Ông Trần Đình Long: ‘Thời gian qua tôi tập trung cao độ cho Dung Quất’

0
169
Hàng đẹp trên Amazon

Ông Trần Đình Long: ‘Thời gian qua tôi tập trung cao độ cho Dung Quất’

Hơn một năm kể từ ngày đầu triển khai khu liên hợp gang thép Dung Quất, Hòa Phát mới tổ chức cuộc gặp nhà đầu tư để chia sẻ tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Trước đó hầu như quý nào công ty cũng tổ chức gặp gỡ trao đổi với các chuyên viên phân tích và các quỹ cập nhật số liệu, chứ không chỉ chờ đến cuộc họp đại hội cổ đông vào tháng 3. “Mấy tháng vừa qua tôi thậm chí còn không gặp một số giám đốc các công ty con chỉ để tập trung cao độ cho Dung Quất”, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát ông Trần Đình Long chia sẻ.

Tuy nhiên, vua thép đã xuất hiện.

Ông Long cười khi đọc được thông tin trên báo nói rằng ông đã mất 10.000 tỷ kể từ đầu năm và ra khỏi danh sách tỷ phú đô la của Forbes. Chủ tịch Hòa Phát cho biết ông và các thành viên HĐQT không bán “một cổ phiếu nào” và đánh tiếng sẽ mua vào trong thời gian tới. Ông Long không nói chính xác khoảng thời gian nào sẽ mua nhưng bên lề cuộc họp ông cho biết có thể mua “10 triệu cổ phiếu một đợt”.

Át chủ bài Dung Quất: Giảm một nửa chi phí logistic trên một tấn quặng

Cuộc họp analyst meeting của Hòa Phát diễn ra hơn 2 tiễng rưỡi đồng hồ, quy mô không khác một cuộc họp đại hội cổ đông, chỉ khác là hầu hết thời gian Chủ tịch HĐQT trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư ở cả hai miền Nam, Bắc. Và gần như 98% câu hỏi liên quan đến khu liên hợp gang thép Dung Quất.

Ẩn số X của Hòa Phát đã dần hiện hữu. Tổng mức đầu tư của tổ hợp gang thép có quy mô lớn nhất Đông Nam Á này vào khoảng 40.000 tỷ đồng trong đó tập đoàn tự chủ 20.000 tỷ, còn lại vay Vietcombank và Vietinbank mỗi ngân hàng 10.000 tỷ. Theo chia sẻ của bà Phạm Thị Kim Oanh, Giám đốc tài chính của Hòa Phát, lãi vay ở mức “rất cạnh tranh”. Ngoài ra Hòa Phát còn vay USD với lãi suất 4,8%/năm. Ở thời điểm hết quý 3 Hòa Phát đã giải ngân 25.000 tỷ cho dự án Dung Quất, dự kiến cuối năm nay sẽ giải ngân thêm 3.000 tỷ, còn lại sẽ giải ngân năm 2019. Kế hoạch tài chính cho toàn bộ dự án đã được Hòa Phát chủ động chuẩn bị đầy đủ.

Mặc dù giá quặng sắt đang giảm mạnh, nhóm nghiên cứu hàng hóa của Citigroup vẫn nâng dự báo cho giá thép giai đoạn 2018-2020 được thúc đẩy bởi sự nới lỏng tài chính và tiền tệ theo kế hoạch của Trung Quốc và thúc đẩy chi tiêu cơ sở hạ tầng (12% nhu cầu thép). Các nhà môi giới dự đoán quặng sắt sẽ ở mức trung bình 63 USD/tấn vào năm 2019, cao hơn 2 USD so với dự báo trước đó, trong khi dự báo năm 2020 tăng 5 USD/tấn lên 60 USD/tấn. Giá than cốcnăm 2019 và 2020 ở mức 188 đô la Mỹ/tấn và 170 đô la Mỹ/tấn.

Ông Long cho biết thêm, hiện hệ số vay nợ trên vốn chủ sở hữu của Hòa Phát ở mức 0,42 lần là mức khá an toàn. “Nhiều ngân hàng nghe vậy sẽ không thích đâu, vì họ nói rằng tôi không sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính, an toàn quá”, Chủ tịch Hòa Phát chia sẻ.

