Tổng thống Trump đồng ý tạm thời mở cửa lại chính phủ

0
55

Tổng thống Trump đồng ý tạm thời mở cửa lại chính phủ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/1 đồng ý mở cửa lại chính phủ trong khoảng 3 tuần mà không cần có sự đảm bảo của quốc hội về việc cung cấp ngân sách cho dự án xây hàng rào thép tại biên giới với Mexico, phát ngôn viên của Nhà Trắng Nancy Pelosi cho biết.

Theo thỏa thuận này, ông Trump sẽ ký một dự luật chi tiêu trong ngắn hạn đến ngày 15/2, đồng thời quốc hội phải ngay lập tức bắt đầu đàm phán về luật an ninh biên giới. Thỏa thuận này đã được Thượng viên Mỹ phê chuẩn.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn cảnh báo rằng nếu thỏa thuận cuối cùng không có điều khoản chi ngân sách cho dự án xây hàng rào của ông, ông có thể đóng cửa chính phủ lần nữa hoặc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Theo ông Trump, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ cho phép ông xây dựng hàng rào mà không cần sự chấp thuận của quốc hội.

Nguồn: USA Today.

“Chúng tôi thực sự chẳng có sự lựa chọn nào khác ngoài việc xây dựng một hàng rào thép. Nếu chúng tôi không đạt được một thỏa thuận công bằng từ quốc hội, hoặc chính phủ sẽ lại đóng cửa từ ngày 15/2 hoặc tôi sẽ sử dụng quyền hạn mà tôi có được theo luật pháp và Hiến pháp Mỹ để giải quyết tình trạng khẩn cấp này”, ông Trump nói.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ cũng đảm bảo khoảng 800.000 nhân viên của chính phủ sẽ nhanh chóng nhận được lương hỗ trợ sau khi “làm không công” suốt 35 ngày qua.

Quyết định của ông Trump được đưa ra sau khi có báo cáo về việc Sân bay LaGuardia tại New York buộc phải đóng cửa do thiếu kiểm soát viên không lưu, khiến tình trạng trễ chuyến bay trên cả nước ngày càng trầm trọng. Nói cách khác, việc chính phủ Mỹ đóng cửa liên tiếp 35 ngày qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành hàng không.

Nguồn tin : NDH.vn – Người đồng hành

Link gốc:  http://ndh.vn/tong-thong-trump-dong-y-tam-thoi-mo-cua-lai-chinh-phu-20190126113457415p145c151.news

Loading...

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump đồng ý tạm thời mở cửa lại chính phủ tại chuyên mục Vĩ mô của Thời sự. Xin cảm ơn!

Sách và phần mềm tốt nhất – Xem ngay

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here