Kinh tế và Giải trí

  • Home
  • Hàng hóa

Kinh tế và Giải trí

|

Liên hệ : 0905134839

Nên đọc

Bệnh lạ: Huyết lệ từ kiếm hiệp bước ra đời thực

Bệnh lạ: Huyết lệ từ kiếm hiệp bước ra đời thực The Yoga Burn Booty Challenge Hễ cứ khóc là...

Vụ 2 anh em ruột tại Hà Nội tử vong do nhiễm khuẩn Whitmore: Phát hiện vi khuẩn trong mẫu đất

Vụ 2 anh em ruột tại Hà Nội tử vong do nhiễm khuẩn Whitmore: Phát hiện vi khuẩn trong...

Uống nước kiểu này, nhiễm hóa chất “uốn cong giới tính”

Uống nước kiểu này, nhiễm hóa chất "uốn cong giới tính" Cinderella Solution ...

Trung Quốc: Nhập khẩu thủy sản từ Mỹ giảm 36% sau một năm chiến tranh thương mại

Từ khi áp đặt các biện pháp thuế quan, NK thủy sản Mỹ vào Trung Quốc đã giảm từ 1,3 tỷ USD trong 1 năm (1/7/2017 đến 30/6/2018), xuống còn 969 triệu USD trong 12 tháng tiếp theo (1/7/2018 đến 30/6/2019). Tác động của việc áp đặt thuế quan khiến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy sản Mỹ bị áp thuế giảm, ngoài ra sản lượng thủy sản khai thác tự nhiên hạn chế cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm NK thủy sản vào Trung Quốc.

Sự sụt giảm trong thương mại làm tăng các rủi ro liên quan đến vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra tại Thượng Hải, bao gồm cả ngành thủy sản Mỹ.

NK tôm hùm tươi/sống Mỹ vào Trung Quốc giảm mạnh nhất, từ 176 triệu USD xuống chỉ còn 25 triệu USD, giảm đến 86%.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc, hôm thứ 2 cho biết, hãng bán buôn tôm hùm – Vince Mortillaro ở Gloucester, Massachusetts đang gặp khó khăn. Nhà bán buôn này cho biết XK tôm hùm của họ đã giảm 500.000 pao trong 6 tháng đầu năm nay. Mức giảm này chiếm khoảng 10% khối lượng XK hàng năm của Mortillaro (5 triệu pao) và sẽ gây thiệt hại khoảng 6 triệu USD với nhà bán buôn này.

Tuy nhiên, có nguồn tin cho rằng một lượng lớn tôm hùm Mỹ đã được vận chuyển tới Canada sau đó được XK đến Trung Quốc với nhãn mác Canada. NK tôm hùm của Trung Quốc từ Canada đã tăng mạnh.

NK sản phẩm cua Mỹ vào Trung Quốc- sản phẩm được bán hầu hết dưới dạng tươi/ sống cho các nhà hàng cao cấp ở Bắc Kinh và Thượng Hải, cũng giảm đáng kể.

Trong 1 năm trước khi bị áp thuế, Trung Quốc đã NK cua Mỹ tươi/sống trị giá 122 triệu USD; trong khi 1 năm sau đó, NK giảm xuống còn 60 triệu USD, giảm 49%. Ngoài ra, NK nhuyễn thể tươi/sống của Mỹ vào Trung Quốc đạt 65 triệu USD, giảm 27% so với cùng kỳ.

Về khối lượng, NK tôm hùm, cua và nhuyễn thể tươi/sống của Trung Quốc lần lượt giảm 84%, 40% và 27%, xuống còn 1.420 tấn, 3.787 tấn và 1.930 tấn.

NK thủy sản Mỹ được miễn thuế cũng giảm

Trung Quốc miễn trừ thuế quan một số sản phẩm thủy sản Mỹ nếu sản phẩm đó được chế biến tại các nhà máy Trung Quốc và tái xuất. Cá hồi Thái Bình Dương đông lạnh nguyên con được thu hoạch ở Alaska là một trong những sản phẩm được miễn thuế như vậy.

Tuy nhiê, trong 1 năm kể từ đầu tháng 7/2018, Trung Quốc đã NK 136 triệu USD cá hồi Thái Bình Dương, giá trị NK giảm 56%, trong khi khối lượng NK cũng giảm 62% xuống 38.926 tấn. Sự sụt giảm NK cá hồi Thái Bình Dương của Trung Quốc – các loài như cá hồi hồng và cá hồi Chum được chế biến tại các nhà máy Trung Quốc thành philê và tái xuất trên toàn cầu – phần lớn là do lợi nhuận thấp hơn của cá hồi hồng ở Alaska.

NK cá tuyết đông lạnh nguyên con của Trung Quốc – sản phẩm được chế biến thành philê – giảm xuống còn 24.261 tấn, trị giá 91 triệu USD, giảm 37% về khối lượng và giá trị, phần lớn là do sản lượng khai thác giảm.