Một số lo ngại về việc dự án Dung Quất sẽ đội vốn thêm, theo chia sẻ của lãnh đạo tập đoàn điều này là có nhưng “không quá đáng kể”, chủ yếu do tăng chi phí môi trường, sử dụng các thiết bị từ các nước G7. Ngoài ra, dự kiến ban đầu Hòa Phát sẽ làm cảng đón tàu 100.000 tấn tuy nhiên trong quá trình triển khai ban lãnh đạo quyết định phải làm cảng nước sâu đón tàu 200.000 tấn. “Chúng tôi còn đào dòng sông ngầm dưới biển để đón tàu lớn vào”, chủ tịch Hòa Phát chia sẻ. Để làm được điều này Hòa Phát xin nhận chìm 15 triệu m3 chất nạo vét ở cảng Dung Quất (Quảng Ngãi). Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Hòa Phát đã được các sở, ngành, UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất đề xuất vị trí cụ thể, ở khu vực cách cảng Hòa Phát gần 7km về hướng Đông, cách đảo Lý Sơn khoảng 28 km.

Nếu hoàn thiện cảng nước sâu, chi phí vận tải cho một tấn quặng từ Úc hoặc Brazil về Dung Quất sẽ giảm một nửa (7 USD/tấn) so với mức 13-14 USD/tấn nếu dùng tàu bé, do đó giá quặng thay vì 60 USD/tấn khi đó sẽ chỉ còn khoảng 50 USD. Khi đó, giá sản xuất của Hòa Phát sau này sẽ ngang bằng với giá của các nhà máy tiên tiến của Trung Quốc và khả năng cạnh tranh tốt hơn rất nhiều nhờ công nghệ đầu tư tốt hơn và giá thành nguyên liệu giảm.

Theo chia sẻ của ông Long, tháng 2/2019 khu liên hợp sẽ đưa vào vận hành lò cao giai đoạn 1, cuối năm 2019 sẽ hoàn thành giai đoạn 2 và sang năm 2020 sẽ có HRC. Chi phí lãi vay của khu tổ hợp này sẽ được hạch toán vào kết quả kinh doanh của HPG bắt đầu từ quý 3/2019, tùy vào tiến độ triển khai đưa vào nghiệm thu nhà máy. Chi phí khấu hao sẽ được dàn trải trong 15 năm. Sau 2020, khi đi vào vận hành đầy đủ, nhà máy Dung Quất sẽ hiệu quả hơn cả nhà máy Hải Dương.

Thị phần là quan trọng nhất

Nếu không làm Dung Quất, Hòa Phát hiện vẫn đang giữ vị trí số 1 tại thị trường thép Việt Nam với thị phần thép xây dựng khoảng 23% và thép ống khoảng 27%. Canh bạc mà HĐQT đặt vào Dung Quất với quy mô hơn 2 tỷ USD là một cuộc chơi lớn, với mục tiêu 30% thị phần trong nước và vươn ra thế giới. Đã có rất nhiều lo ngại ban đầu về đầu ra của Dung Quất sau này, nếu “lỡ” thị trường bất động sản Việt Nam chững lại hoặc nền kinh tế nói chung đi xuống. Với cương vị Chủ tịch HĐQT và cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Tập đoàn với tỷ lệ sở hữu của gia đình khoảng 32%, ông Long nhắn nhủ nhà đầu tư: “Nếu có gì tôi là người thiệt nhiều nhất”.

Thép không phải là mặt hàng lợi nhuận biến động tỷ lệ thuận với sản lượng. Giá bán ra trên thị trường sẽ phụ thuộc vào cung cầu, đặc biệt chịu ảnh hưởng từ người khổng lồ Trung Quốc và thị trường bất động sản của Việt Nam. Ông Long là người hiểu rõ nhất điều đó. Tuy nhiên, Chủ tịch Hòa Phát tin rằng Việt Nam vẫn là nước đang phát triển và thị trường bất động sản sẽ không nguội nhanh chóng, do đó ngành thép vẫn sẽ tiếp tục phát triển.

Ngoài ra, Hòa Phát còn tiến đến mục tiêu xuất khẩu và Đông Dương là trọng điểm. Thực tế là thời gian vừa qua có rất nhiều đại lý của Hòa Phát không có hàng để bán. Năm 2018 sản lượng tiêu thụ của Hòa Phát khoảng 3 triệu tấn trong khi công suất của Nhà máy Hải Dương chỉ ở mức hơn 2 triệu tấn, tập đoàn đã phải phân bổ lượng thép cho miền Bắc, miền Trung và miền Nam, trong khi cũng phải đẩy mạnh xuất khẩu.

