Tôm Ecuador thiệt hại 100 triệu USD tại thị trường Trung Quốc

0
103
Tôm Ecuador thiệt hại 100 triệu USD tại thị trường Trung Quốc

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng vọt nhưng ngành tôm của Ecuador trong 7 tháng đầu năm vẫn giảm sút. Nguyên nhân được cho là tình hình kinh doanh tại thị trường Trung Quốc không khả quan.

Tăng trưởng ở thị trường Mỹ vẫn không thể bù đắp sự sụt giảm ở Trung Quốc

Theo Undercurrentnews, kim ngạch xuất khẩu tôm của Ecuador trong tháng 7 giảm 101 triệu USD so với cùng kì năm ngoái bất chấp tình hình kinh doanh tại thị trường Mỹ tăng vọt, bởi sản lượng tôm Ecuador xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc lao dốc sau khi ba nhà máy chế biến lớn của nước này bị đình chỉ ở Trung Quốc.

Giá trị tôm Ecuador xuất khẩu trong tháng 7/2020 là 233 triệu USD, giảm 28% so với 324 triệu USD cùng kì năm ngoái, theo dữ liệu từ Phòng nuôi trồng thuỷ sản Quốc gia Ecuador. 

Tôm Ecuador thiệt hại 100 triệu USD tại thị trường Trung Quốc - Ảnh 1.

Nguồn: Undercurrentnews. Việt hóa: Đức Quỳnh

Theo Phòng nuôi trồng thuỷ sản Quốc gia Ecuador, khối lượng tôm xuất khẩu của Ecuador trong tháng 7 giảm 21% so với cùng kì năm ngoái xuống còn hơn 44,5 nghìn tấn.

Giá tôm mỗi kilogram trung bình giảm 9% so với cùng kì năm ngoái xuống còn 5,23 USD/kg. 

Kim ngạch xuất khẩu tôm sang Trung Quốc giảm 76% về khối lượng và 79% về giá trị, xuống còn hơn 8,6 nghìn tấn và 43 triệu USD. 

Vào giữa tháng 7, Trung Quốc đã đình chỉ ba công ty xuất khẩu tôm lớn nhất Ecuador là Santa Priscilla, Edpacif và Empacreci sau khi tìm thấy dấu vết virus COVID-19 trong một container chứa hàng của công ty Santa Priscilla và trên bao bì đóng gói thực phẩm của hai công ty kia. 

Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh đình chỉ đối với ba công ty trên trong tháng 8 sau khi chính phủ hai nước kí thỏa thuận. 

Lệnh đình chỉ đối với Santa Priscilla, Empacreci và Edpacific được dỡ bỏ lần lượt vào ngày 10, 12 và 17/8. 

Kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng vọt trong tháng 8 khi các công ty đóng gói thực phẩm chú trọng hơn vào thị trường này. 

Sản lượng tôm Ecuador xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 7 tăng 120% lên hơn 15,3 nghìn tấn và giá trị xuất khẩu tăng 103% lên 81 triệu USD. 

Giá trị trung bình cho mỗi kilogram tôm giảm 8% xuống còn 5,31 USD/kg. 

Ecuador cũng chứng kiến kim ngạch xuất khẩu trong tháng 7 tới các thị trường chính của EU chẳng hạn như Tây Ban Nha, Ý và Pháp tăng lên, được thể hiện qua biểu đồ dưới. 

Tôm Ecuador thiệt hại 100 triệu USD tại thị trường Trung Quốc - Ảnh 2.

Xuất khẩu tôm tháng 7/2020 của Ecuador. Nguồn: Undercurrentnews

Từ tháng 1 đến tháng 7/2020 xuất khẩu tôm của Ecuador là 392 nghìn tấn, tăng 8% với giá trị đạt 2,14 tỉ USD, tăng 2% so với cùng kì năm ngoái.

Giá trung bình mỗi kilogam tôm là 5,46 USD/kg, giảm 5%. 

Tôm Ecuador thiệt hại 100 triệu USD tại thị trường Trung Quốc - Ảnh 3.

Nguồn: Undercurrentnews. Việt hóa: Đức Quỳnh

Xu hướng đi xuống vẫn tiếp tục kéo dài trong vài tháng tới?

Theo Jose Antonio Camposano, người đứng đầu Phòng nuôi trồng thủy sản quốc gia Ecuador, sản lượng xuất khẩu tôm trung bình của Ecuador ước tính giảm 90 triệu pound/tháng (hơn 40 nghìn tấn) trong nửa cuối năm 2020, thấp hơn 40-50% so với sản lượng tôm nửa đầu năm nay.

“Ecuador đã xuất khẩu khoảng 120 triệu pound ( hơn 54 nghìn tấn) tôm trong tháng 6, giảm khoảng 20% so với số liệu của tháng 5.

Bên cạnh đó, sản lượng tôm xuất khẩu trong tháng 7 thậm chí còn ít hơn, khoảng 95 triệu pound (hơn 43 nghìn tấn) trong đó chỉ có 20 triệu pound (hơn 9 nghìn tấn) được vận chuyển trực tiếp đến Trung Quốc”, ông Camposano cho hay.

“Điều đó có nghĩa là xuất khẩu tôm từ Ecuador sang các nước châu Á trong tháng 7 chỉ từ 20-30%, trong khi Trung Quốc thường là nước nhập khẩu lớn nhất của sản phẩm này, chiếm từ 62-65% sản lượng tôm xuất khẩu của Ecuador”.  ông Camposano nói thêm.

Camposano tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong vài tháng tới và trong quí I/2021 khi Ecuador dự kiến xuất khẩu không quá 90 triệu pound (hơn 40 nghìn tấn) tôm mỗi tháng.

Phòng nuôi trồng thủy sản quốc gia Ecuador đã dự báo mức sản xuất và xuất khẩu trong năm 2020 sẽ chỉ giảm 5% so với cùng kì năm ngoái.

Theo Camposano điều này là do tốc độ tăng trưởng hàng năm của nửa đầu năm 2020 đạt trung bình 26%.

“Xuất khẩu tôm của Ecuador tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm và chúng tôi dự kiến sẽ cảm nhận được tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 kể từ bây giờ”, ông Camposano giải thích.

H.Mĩ

ĐỪNG BỎ LỠ :

     Giá heo hơi hôm nay
     Giá cà phê hàng ngày
     Giá cà phê trực tuyến trên sàn Luân Đôn

 

Nguồn tin : Kinh tế và tiêu dùng
link gốc : https://kinhtetieudung.phapluatxahoi.vn/tom-ecuador-thiet-hai-100-trieu-usd-tai-thi-truong-trung-quoc-20200908070140492.htm

Bạn đang đọc bài viết Tôm Ecuador thiệt hại 100 triệu USD tại thị trường Trung Quốc tại chuyên mục Hàng hóa, Tiêu dùng của Thị trường nguyên liệu. Xin cảm ơn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here