Do sự sụt giảm trong XK của Mỹ sang Trung Quốc, Mỹ tụt xuống vị trí thứ 4 sau Nga, Ecuador và Canada trong số các nhà cung cấp thủy sản lớn nhất cho Trung Quốc trong khoảng thời gian này. Trước đó, họ đứng vị trí thứ 2 trong số các nhà XK lớn nhất của Trung Quốc.

Trump cảnh báo Trung Quốc

Có thể có tín hiệu lạc quan cho ngành thủy sản Mỹ khi hai quan chức hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump – Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính và Robert Lighthizer, Đại diện thương mại Mỹ – vừa đến Thượng Hải để bắt đầu thảo luận với phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, giữa lúc các cuộc đàm phán đang được khởi động lại, Tổng thống Mỹ đã đưa ra cảnh cáo Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter rằng, Trung Quốc đã không mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như đã hứa. Ông Trump cho rằng, Trung Quốc đang cố tình đàm phán chậm chạp để chờ kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 – thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ.

“Trung Quốc đang làm điều tồi tệ nhất trong 27 năm qua. Họ không mua thêm nông sản của Mỹ. Không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ mua. Đó là vấn đề với Trung Quốc, họ không thực hiện lời hứa”, ông Trump viết.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã – cơ quan thông tấn của Trung Quốc cho biết, hàng triệu tấn đậu tương Mỹ đã được Trung Quốc NK từ ngày 19/7. Hãng này cũng nói thêm rằng các công ty Trung Quốc đang tìm kiếm sản phẩm đậu tương, bông, thịt lợn và cao lương của Mỹ. Bên cạnh đó, dữ liệu của Mỹ cũng cho thấy XK đậu tương tăng 727 triệu USD trong tháng 5, tăng 7% so với 5 tháng đầu năm 2018.

Trung Quốc áp đặt thuế quan đối với thủy sản NK của Mỹ vào ngày 6/7/2018 nhằm phản đối việc chính quyền tổng thống Trump áp đặt thuế quan đối với hàng NK trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc.

Nguồn tin : vasep.com.vn

Link gốc : http://vasep.com.vn/Tin-Tuc/1220_56136/Trung-Quoc-Nhap-khau-thuy-san-tu-My-giam-36-sau-mot-nam-chien-tranh-thuong-mai.htm

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Nhập khẩu thủy sản từ Mỹ giảm 36% sau một năm chiến tranh thương mại tại chuyên mục Thủy sản của Thị trường Thủy sản. Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -

Mới nhất

CĐV Việt Nam vỡ òa cảm xúc khi U22 Việt Nam liên tiếp ‘xuyên thủng’ lưới U22 Campuchia

CĐV Việt Nam vỡ òa cảm xúc khi U22 Việt Nam liên tiếp ‘xuyên thủng’ lưới U22 Campuchia Nguôn tin...

Trực tiếp bóng đá SEA Games 30 Việt Nam vs Campuchia: Đức Chinh tỏa sáng

Trực tiếp bóng đá SEA Games 30 Việt Nam vs Campuchia: Đức Chinh tỏa sáng 19h00 hôm nay 07/12, U22 Việt Nam sẽ bước...

U22 Việt Nam vs U22 Campuchia: Thầy Park lại “tung chiêu”?

U22 Việt Nam vs U22 Campuchia: Thầy Park lại "tung chiêu"? Trước một U22 Campuchia đang thi đấu cực kỳ thăng hoa và tâm...

Bệnh lạ: Huyết lệ từ kiếm hiệp bước ra đời thực

Bệnh lạ: Huyết lệ từ kiếm hiệp bước ra đời thực The Yoga Burn Booty Challenge Hễ cứ khóc là đôi mắt của cô gái...

Đối mặt nhiều biện pháp tự vệ, sản xuất thép các loại vẫn tăng tốt trong 11 tháng qua

Đối mặt nhiều biện pháp tự vệ, sản xuất thép các loại vẫn tăng tốt trong 11 tháng qua Giá nguyên-nhiên liệu, Kim loại trực...

Video: Vụ dâm ô trẻ em trong trung tâm Hỗ trợ xã hội tiếp tục làm nóng nghị trường HĐND TP.HCM

Video: Vụ dâm ô trẻ em trong trung tâm Hỗ trợ xã hội tiếp tục làm nóng nghị trường HĐND TP.HCM Trong phiên thảo...

Trực tiếp bóng đá SEA Games 30 Việt Nam vs Campuchia: Tiến Linh, Đức Chinh tỏa sáng

Trực tiếp bóng đá SEA Games 30 Việt Nam vs Campuchia: Tiến Linh, Đức Chinh tỏa sáng 19h00 hôm nay 07/12, U22 Việt Nam sẽ...
- Advertisement -

More Articles Like This

- Advertisement -