Vì đâu giá dầu thô trượt gần 5% trong tuần?

0
51

Vì đâu giá dầu thô trượt gần 5% trong tuần?

Lo sợ nhu cầu suy yếu khi tăng trưởng chậm lại

Các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá rủi ro đối với nguồn cung toàn cầu từ việc cắt giảm sản lượng của OPEC và các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela, mà đã giúp hỗ trợ cho giá dầu. Nhưng các dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế toàn cầu đã làm dấy lên mối lo ngại về nhu cầu năng lượng chậm lại.

Giá dầu WTI của Mỹ tăng nhẹ 8 cent, tương đương 0,2%, lên 52,72 USD/ thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, sau khi biến động trong biên độ từ mức 52,08 đến 52,99 USD/ thùng trong phiên. Tính chung cả tuần, giá dầu WTI rớt 4,6%, ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 21/12/2018, theo dữ liệu thống kê cho thấy.

Giá dầu chuẩn quốc tế Brent giao tháng 4 cũng tăng thêm 47 cent, tương đương 0,8%, đóng cửa tại 62,1 USD/ thùng trên sàn giao dịch kỳ hạn ICE. Tính chung cả tuần, giá dầu này giảm 1%.

Sự sụt giảm của tuần này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi sự thoái lui mạnh mẽ của phiên giao dịch hôm thứ 5. Trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu năng lượng suy yếu, đồng USD mạnh hơn cũng khiến hàng hóa được niêm yết theo USD giảm sức hấp dẫn, cũng như trước báo cáo rằng Libya có thể sớm tăng sản lượng. Trong khi đó, sự không chắc chắn về thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ và một thị trường chứng khoán dễ bị tổn thương càng làm gia tăng những lo ngại về bức tranh ảm đạm của kinh tế toàn cầu mà có thể đẩy giá dầu rớt vào thị trường con gấu trở lại.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chỉ ra rằng việc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông ở châu Á vào cuối tháng có thể là quá sớm trong các cuộc đàm phán thương mại. Marshall Steeves, chuyên gia phân tích hàng hóa năng lượng cho Informa econom bình luận: “Tất nhiên, nỗi lo là thuế quan tiếp tục gia tăng nếu không có thỏa thuận thương mại nào được ký kết trước hạn chót vào ngày 1/3 tới. Thuế quan cao hơn sẽ là vấn đề đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và do đó cũng ảnh hưởng lên thị trường năng lượng”.

Steeves nói tiếp: “Vì vậy, thông tin trên đã gây áp lực lên giá dầu cũng như loại bỏ phần nào hiệu quả tác động hỗ trợ của việc giảm sản lượng của Venezuela, Ả Rập Saudi và Nga. Tôi nghĩ rằng thực tế là sản lượng của Hoa Kỳ đang giữ mức cao kỷ lục hàng tuần là 11,9 triệu thùng mỗi ngày, trong khi dự trữ dầu tăng lên cũng là yếu tố gây áp lực lên giá dầu trong ba ngày qua.

Sự sụt giảm giá dầu trong tuần này diễn ra khi Ủy ban châu Âu cắt giảm dự báo tăng trưởng cho khu vực đồng euro và các nền kinh tế lớn trong khu vực cho các năm 2019 và 2020, càng làm tăng thêm mối lo ngại về sự tăng trưởng toàn cầu.

Trong khi đó, chỉ số USD Index đã tăng hơn 1,1% trong tuần này, đánh dấu tuần thứ 7 đi lên liên tiếp. Đồng đô la mạnh hơn làm cho những hàng hóa niêm yết theo đồng USD kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư sử dụng loại tiền tệ khác.

Giá dầu WTI của Mỹ điều chỉnh giảm gần 5% trong tuần này

Và nguồn cung gia tăng

Ở phía nguồn cung, một vị tướng Libya trong tuần này đã nắm thêm quyền kiểm soát ở mỏ dầu lớn nhất đất nước, Sharara, nâng cao khả năng cơ sở này sẽ khởi động lại sản xuất, theo tin từ The Wall Street Journal. Libya, một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), hiện được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm hạn chế sản xuất, do tình trạng bất ổn dân sự đã gây khó khăn cho ngành công nghiệp dầu mỏ và nền kinh tế của nước này suốt thời gian qua.

OPEC và 10 đối tác sản xuất khác vào cuối năm 2018 đã đồng ý cắt giảm sản lượng xuống 1,2 triệu thùng mỗi ngày trong nửa đầu năm 2019, trong nỗ lực nhằm ổn định nguồn cung toàn cầu và cân bằng lại thị trường. OPEC, ngoại trừ Iran, Libya và Venezuela, đã đồng ý cắt giảm 800.000 thùng mỗi ngày theo thỏa thuận đó. Theo 1 báo cáo trong tuần này, các quan chức OPEC cho biết Ả Rập Xê Út và các đồng minh vùng Vịnh Ba Tư đang tìm cách hợp tác chính thức với một nhóm 10 quốc gia do Nga dẫn đầu để quản lý thị trường dầu lửa thế giới.

Kể từ thời điểm cắt giảm sản lượng đó đến nay, thì trường dầu vẫn duy trì được đà tăng, với giá dầu WTI tăng khoảng 16%. Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela là một phần lý do khiến giá tăng trong những tuần trước, nhưng dường như điều này đã phản ánh hết vào giá cả trong thời điểm này, theo như một số chuyên gia phân tích nhận định.

Vào hôm qua, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu trong tuần qua tăng thêm 7 giàn, cho thấy khả năng hoạt động sản xuất trong tương lai tiếp tục tăng lên.

Hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên đã bật trở lại trong phiên hôm qua, sau khi rớt xuống mức thấp nhất trong hai năm vào hôm thứ 5. Sự sụt giảm mạnh một ngày trước đó là do nguồn cung hàng tuần của Hoa Kỳ cho thấy mức giảm nhỏ hơn dự kiến là 237 tỷ feet khối trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng Hai, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA).

Giá khí tự nhiên giao tháng 3 tăng 1,3% lên 2,583 USD / triệu đơn vị nhiệt Anh. Trước đó hôm thứ 5 hợp đồng đã giảm 4,2% xuống còn 2,551 USD, đó là mức thấp kể từ ngày 11/8/2016. Nếu tính trong tuần này, giá hợp đồng khí tự nhiên cũng đã mất khoảng 5,5%.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Nymex, giá xăng giao tháng 3 tăng 1,4% lên 1,446 USD/gallon, giúp kết thúc tuần tăng 0,7%, trong khi giá dầu nóng tháng 3 tăng thêm 0,4% lên 1,909 USD/gallon, dù vậy kết thúc tuần vẫn ghi nhận mức giảm nhẹ 0,2%.

Nguồn tin :thegioitiepthi.vn

Link gốc :https://thegioitiepthi.vn/vi-dau-gia-dau-tho-truot-gan-5-trong-tuan-157410.html

Loading...

Bạn đang đọc bài viết Vì đâu giá dầu thô trượt gần 5% trong tuần? tại chuyên mục Thị trường, Tiêu dùng của Diễn đàn chứng khoán. Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here