[Nhịp đập phái sinh phiên 09/12] Các hợp đồng tương lai lao dốc cuối phiên giao dịch

0
126

[Nhịp đập phái sinh phiên 09/12] Các hợp đồng tương lai lao dốc cuối phiên giao dịch

The Candlestick Trading Bible

Thị trường mở cửa với những kỳ vọng tới từ dư âm phiên giao dịch ngày cuối tuần khi mà VN30 tăng điểm và hình thành nên 1 cây nến Bullish phục hồi trong phiên ngày 06/12/2019 cho thấy tâm lý nhà đầu tư trên thị trường đang khá lạc quan.

Chính điều này đã khiến cho hợp đồng phái sinh VN30F1912 sau 30 phút mở cửa tăng tới tận 3 điểm so với giá tham chiếu. Tuy nhiên đến gần trưa, lực tăng của VN30 được thu hẹp dần khiến các hợp đồng đồng sideway dao động liên tiếp xung quanh vùng 885-887 điểm.

Mở phiên chiều, trái ngược với buổi sáng, các lệnh bán “bất ngờ” đẩy mạnh vào thị trường khiến các hợp đồng đều rơi với gia tốc đều và chấp nhận đóng cửa với mức giá thấp trong ngày, điển hình là hợp đồng VN30F1912 đóng cửa tại ngưỡng 875.5 điểm. Giữa mức điểm cao nhất và thấp nhất trong phiên ghi nhận độ chênh gần 10 điểm. Nhận thấy, dù VN30 Index trên thị trường cơ sở đã tưởng chừng như dần phục hồi trong phiên giao dịch sáng ngày hôm nay nhưng đến phiên chiều, cú lật ngược đã khiến diễn biến thị trường phái sinh đổi chiều theo hướng tiêu cực và khó ngờ hơn.

[Nhịp đập phái sinh phiên 09/12] Các hợp đồng tương lai lao dốc cuối phiên giao dịch - Ảnh 1.

Diễn biến hợp đồng VN30F1911 (Nguồn VNDirect)

Về kỹ thuật, phiên buổi sáng và cả chốt phiên giao dịch ngày hôm nay, VN-Index, VN30 và cả đồ thị VN30F1912 đều đồng thời xuất hiện mẫu nến có hình dạng gần giống mẫu hình Doji đỏ. Nến Doji cho thấy sự do dự hoặc đấu tranh cho việc định vị vị thế người mua và người bán. Giá di chuyển trên và dưới giá mở cửa trong phiên, nhưng đóng cửa ở mức giá hoặc gần giá mở cửa. Không người mua và người bán nào có thể kiểm soát được và kết quả là là giá lại quay về lại vùng gần vị trí mở cửa.

Cây nến giảm ngày hôm nay cho thấy khả năng của bên bán có thể đẩy giá xuống thấp. Khi một nến doji hiện ra, không bên nào có thể đẩy giá theo hướng mong muốn. Chính sự chần chừ và sự bất lực trong việc đẩy thị trường theo một hướng là điều khiến nến doji trở nên quan trọng vì đó là mô hình nến cảnh báo sự thay đổi xu hướng.

[Nhịp đập phái sinh phiên 09/12] Các hợp đồng tương lai lao dốc cuối phiên giao dịch - Ảnh 2.

Bảng giá phái sinh (Nguồn VNDirect)

Hiện nay VN30 đang có ngưỡng hỗ trợ mạnh tại vùng 869 điểm tuy nhiên khu vực những phiên gần đây cũng là vùng trũng thông tin. Kịch bản khả quan nhất lúc này là thị trường có thể tìm được điểm cân bằng trong những phiên giao dịch tiếp theo, tích lũy lại và phục hồi đi lên tại khu vực hỗ trợ xung quanh lại khu vực 890-900 điểm.

Kết thúc phiên nay, ngoại trừ hợp đồng VN30F1912 đóng cửa với basis âm 0,74 điểm thì cả 3 hợp đồng còn lại đều đóng cửa với mức basis dương (cao hơn VN30 Index) tuy nhiên so với phiên cuối tuần trước, basis giữa các hợp đồng đang thu hẹp dần đáng kể. Trong phiên nay, khối lượng OI bị giảm, tổng khối lượng mở đang đạt mức 17.840 hợp đồng.

Thanh khoản trên thị trường phái sinh cũng có xu hướng giảm nhẹ trong những phiên giao dịch tuần này.Trong ngày hôm nay, tổng khối lượng khớp lệnh của toàn thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt 65.712 hợp đồng (-31% so với phiên giao dịch liền kề trước đó).

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ

Serie bài viết học phân tích kỹ thuật chứng khoán

Nguồn tin : CafeF.vn

Link gốc : http://cafef.vn/nhip-dap-phai-sinh-phien-09-12-cac-hop-dong-tuong-lai-lao-doc-cuoi-phien-giao-dich-20191209172104172.chn

 

Bạn đang đọc bài viết [Nhịp đập phái sinh phiên 09/12] Các hợp đồng tương lai lao dốc cuối phiên giao dịch tại chuyên mục Tin tức thị trường của Diễn đàn chứng khoán. Xin cảm ơn!

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây