàn HOSE vào quý III/2019.

Một nội dung quan trọng nữa sẽ dự kiến sẽ được đưa ra biểu quyết tại đại hội lần này là kế hoạch bán cổ phiếu quỹ nhằm bổ sung nguồn vốn chủ sở hữu.

Theo đó, dự kiến MSB sẽ bán tối đa toàn bộ hơn 100,5 triệu cổ phiếu quỹ cho dưới 100 nhà đầu tư. Giá bán giao cho Hội đồng Quản trị quyết định phù hợp với quy định của pháp luật.

Nguồn tin : Bizlive.vn

Link gốc :https://bizlive.vn/ngan-hang/msb-du-kien-tra-co-tuc-10-len-san-hose-vao-quy-iii-nam-nay-3503075.html

Bạn đang đọc bài viết MSB dự kiến trả cổ tức 10%, lên sàn HOSE vào quý III năm nay tại chuyên mục Tài chính – Ngân hàng của traders – Diễn đàn kinh doanh. Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here