Vinamilk liên doanh khởi công trang trại bò sữa organic 5.000 ha tại Lào

0
19
Hàng đẹp trên Amazon

Lao-Jargo được thành lập vào năm 2015, là công ty cổ phần với các nhà đầu tư của hai nước Lào và Nhật Bản. Mục tiêu chính là phát triển trang trại chăn nuôi và trồng trọt các sản phẩm hữu cơ có nguồn gốc Nhật Bản trên cao nguyên Xiêng Khoảng (Lào).

Tháng 7/2018, Vinamilk công bố chính thức nắm giữ 51% cổ phần của Lao-Jagro và tạo ra bước ngoặt mới với việc phát triển dự án Tổ hợp trang trại bò sữa organic trên diện tích quy hoạch 5.000ha, quy mô đàn bò 24.000 con. Công ty định hướng dài hạn là phát triển tổ hợp trang trại có quy mô 20.000ha với đàn bò 100.000 con.

Đánh dấu sự ra mắt của Lao – Jagro là sự kiện khởi công giai đoạn 1 của tổ hợp trang trại bò sữa organic trên cao nguyên Xiêng Khoảng. Giai đoạn này có vốn đầu tư ban đầu là 120 triệu USD. Dự kiến cuối năm 2020 trang trại sẽ hoàn thành việc xây dựng và đạt chứng nhận hữu cơ theo chuẩn Châu Âu và tiêu chuẩn Mỹ, cung cấp nguyên liệu sữa tươi organic cho nhu cầu tiêu dùng tại Việt Nam và xuất khẩu.

Hình ảnh lễ khởi công giai đoạn 1 trang trại bò sữa Vinamilk tại Lào. Ảnh: VNM

Giai đoạn 2 sẽ được đầu tư để nâng quy mô đàn bò dự kiến lên đến 100.000 con, trên diện tích từ 15.000ha đến 20.000ha. Tổng mức đầu tư cho cả hai giai đoạn dự kiến là 500 triệu USD.

Việc đầu tư xây dựng Tổ hợp trang trại bò sữa organic tại Lào nằm trong chiến lược dài hạn của Vinamilk về phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi cả trong và ngoài nước, đặc biệt là nguồn nguyên liệu sữa tươi organic. Trước mắt, khi hoàn thành và đi vào hoạt động, tổ hợp sẽ cung cấp nguồn sữa tươi organic cao cấp theo các tiêu chuẩn của Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản cho các nhà máy của Vinamilk tại khu vực miền Trung Việt Nam.

Định hướng cho giai đoạn tiếp theo, Vinamilk sẽ tiếp tục mở rộng thêm quy mô các cụm trang trại bò sữa công nghệ cao, xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến các sản phẩm sữa tại Lào. Sau đó, công ty tiến đến hình thành nên chuỗi sản xuất, cung ứng toàn diện để cho ra các sản phẩm sữa chất lượng tại Lào và xuất khẩu đi các nước tại ASEAN, Đông Bắc Á và các khu vực khác trên thế giới.

Phối cảnh trang trại. Nguồn: VNM

Tại Việt Nam, Vinamilk đang có 12 trang trại trên cả nước, trong đó, có 2 trang trại được xây dựng theo tiêu chuẩn Organic Châu Âu và 10 trang trại theo chuẩn Global G.A.P. Đây là hệ thống trang trại lớn nhất của Châu Á về số lượng được áp dụng tiêu chuẩn quốc tế này. Tổng đàn bò Vinamilk đang quản lý và khai thác sữa trong nước hiện là 130.000 con, toàn bộ giống nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand. Sản lượng sữa tươi nguyên liệu đạt gần 1 triệu lít một ngày.

Bên cạnh việc mở rộng quy mô của các trang trại hiện có, trong thời gian tới, Vinamilk đang có kế hoạch đưa vào hoạt động thêm 1 tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao tại Cần Thơ với tổng quy mô lên đến 22.000 con và cũng đã bắt đầu xây dựng trang trại bò sữa Quảng Ngãi với quy mô 4.000 con. Như vậy, khi giai đoạn 1 của Tổ hợp trang trại bò sữa organic tại Lào chính thức đi vào hoạt động, số lượng bò sữa tại các trang trại Vinamilk dự kiến sẽ tăng gấp đôi.

Nguồn : NDH.vn – Người đồng hành

Link gốc :http://ndh.vn/vinamilk-lien-doanh-khoi-cong-trang-trai-bo-sua-organic-5-000-ha-tai-lao-20190524082126675p4c147.news

Bạn đang đọc bài viết Vinamilk liên doanh khởi công trang trại bò sữa organic 5.000 ha tại Lào tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tin kinh tế. Xin cảm ơn!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here