TTCK Việt Nam được dự báo có xu hướng tăng trong ngắn hạn

TTCK Việt Nam được dự báo duy trì xu hướng tăng trong ngắn hạn

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay (27/5), chỉ số VN-Index đạt mức 872,64 điểm, tăng 3,51 điểm, với 183 mã tăng và 158 mã giảm điểm. Chỉ số HNX-Index giảm nhẹ 0,15 điểm còn 110,34 điểm với 68 mã giảm, và 60 mã tăng. Rổ VN30 có đến 18 mã tăng, 6 mã đứng giá và 6 mã giảm.

Trên sàn HNX, top cổ phiếu tăng giá trong phiên giao dịch sáng nay gồm: BII tăng 14,3%, VXB tăng 9,5%, EVS tăng 9,3. Còn trên sàn HOSE, top cổ phiếu tăng là các mã TVB, TAC và PXS đều tăng 7,0%.

CTD hiện là điểm nhấn chính tại khi hiện sắc tím và trong tình trạng trống bên bán, song khối ngoại lại đang bán ròng mã này. Theo góc nhìn kỹ thuật, nhiều khả năng mã này sẽ tiến đến mức kháng cự quanh vùng 80.000 đồng/cp.

Ông lớn ngành xây dựng khác là HBC cũng đang có diễn biến tích cực với mức tăng hơn 2%, song thanh khoản ở mã nay không mấy ấn tượng cũng như khối ngoại đang bán ròng mã này. Hiện tại, nếu mã này tạo cây nến thân xanh lớn và vượt hoàn toàn bóng nến ngày 14/05/2020, nhiều khả năng giá sẽ tiến đến mức kháng cự quanh vùng 9.800 đồng/cp.

Diễn biến nhóm bất động sản khu công nghiệp có phần chùn lại so với những phiên trước, do áp lực chốt lời sau khi các mã trong nhóm này đều đã “phi nước đại” trong 2 phiên liên tiếp. Hiện chỉ còn ITA, SNZ, TIP tạo điểm nhấn khi tiến hơn 3%, trong khi D2D, SZL, BCM, VC3 “ngậm ngùi” nằm dưới tham chiếu.

TNC hiện là điểm sáng tại nhóm cao su khi hiện sắc tím và trong tình trạng trống bên bán. Và với việc còn hơn 140 ngàn đơn vị tại mức giá tím, nhiều khả năng đà tăng trần của mã này sẽ còn tiếp diễn. Trong khi đó, GVR, PHR lùi nhẹ dưới tham chiếu.

Yuanta Việt Nam kỳ vọng mặt bằng thanh khoản của thị trường chứng khoán sẽ cải thiện đáng kể trong hai quý cuối năm nay so với thời điểm quý 1 và quý 2/2020. Do đó, yếu tố tăng trưởng của ngành sẽ cải thiện trong hai quý cuối năm nay.

Chỉ số nhóm ngành Dịch vụ tài chính đóng cửa tăng hơn 5,5% kèm khối lượng giao dịch tăng mạnh so với mức khối lượng trung bình 20 phiên. Xu hướng tăng ngắn hạn tiếp tục duy trì và dự báo đồ thị giá của chỉ số ngành này có thể sẽ còn duy trì đà tăng gần 4% trong ngắn hạn.

Về xu hướng ngắn hạn, Yuanta Việt Nam cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong những phiên kế tiếp và hướng về các vùng kháng cự 880 điểm của chỉ số VN-Index và 833 điểm của chỉ số VN30. Đồng thời, dòng tiền tăng mạnh trở lại và lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn tiếp tục được củng cố. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư cải thiện tích cực cho thấy nhà đầu tư tỏ ra lạc quan hơn với diễn biến hiện tại của thị trường.

Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua mới hoặc gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu. Tỷ trọng khuyến nghị ngắn hạn: 82% cổ phiếu/18% tiền.

Ông Trần Xuân Bách, Chuyên gia phân tích của BVSC cũng cho rằng, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 880±5 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục quý II của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market. Dòng tiền vẫn sẽ luân chuyển để tìm kiếm lợi nhuận ở các nhóm cổ phiếu như BĐS khu công nghiệp, phân bón, vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng… Tuy nhiên, thị trường hiện tại đã bước vào trạng thái quá mua ngắn hạn. Do đó, thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh khi di chuyển trong vùng 860- 880 điểm.