Mỹ chính thức đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách tổ chức khủng bố

0
31
Hàng đẹp trên Amazon

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ thực hiện động thái mang tính biểu tượng nhưng chưa từng có tiền lệ nêu trên. Động thái này lập tức đã bị Iran lên án và làm dư luận dấy lên lo ngại về các vụ tấn công trả đũa nhằm vào các lực lượng Mỹ.

Quan hệ Mỹ – Iran đang leo thang căng thẳng sau khi Tổng thống Trump ngày 8/4 thông báo liệt IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố. Đây là lần đầu tiên Washington chính thức coi lực lượng quân đội của một quốc gia khác là tổ chức khủng bố, động thái bị cho là sẽ làm phức tạp thêm tình hình Trung Đông.

Trong phản ứng ngay sau quyết định của Tổng thống Trump, Iran cũng tuyên bố coi các lực lượng Mỹ đóng tại khu vực Trung Đông là lực lượng khủng bố.

Nhiều nước đã lên án quyết định của Tổng thống Trump. Trong tuyên bố ngày 10/4, Bộ Ngoại giao Iraq nhấn mạnh quyết định của Mỹ không phù hợp và không có lợi cho sự ổn định của khu vực Trung Đông. Iraq cam kết sẽ giữ vai trò tích cực và trung lập trong mọi sáng kiến về an ninh cho nơi luôn được mệnh danh là “chảo lửa” của thế giới.

Hiện IRGC là tổ chức an ninh quyền lực nhất ở Iran hiện nay, đồng thời có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thống chính trị cũng như kinh tế nước này.

Link bài gốc tại đây.

Nguồn : soha.vn

Link gốc :http://soha.vn/my-chinh-thuc-dua-luc-luong-ve-binh-cach-mang-hoi-giao-iran-vao-danh-sach-to-chuc-khung-bo-20190415220702796.htm

Bạn đang đọc bài viết Mỹ chính thức đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách tổ chức khủng bố tại chuyên mục Thời sự quốc tế của Thời sự . Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here