Sau 12 năm, Việt Nam có 6 loại trái cây đạt chuẩn xuất sang Mỹ

0
16

Sau hơn 10 năm đàm phán, quả xoài Việt Nam đã chính thức được cấp phép vào Mỹ hôm 18/2. Như vậy, tổng cộng Việt Nam đã có 6 loại quả gồm thanh long, chôm chôm, vải, nhãn, vũ sữa và xoài, tiếp cận được với thị trường Mỹ khó tính.

Mỹ là thị trường xuất khẩu rau quả lớn thứ hai của Việt Nam sau Trung Quốc. Trong quí I, xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ đạt 31,75 triệu USD, tăng gần 10,03% so với cùng kì năm ngoái, theo Tổng cục Hải quan. Trong năm 2018, giá trị xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Mỹ tăng hơn 11% so với năm trước đó lên 126 triệu USD. 

Mất gần một thập kỉ để thông quan

Mỹ là một trong những thị trường khắt khe nhất trên thế giới. Để được nhập khẩu vào thị trường Mỹ, xoài Việt Nam phải trải qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe về an toàn thực phẩm và những qui định khắt khe từ đối tác như điều kiện nhà vườn, đóng gói, xử lý, chiếu xạ, kiểm dịch thực vật …

Cụ thể, vườn trồng, cơ sở xử lí và đóng gói phải được Cục Bảo vệ Thực vật và Văn phòng của Cục kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) cấp mã số để quản lí và truy xuât nguồn gốc. Mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lí với liều tối thiểu 40 Gy, được Cục Bảo vệ Thực vật và APHIS kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Sau 12 năm, Việt Nam có 6 loại trái cây đạt chuẩn xuất sang Mỹ - Ảnh 1.

Trong khi đó, tại Việt Nam, xoài chỉ được trồng chuyên canh tại một số địa phương, còn lại 95% diện tích xoài là vườn cây hỗn hợp (trồng chung với cây khác). Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến năng suất thấp, tuy sản lượng xoài đạt khá hơn nhưng xoài cùng kích cỡ, màu sắc, trọng lượng rất ít nên chỉ tiêu thụ trong nước, việc xuất khẩu không đáng kể.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh lớn từ các nước khác với thị phần chiếm đông đảo.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết tổng lượng nhập khẩu xoài của Mỹ khoảng hơn 400.000 tấn/năm. 99% tổng lượng nhập khẩu xoài vào Mỹ từ 6 nước gồm Mexico, Peru, Guatemala, Brazil, Haiti, Ecuador. 

Mặc dù vậy, Mỹ vẫn là một thị trường tiềm năng đối với quả xoài Việt Nam và sau hơn 10 năm đàm phán, ngày 18/2, đại diện Cục Kiểm dịch Thực Động vật thuộc USDA (APHIS) đã trao giấy thông hành xuất khẩu quả xoài của Việt Nam vào thị trường này.

Không phải loại quả đầu tiên xâm nhập thị trường Mỹ

Trước quả xoài, nhiều loại quả khác của Việt Nam cũng mất gần một thập kỉ hoặc hơn để đàm phán để tiến vào thị trường Mỹ khó tính. 

Thanh Long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường này năm 2008. Trong năm này, Việt Nam chỉ xuất được 100 tấn thanh long sang Mỹ, nhưng đến năm 2012 con số này đã lên tới 1.200 tấn. 

Loại quả được thị trường Mỹ đón nhận tiếp theo là chôm chôm trong năm 2011. Các tiêu chuẩn mà Mỹ đưa ra là quả chôm chôm phải tươi, phải được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ phù hợp với luật pháp của Mỹ.

Năm 2014, USD chính thức cấp phép cho quả nhãn và vải Việt Nam vào thị trường này. Bên cạnh nhãn lồng Hưng Yên, nhãn Sông Mã (Sơn La), nhãn Miền Thiết cũng được xuất sang Mỹ.

Sau đó 3 năm, vào tháng 12/2017, lô vú sữa đầu tiên của Việt Nam cũng đã được xuất khẩu Mỹ. Việt Nam cũng là nước đầu tiên được cấp phép xuất khẩu vú sữa sang thị trường Mỹ.

Như vậy, sau 11 năm, tổng cộng Việt Nam đã có 6 loại quả gồm thanh long, chôm chôm, vải, nhãn, vũ sữa và xoài, tiếp cận được với thị trường Mỹ khó tính.

Xem thêm :

Giá nông sản thế giới

Tỷ giá ngoại tệ tại các Ngân hàng

Nguồn tin : vietnambiz.vn

Link gốc : https://vietnambiz.vn/sau-11-nam-viet-nam-co-6-loai-trai-cay-dat-chuan-xuat-sang-my-20190418165929332.htm

Bạn đang đọc bài viết Sau 12 năm, Việt Nam có 6 loại trái cây đạt chuẩn xuất sang Mỹ tại chuyên mục Nông sản của Thị trường nông sản traders. Xin cảm ơn!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here