Tháng 5/2018, Hòa Phát thành lập văn phòng đại diện tại Campuchia khi nhận thấy tiềm năng tại đất nước này. Sản lượng xuất khẩu sang Campuchia tăng bằng lần chỉ trong năm vừa qua. “Đi đâu cũng thấy công trường xây dựng”, ông Long nhớ lại khi đích thân sang Campuchia khảo sát thị trường. Có tháng, lượng bán hàng sang nước bạn đạt 20.000 tấn, trong khi sản lượng tiêu thụ một năm tại thị trường này khoảng 800.000 tấn và sẽ tăng tiếp trong tương lai.

Năm 2019 nhờ có Dung Quất đi vào hoạt động, Hòa Phát “mạnh tay” đặt kế hoạch sản lượng tiêu thụ 3,5-4 triệu tấn cho năm sau, tăng 33% thực hiện của năm nay trong đó dành cho xuất khẩu khoảng 400.000 tấn. Ngoài Đông Nam Á, thị trường xuất khẩu của Hòa Phát hướng đến Mỹ và Canada, nơi áp thuế lên đến 25% nhưng hàng vẫn xuất sang được các thị trường này.

Hòa Phát trên thị trường hay được gọi là “xe lu”, chậm nhưng chắc. Do đó con số 4 triệu tấn/năm là con số thách thức cho các giám đốc bán hàng của tập đoàn. Chia trung bình mỗi tháng sản lượng bán hàng sẽ khoảng 330.000 tấn trong khi hiện tại tháng cao điểm kịch kim bán hàng được 250.000 tấn. Con số này khiến nhà đầu tư lo ngại, Hòa Phát sẽ hi sinh biên lợi nhuận để tăng thị phần. Ông Long cho rằng thị phần là yếu tố sống còn và ông đang thúc các giám đốc bán hàng bên dưới đẩy mạnh sản lượng. “Hãy nhìn Sabeco, lợi nhuận của Hòa Phát gần gấp đôi Sabeco. Mà nước ngoài họ mua 51% Sabeco với giá 5 tỷ USD vì sao? Vì thị phần thôi. Thị phần là quan trọng nhất”, Chủ tịch Hòa Phát chia sẻ bên lề.

Câu trả lời này của Chủ tịch Hòa Phát có thể sẽ tác động đến các nhà đầu tư ngắn hạn. Tập đoàn công bố lợi nhuận sau thuế 11 tháng đạt 8.100 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm nay (8.050 tỷ), nếu tính cả tháng 12, dự kiến lợi nhuận quý 4 năm nay khoảng trên dưới 2.000 tỷ trong khi cùng kỳ năm trước là 2.400 tỷ đồng. Các chuyên viên phân tích khi tiếp cận con số này đều cho rằng “thấp hơn dự báo” và lo ngại biên lợi nhuận sẽ tiếp tục giảm nếu Hòa Phát đẩy mạnh tăng thị phần. Mặc dù vậy, lãnh đạo Hòa Phát vẫn tự tin rằng lợi nhuận của tập đoàn đang cao hơn tất cả các doanh nghiệp thép niêm yết trên sàn cộng lại.

Tuy nhiên không phải tự nhiên mà Hòa Phát “đánh nhanh thắng nhanh” trong cuộc chiến giành thị phần thép trên cả ba miền. Đó sẽ là một bước đệm để Dung Quất khi đi vào vận hành trơn tru sẽ đạt được công suất tối ưu và đủ sức cạnh tranh với người khổng lồ Trung Quốc.

Đánh giá tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung và các biện pháp phòng vệ của các nước xung quanh muốn áp thuế để bảo vệ ngành thép trong nước, ông Long cho rằng đó là xu thế của toàn thế giới và kỳ vọng thuế tự vệ tại Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì sau thời điểm tháng 3/2020 (hết hạn áp thuế tự vệ thép).

Hiện tại Hòa Phát chưa đưa ra con số kế hoạch doanh thu lợi nhuận của năm 2019. Tuy nhiên Chủ tịch Hòa Phát cho rằng “Tôi là nhà đầu tư lớn nhất, chắc chắn mong muốn có lợi nhuận tốt. Vẫn hy vọng nếu thị trường bất động sản, kinh tế thế giới vẫn theo chiều hướng không qua xấu thì KQKD của Hòa Phát 2019 cao hơn 2018 rất nhiều. Tôi thận trọng nên nhìn nhận theo hiện thực khách quan đang diễn biến như vậy”.

Nguồn : NDH.vn – Người đồng hành

Link gốc :http://ndh.vn/ong-tran-dinh-long-thoi-gian-qua-toi-tap-trung-cao-do-cho-dung-quat–20181205054037367p4c147.news

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here