Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc vào tầm ngắm danh sách đen của Mỹ

0
128

Mỹ đang cân nhắc đưa nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc SMIC vào danh sách đen khi căng thẳng công nghệ leo thang.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, chính quyền Washington đang xem xét áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với công ty Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), một trong những nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất tại Trung Quốc, theo CNBC.

Việc cân nhắc đưa công ty SMIC của Trung Quốc sẽ hạn chế công ty tiếp nhận những mặt hàng cụ thể do Mỹ sản xuất.

Mỹ đưa công ty SMIC của Trung Quốc vào tầm ngắm - Ảnh 1.

Công ty SMIC, một trong những con át chủ bài của ngành chất bán dẫn Trung Quốc đã lọt vào tầm ngắm của Bộ Quốc phòng Mỹ (Ảnh minh họa: CFP).

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định: “Hiện tại, Bộ đang làm việc với các cơ quan liên ngành để đánh giá các thông tin sẵn có, từ đó quyết định xem có nên đưa SMIC vào danh sách đen hay không”. 

Đồng thời, phía chính quyền Trump cũng cho biết thêm rằng hành động này đảm bảo đơn hàng xuất khẩu của Mỹ sang công ty SMIC sẽ được rà soát chặt chẽ hơn.

Động thái trên là một phần trong nỗ lực tiếp tục gây sức ép của chính quyền Washington lên các công ty công nghệ Trung Quốc. Đây cũng vừa là mốc đánh dấu  bước leo thang mạnh mẽ trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo CNBC, công ty SMIC là con át chủ bài trong nỗ lực của Trung Quốc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước. 

Việc áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với SMIC như thế này sẽ tác động đến những công ty Mỹ xuất khẩu công nghệ sản xuất chip cho các nhà sản xuất Trung Quốc.

Theo Reteurs, hiện tại, danh sách đen của Mỹ điểm mặt hơn 275 cái tên công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

Giới chức Washington mới đây vừa tuyên bố sẽ thắt chặt hơn các hạn chế đối với tập đoàn Huawei nhằm ngăn cản hãng viễn thông truy cập vào chip thương mại.

Một trong các hạn chế đó là ngăn Huawei mua chất bán dẫn mà không có giấy phép đặc biệt và SMIC là một trong những nhà cung cấp cho Huawei.

Khi căng thẳng giữa hai nước gia tăng, các quan chức Mỹ thúc giục các chính quyền khác trên thế giới sớm đặt ra các hạn chế đối với Huawei vì họ cho rằng công ty công nghệ này làm gián điệp, cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, lâu nay Huawei vẫn bác bỏ cáo buộc trên.

Minh Hằng

Nguồn tin :  Kinh tế và tiêu dùng

Link gốc : https://kinhtetieudung.phapluatxahoi.vn/nha-san-xuat-chip-lon-nhat-trung-quoc-vao-tam-ngam-danh-sach-den-cua-my-20200906160818505.htm

Bạn đang đọc bài viết Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc vào tầm ngắm danh sách đen của Mỹ tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tin kinh tế. Xin cảm ơn!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here